in

Những đạo lý như tát vào mặt bạn nhận ra khi bước chân vào xã hội

Những đạo lý như tát vào mặt bạn nhận ra khi bước chân vào xã hội

Trước kia, tôi là một chàng sinh viên thật thà chất phác của Đại học Công Nghệ, ngoài nhà ở ra thì chỉ còn biết mỗi trường học. Bây giờ, tôi đã lăn lộn ở Sài Gòn vừa náo nhiệt vừa cô đơn này hơn năm năm rồi.

Từ một nhân viên lương có 15 triệu / một tháng, đến lúc có công ty riêng; từ có người yêu đến độc thân rồi lại có người yêu; từ một thanh niên vô tư đến trải qua đủ mọi cảm giác: người yêu bỏ đi, người thân qua đời, bạn bè quay lưng… Trong mấy năm này, tôi đã bị xã hội dạy dỗ quá nhiều rồi.

Về công việc

1. Học được cách từ chối

Trước đây tôi cũng từng là một kẻ “lấy lòng người khác” điển hình: Vì ngại nên không bao giờ dám từ chối lời nhờ vả của bất cứ ai, luôn sống trong sự mong đợi của người khác, lúc nào cũng cố gắng để được công nhận và nghĩ rằng phải như vậy thì mới thể hiện được vai trò và ý nghĩa của mình trong tập thể.

Thế nhưng, lối sống đó thực sự khiến tôi rất khổ sở. Người xưa nói rất đúng: khi họ gặp khó khăn mình đưa tay giúp đỡ thì họ sẽ cảm kích, nhưng nếu như lúc nào cũng vậy thì dần dần họ sẽ ỷ lại vào bạn. Đến một ngày bạn không còn giúp đỡ họ nữa thì họ sẽ quay ra hận bạn. Bạn càng đối xử tốt với người ta thì sẽ càng khiến cho bản thân trở nên tầm thường.

2. Dù bạn làm nghề gì thì cũng đều phải có tinh thần cạnh tranh và phấn đấu

Ngoài cha mẹ ra thì sẽ chẳng có ai giúp bạn trong một thời gian dài mà không tình toán gì cả. Quan hệ giữa người với người trong công việc chính là “trao đổi giá trị” (chú ý ở đây là trao đổi giá trị chứ không phải là trao đổi lợi ích).

Trong đời sống, cho dù là tài năng, tài nguyên hoặc bất cứ cái gì cũng đều phải nắm chắc trong tay mới thật sự thuộc về mình; dựa vào người khác để phát huy thì chẳng khác gì một canh bạc.

3. Học cách khẳng định trước khi phủ nhận một điều gì đó

Thành công trong giao tiếp giữa người với người có tới 70% là được quyết định bởi cảm xúc. Nếu như ngay từ khi bắt đầu, đối phương đã nhận ra hai người không “nằm trên cùng một chiến tuyến” thì sẽ rất khó để đạt được thỏa thuận.

Ví dụ như trong một cuộc họp, đồng nghiệp A đề ra một phương án, nhưng bạn cảm thấy phương án đó có chỗ không đúng. Mong bạn đừng nói thẳng: “Anh A, phương án của cậu còn rất nhiều lỗ hổng, XX và XX đều có vấn đề”; bạn có thể nói: “Tôi cảm thấy phương án của A rất ok. Có điều tôi cho rằng hai điểm XX và XX vẫn còn không gian để phát triển thêm nữa.”

4. Đừng nói mọi thứ với một người không thân

Trước khi xác định rõ lập trường của đối phương, đừng “tiết lộ chân tướng” cho họ biết. Đặc biệt là trong một môi trường xa lạ, khi bạn không có cảm giác an toàn thì sẽ rất dễ xác định nhầm bản chất của đối phương.

