in

Việt Nam ơi, hãy thôi tôn thờ người da trắng

Việt Nam ơi, hãy thôi tôn thờ người da trắng
Việt Nam ơi, hãy thôi tôn thờ người da trắng

Việt Nam ơi, hãy thôi tôn thờ người da trắng!

Không biết tự bao giờ, có một nhóm không nhỏ các thanh thiếu niên luôn coi người da trắng như đấng bề trên.

Tôi cảm giác họ chỉ cần nói hai tiếng “Xin Chào” cũng đã nhận về một tràng pháo tay như thể họ vừa phát minh ra bóng đèn vậy.

Hồi xưa, lúc còn chơi Yahoo 360, tôi có follow anh Joe (Dâu Tây). Anh Joe viết tiếng Việt rất giỏi, cách hành văn còn lưu loát hơn nhiều người Việt bản xứ.

Thêm vào đó, là một expat, anh có cái nhìn rất khác về những vấn đề hàng ngày và rất đỗi tầm thường của cuộc sống.

Cách anh nhận xét về cuộc sống tại Việt Nam thú vị và rất khiêm tốn. Hằng ngày tôi vẫn mong đọc blog của anh để cảm thấy tự hào về Việt Nam trong mắt người ngoại quốc.

Bẵng đi một thời gian gần 10 năm du học, lúc về nước tôi bàng hoàng khi thấy lớp trẻ như đàng quỳ rạp xuống trước thế hệ những người da trắng như Kyo York, Dan Hauer, thiếu điều như đội họ lên đầu!

Tại sao? Do nền giáo dục, phim ảnh? Tôi không biết.

Khác với Joe, năng lượng và Kyo và Dan mang lại cho tôi cực kì xấu. Họ luôn chê bai dè bỉu, đục nước béo cò trên những topic đáng ra không dành cho họ.

Họ dùng giọng điệu bề trên để nhận xét về nước ta, khi bản thân họ chỉ là những con người ăn nhờ ở đậu.

Tôi nhớ có một clip dạy tiếng Anh của Dan nói về những lỗi ngữ pháp và phát âm cơ bản người Việt hay mắc phải.

Lúc ấn vào link, tôi khá háo hức vì nghĩ rằng “May quá có người tạo ra những nội dung bổ ích cho thế hệ trẻ.”

Thế nhưng xem được nửa clip tôi đã phải đóng lại trong sự tức giận. Dan và gia đình ông nói về những lỗi cơ bản khi sử dụng tiếng Anh với một giọng điệu giễu cợt người Việt, như kiểu “có thế mà cũng sai, nói thế mà cũng nói được”.

Các bạn mong học gì từ con người này? Một người dám xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng những câu chữ mà tôi phải đỏ mặt khi đọc. Đây là một người các bạn tôn vinh tới mức tôn thờ hả?

Các bạn thật đáng vứt đi.

Những con người thế này, các bạn cứ qua Mỹ đi. Họ chẳng là ai, ba đồng một thúng. Tôi nói vậy không phải làm rẻ rúng giá trị của họ, mà để các bạn tỉnh táo đặt niềm tin và sự tự trọng đúng chỗ!

Bao nhiều người hát tiếng Anh hay nức nở, các bạn có khen không? Bao nhiêu người test tiếng Anh điểm tuyệt đối, cao hơn người bản xứ, các bạn có tung hô không?

Vì thâm tâm các bạn coi người Việt mình ở một tầng lớp thấp hơn.

Là một người sinh sống, học tập và làm việc ở Mỹ gần 10 năm, tôi khẳng định rằng những người như tôi phải cố gắng gấp 10, gấp 100 lần một người bản địa để được công nhận, trong khi đó một người da trắng ở Việt Nam chỉ thở thôi đã có một nhóm người xun xoe chạy theo.

Là một người từng làm việc ở các công ty công nghệ và e-commerce, tôi nhận ra rằng, rất nhiều người Mỹ, người Pháp, Úc được nhận thẳng vào các vai trò quản lý với mức lương cao hơn rất nhiều so với người Việt Nam, dù kinh nghiệm của họ kém hơn nhiều so với người bản địa!

Tại sao quảng cáo Việt Nam cứ phải đưa hình ảnh một người đàn ông da trắng vào vai trò một người thành đạt, đáng tôn trọng mà không phải là một người đàn ông Việt Nam?

Vietjet đang dạy dỗ điều gì cho thế hệ đang lớn lên? Nón Sơn muốn nói gì khi poster quảng cáo của họ là một cặp mẹ con da trắng, trong khi khách hàng của họ toàn là phụ nữ Việt?

Tại sao? Tại sao phải là người da trắng?

Có một lần, nhân viên của tôi xin phép tôi được thuê một bạn PB da trắng để “nhìn cho hot, đông khách anh ạ”.

Tôi chỉ trả lời rằng, người Việt mình cũng đâu thiếu người đẹp đúng không em?

Đừng làm rẻ rúng chúng mình nữa hỡi các bạn.

Ở đây tôi nói da trắng, chứ không phải người nước ngoài, vì người VN vẫn còn phân biệt chủng tộc nhiều lắm. Nhưng có lẽ để lần sau hẵng nói.

Kendall Nguyen – Dear.vn

4/5 - (3 bình chọn)
25, 27 tuổi mà vẫn thất tình thì sao?

25, 27 tuổi mà vẫn thất tình thì sao?

Chỉ muốn bình yên bên cạnh một ai đó

Chỉ muốn bình yên bên cạnh một ai đó