in

Sự dạy dỗ của bạn, chính là vạch xuất phát của con trẻ

Sự dạy dỗ của bạn, chính là vạch xuất phát của con trẻ
Sự dạy dỗ của bạn, chính là vạch xuất phát của con trẻ

Có người nói, vật quý giá nhất cũng không bằng sự giáo dục. Mà biểu hiện trực tiếp của sự có giáo dục chính là luôn tôn trọng, vị tha và chu đáo với tất cả người xung quanh.

Dạy dỗ không phân lứa tuổi

Trên xe bus, một bé trai nằm ngủ trong vòng tay mẹ. Mẹ sợ con đá chân trúng người khác, còn sợ giày của con làm dơ đồ người bên cạnh, nên đã dùng tay giữ giày con lại. Xe bus cứ hướng về phía trước, mẹ cứ giữ tư thế đó.

Sau trận mưa bão, một bé trai mang balo dừng chân trước vũng nước đọng ven đường. Cậu bé nhìn xung quanh, nhặt một vài viên gạch gần đó, có lòng đắp một đoạn nhô lên để mọi người có thể đi qua.

Cũng trên 1 chuyến xe bus, một hành khách nam có tuổi không màng đến sự khuyên ngăn của người xung quanh mà bóc vỏ tỏi vứt đầy nền oto. Một cô bé mặc đồng phục học sinh đã nhìn thấy. Nhẹ nhàng cúi xuống, nhặt những mảnh vỏ tỏi vào trong tay, mang ra buồng xe, cô bé nói: “Ba mẹ dạy con như vậy ạ.”

Cũng là trên xe bus, một bé trai lo bà lão đụng phải đầu, nên đã luôn cẩn thận dùng tay đỡ lấy cho đầu bà khỏi đụng vào thanh cột.

Một cậu bé tiểu học, chạy xe đạp trong đêm về nhà, bác tài xế phía sau đã rọi đèn phía trước cho cậu bé. Lúc gần đến cuối đường, cậu bé chợt dừng lại, thành thật nghiêng mình cúi đầu bên chiếc xe đạp, tỏ ý cảm ơn đến bác tài.

Một bé trai nhìn thấy một cô đang bế em nhỏ vào cửa, thế là cậu vội vàng chạy đến. Sau đó với tấm thân nhỏ bé của mình, cậu đã giữ lại cửa kính để mọi người có thể dễ dàng bước vào.

Dù nghèo hay giàu, thì cũng phải cho con trẻ một sự giáo dục cần thiết.Sự giáo dục như được ăn sâu tận xương cốt của một người, thể hiện ở hành động, lộ ra từ lời nói. Người có giáo dục thì càng hiểu rõ hơn việc đặt mình vào vị trí người khác và sự đồng cảm.

Xin vui lòng hành xử tử tế vì con trẻ

Tục ngữ có câu: Trường học danh giá cũng không bằng sự day dỗ của bậc cha mẹ. Muốn con trẻ trở thành người có giáo dục thì trước tiên bạn hãy là người có giáo dục đã.

Lúc đợi tàu điện, một đứa nhỏ hỏi ba mẹ và bà ngoại: Những cái dấu chân in trên nền gạch là để làm gì vậy nhỉ? Người nhà cực kì kiên nhẫn giải thích với con: Là dùng để xếp hàng đó con, lại còn đứng xếp hàng thẳng lối để cho con xem. 

Một bà mẹ mang theo con trẻ đi máy bay, bà sợ con sẽ quấy khóc, làm phiền đến hành khách xung quanh. Thế là bà đã chuẩn bị cho mọi người một vài món quà nhỏ, bên trong là cái bịt tai, kẹo ngọt và tấm thiệp xinh. Trong thiệp ghi rằng: “Con mới được một tuổi rưỡi… Mẹ con lo con quấy khóc sẽ làm phiền đến cô chú, trong này có bịt tai và kẹo ngọt, mong chúng sẽ giảm bớt sự khó chịu của cô chú ạ…”. Trong suốt chuyến máy bay, đứa trẻ luôn rất ngoan, yên lặng ăn và xem hoạt hình.

Trên chuyến xe bus giờ cao điểm, một cậu bé vì đứng quá lâu nên đã quấy lên đòi chỗ ngồi.
Bà ngoại cúi xuống, thì thầm nói vào bên tai cậu bé: “Mấy cô mấy chú đã đi làm cả ngày rồi, rất mệt, con bây giờ đã 5 tuổi rồi, không nên để người khác nhường chỗ cho con nữa.”

Một đứa nhỏ đã “tiện tay” lấy luôn 4 tập truyện tranh trong một tiệm sách. Sau khi người lớn phát hiện thì đã viết một lá thư xin lỗi, đồng thời hoàn trả tiền sách 120k, sáng sớm đã nhét vào cửa tiệm qua khe hở. Trong thư viết rằng: “Xin chào! Vì con của tôi đã lấy 4 tập truyện tranh của tiệm, tiệm vẫn chưa mở, vốn dĩ đưa con tới cùng nói lời xin lỗi, nhưng chưa mở cửa, tôi gửi tiệm tiền sách đặt ở trong, xin lỗi!” 

Trên xe bus, đứa nhỏ làm rơi vãi bỏng ngô khắp sàn. Ba mẹ vội vàng cúi xuống, cùng đứa nhỏ nhặt lại từng hạt từng hạt.

Ở một ngã tư một bà mẹ nắm tay con gái nhỏ qua đường. Nhìn thấy chiếc xe hơi dừng lại nhường đường, mẹ ra ý bảo con cúi đầu cảm ơn bác tài.

Trong giờ cao điểm, một đứa nhỏ ngồi ghế sau ô tô, đã vứt thẳng hộp sữa chua ra ngoài cửa sổ xe. Người cha đã dừng xe, nhặt lại hộp sữa chua vào trong xe, và còn cho đứa con một bài dạy văn hóa.

Không có đứa trẻ nào sinh ra đã hư đốn, chỉ có cách dạy dỗ sai lầm và sự thiếu sót của bậc cha mẹ mà thôi. Nhiều khi, ba mẹ nói một đường làm một nẻo, đều để lại ảnh hưởng đến con trẻ cả một đời.

Phan Đức | coocxe.com

5/5 - (4 bình chọn)
Bình yên là hạnh, biết mình đủ đầy là phúc

Bình yên là hạnh, biết mình đủ đầy là phúc

Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?

Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?