5. Đừng than phiền và cũng đừng sống quá tiêu cực

Đúng. Công việc hằng ngày thật sự rất bận, áp lực rất lớn và cũng rất mệt mỏi; nhưng bạn hãy nhớ rằng không phải chỉ riêng bạn mà đa số chúng ta đều như thế.

Vậy nên, làm ơn đừng lúc nào cũng phơi bày những năng lượng tiêu cực ấy ra trước đám đông. Nào là sếp ngu ngốc, đồng nghiệp kỳ quặc, công việc nặng nề, người yêu này kia…

Bản thân cuộc sống vốn đã khiến người ta rất mệt mỏi rồi. Không ai muốn ngày ngày nghe người khác than phiền kể khổ nữa đâu.

6. Khiêm tốn mà làm người, hết mình mà làm việc

Làm người, làm việc cũng đều phải suy nghĩ trước sau, không vượt quyền hạn, khiên nhường với người khác; như vậy bạn muốn tiến hay lùi cũng đều có thể.

Cố gắng để người khác nhìn thấy và công nhận năng lực của bạn. Nói đơn giản là sau khi hoàn thành công việc thì nên tổng kết lại để báo cáo.

Còn nhớ trước kia khi tôi làm việc ở Điện máy xanh, có một anh đồng nghiệp đã nói với tôi: làm việc ở một công ty lớn như thế này, ngoài thông minh cầu tiến thì còn phải biết “kể chuyện”.

Trong công việc, đừng bao giờ lấy tư tưởng của cá nhân mình ra làm thước đo tiêu chuẩn: Này là kẹo ngọt kia là thạch tín. Có thể việc đó đối với bạn chỉ là cơm bữa nhưng người khác lại phải mất cả buổi mới làm xong; có những thứ bạn yêu thích nhưng người khác lại chán ghét. Thế nên, đừng đem suy nghĩ của bản thân ra áp đặt lên người khác, trước khi hợp tác phải thăm dò thái độ của đối phương.

8. Dù làm gì cũng nên giữ lại đường lui cho mình

Khi mọi người tranh luận về một vấn đề nào đó, nếu bạn cảm thấy ý kiến của cấp trên không ổn hoặc là bạn có nghi vấn đối với những gì đồng nghiệp nói, bạn phải giữ gìn những tài liệu liên quan đến cuộc họp đó cẩn thận, tránh trở thành kẻ thế tội cho người khác.

Về tình yêu

1. Nếu như bạn muốn sống cùng anh ấy (cô ấy) trọn đời, mong bạn hãy là chính mình. Đừng bao giờ gắng gượng để diễn vai “kiểu người anh ấy (cô ấy) thích”.

2. Không phải cứ kiên trì theo đuổi là có được người yêu mà phải khiến cho bản thân trở nên hấp dẫn. Thời còn đi học, tôi cho rằng chỉ cần hi sinh thật nhiều thì “sông cũng có thể cạn, núi cũng có thể mòn”, nhưng mãi về sau tôi mới hiểu ra: chuyện vô nghĩa nhất trên đời này chính là chân thành trước một tiền đề không giá trị.

3. Khi một cô gái nói rằng muốn chia tay với bạn, xin đừng vội nghĩ rằng chỉ là do bạn đã làm sai điều gì đó. Chia tay là do khoảng trống giữa 2 người ngày càng lớn, do những bực dọc, ấm ức tích lũy qua năm tháng khiến một trong hai không thể chịu đựng được nữa; như câu chuyện về chú lừa gục ngã trên đường bởi sức nặng nhỏ nhoi của cọng rơm cuối cùng vậy.

4. Học cách tự chăm chút cho mình: Bạn có thể không đẹp, ăn mặc không phong cách nhưng chí ít phải luôn giữ cho mình thơm tho, sạch sẽ. Bởi vì điều này không chỉ thể hiện sự lịch sự của một người, mà còn phản ánh thái độ sống của ta lúc bấy giờ. Dù sao thì trong cái thời đại nhìn mặt này, chẳng ai có nghĩa vụ phải đi xuyên qua vỏ bọc xấu xí để tìm hiểu vẻ đẹp tâm hồn của bạn cả.

5. Khi trò chuyện đừng “điều tra hộ khẩu” người ta: Nói chuyện với bạn khác giới mà cứ “Em có đó không?”, “Em đang làm gì?”, “Em ăn cơm chưa?”, “Em ngủ chưa?”… thì đúng là chán phèo. Nếu như bạn muốn nói chuyện với người ấy, xin hãy chọn chủ đề thú vị một chút.

6. Hẹn bạn gái đi chơi thì nên chọn địa điểm phù hợp: Giờ bạn không còn là học sinh nữa, đừng lúc nào cũng chỉ biết hẹn người ta ăn cơm và xem phim. Trên đời này có rất nhiều việc thú vị như cùng nhau vẽ một bức tranh sơn dầu, cùng nhau chơi bowling, cùng nhau học trượt tuyết, cùng nhau đi xem một buổi triển lãm nghệ thuật hay cùng đi dã ngoại, chụp ảnh đường phố vân vân và mây mây. Hãy dẫn cô ấy vào thế giới đầy màu sắc của bạn.

7. Lúc mới bước vào xã hội cũng là thời kỳ hooc-môn dồi dào nhất, khi xxx nhớ phải chuẩn bị các phương pháp bảo vệ an toàn. Trong ví có BCS không phải là chuyện mất mặt gì cả. Hơn nữa, cho dù bản thân mình không cần dùng tới thì đôi khi cũng có thể giúp bạn bè.

8. Không có bạn gái thì cũng đừng đổ lỗi tại môi trường xung quanh toàn con trai. Ít nằm nhà xem phim chơi game một chút, chịu khó tham gia các hoạt động bên ngoài cho dù chẳng có ai thân quen thì cũng không sao cả.

9. Tỏ tình là nghi thức tuyên bố thắng lợi chứ không phải tiếng còi kêu gọi xung phong.

Về cuộc sống

1. Nếu như bạn không thể nắm chắc mười phần tự tin thì đừng bao giờ nói dối. Nếu không bạn sẽ phải dùng rất nhiều rất nhiều những lời nói dối khác để “chứng minh tính chân thực” cho lời nói dối ban đầu kia.

2. Mối quan hệ giữa hai người càng rõ ràng thì sẽ duy trì được càng lâu.

3. Trừ khi 2 người rất thân nhau, nếu không thì đừng đợi “sát nút” rồi mới hẹn người ta. Bởi vì khi bạn làm như vậy, sẽ vô tình khiến họ có cảm giác mình là người dự bị.

4. Tuyệt đối không được lên mặt dạy đời: Tôn trọng giá trị quan của người khác. Đừng nghĩ rằng có thể dùng “tư tưởng đúng đắn” của mình để thay đổi suy nghĩ của bất cứ ai.

5. Khi tức giận, hãy hít một hơi thật sâu để cơn giận nguôi ngoai một chút rồi hãy tiếp tục và hãy cố gắng học cách uốn lưỡi bảy lần trước khi nói nha?

6. Nếu như bạn cảm thấy ai đó nói đúng thì hãy mạnh dạn khen ngợi hoặc biểu thị sự đồng tình của mình. Đừng ngại. Trên đời này, cách tốt nhất để xích gần các mối quan hệ chính là động viên khen ngợi đó.

Thật ra, ý của tôi là: khi đọc đến đây, nếu bạn đồng ý thì để lại một cái like thật bự nhé!

Vũ Trung Nguyên | coocxe.com

4.4/5 - (10 bình chọn)
Học được gì từ một cuộc tình thất bại?

Học được gì từ một cuộc tình thất bại?

Nên đối xử như thế nào với tình bạn đang dần có khoảng cách?

Nên đối xử như thế nào với tình bạn đang dần có khoảng cách?