in

Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?

Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?
Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?

Năm nay tôi đã gần 40 tuổi rồi. Tôi tốt nghiệp thạc sĩ năm 2005 từ một trường đại học. Năm đầu sau khi tốt nghiệp, tôi đã tìm được công việc với mức lương là 15 triệu/ tháng, ngoài ra còn có thưởng nữa nên một năm tôi thu nhập tầm 450 triệu. Và tôi đã để ra được 400 triệu

Hai năm sau, lúc tôi đang có 1 tỷ để chuẩn bị mua nhà thì mẹ tôi bị ung thư giai đoạn cuối. Lúc đó, mẹ tôi có bảo hiểm nhưng lại phải tự bỏ tiền ra hóa trị 21 ngày để duy trì sự sống. Mỗi mũi tiêm là 50 triệu. Thêm đó là các loại thuốc bảo vệ xương khác nữa, vì thế cứ 21 ngày là phải bỏ ra 65 triệu. Tất cả số tiền tiết kiệm mà bố mẹ tôi có đã hết sạch. Nửa năm cuối, cách mỗi một tháng hơn là tôi chuyển về cho bố tôi 170 triệu, lúc này tất cả tiền tiết kiệm của tôi cũng đã hết. Năm 2010, mẹ tôi qua đời, đến tiền để mua đất chôn là hơn 200 triệu lúc đó cũng phải rất khó nhọc mới dồn lại được.

Nhưng cũng phải nói rằng tôi tiết kiệm tiền rất giỏi. Về cơ bản thì tôi có thể tiết kiệm 50% số lương hàng tháng. Một phần là vì tôi kiếm được cũng không ít, một phần cũng là vì tôi giỏi tiết kiệm, cho dù là đến nay tôi đã có một số tiền tiết kiệm lên đến hàng tỉ đi nữa thì tôi vẫn mặc quần áo dưới 100k, du lịch thì ở nhà nghỉ rẻ tiền.

Nhưng tiền tiêu trên người mẹ tôi thì tôi không hề hối hận. Vì tiền có thể kiếm, nhưng mẹ chỉ có một. Vì vậy tôi muốn nói với mọi người rằng, cần phải tiết kiệm tiền khi còn trẻ. Đương nhiên không chỉ tiết kiệm mà phải còn biết kiếm tiền. Làm việc chăm chỉ và nỗ lực để dành là yêu cầu cho chính bản thân mình của tôi, vì vậy những gì tôi nhận được cũng rất tốt.

Ở trên là câu chuyện của bố đẻ tôi. Còn đây là câu chuyện của tôi các bạn ạ…

Bố mẹ chồng tôi nói rằng tôi có tướng vượng phu, mẹ tôi thì nói tôi tốt số, nhà thiếu thứ gì thì sau một thời gian là cũng có đầy đủ. Thực ra thì làm gì có chuyện tốt số, cuộc sống có tốt hay không thì phải xem tiền có đủ tiêu không, vợ chồng nghèo thì chuyện gì cũng là chuyện buồn cả.

Nhớ năm đó khi chúng tôi mua nhà, đó là năm 2015, lúc đó tôi vẫn còn học năm 3, còn chồng tôi thì đã đi làm 2 năm rồi, năm đó nhà ở chỗ tôi ở đang hạ giá rất nhiều, nhà cũ chỉ có giá 6 – 8 triệu /m2, còn những chung cư cao cấp thì khoảng 20 triệu /m2. có rất nhiều người nghĩ rằng sẽ còn tiếp tục hạ, còn chồng tôi thì thấy sẽ tăng giá và muốn mua luôn lúc bấy giờ. Chúng tôi gom được hơn 1 tỷ và đi vay gần 1 tỷ nữa để mua một căn 100m2 có giá 2 tỷ rồi ghi tên cả hai người lên sổ đỏ. Lúc đó lương cố định của chồng tôi mỗi tháng là 20 triệu, còn tôi mỗi tháng mẹ tôi cho 5 triệu, ngay sau khi nhận được tiền mẹ chuyển, tôi lại chuyển trực tiếp cho anh ấy, sau đó tìm một công việc làm thêm để nuôi sống bản thân, anh ấy cũng cố gắng hết sức để được đi công tác nhiều chỉ vì muốn có thêm 600k phí mỗi ngày. Cứ như vậy chưa đầy 1 năm chúng tôi đã trả hết nợ nần.

Năm thứ 2, tôi bắt đầu thực tập và đi làm nên không còn xin tiền mẹ nữa, 3 tháng sau khi tốt nghiệp đại học, chúng tôi đi đăng ký kết hôn, cũng vào năm này chúng tôi mua xe trả góp, căn hộ đã mua nhưng chưa được giao nên chúng tôi phải ở một căn ký túc xá nhỏ của công ty.

Năm thứ 3 chúng tôi về quê tổ chức đám cưới, bố mẹ anh ấy cho tôi 30 triệu có nghĩa là trong một vạn người mới chọn được một người. Tôi biết họ cũng vất vả nên đã trả lại 25 triệu và nói dối họ rằng đây là phong tục của bên nhà tôi.

Năm thứ 4, chúng tôi tiến hành sắm sửa trang trí cho căn nhà, lúc này căn nhà từ 2 tỷ đã tăng lên hơn 4 tỷ. Nếu như năm đó không phải là chồng tôi cảm thấy sẽ tăng và quyết tâm mua ngay thì có lẽ bây giờ chúng tôi cũng sẽ không mua được một căn hộ ở trong khu trung cư cao cấp thế này.

Gia đình tôi chỉ là một gia đình bình thường, tôi là con một, mẹ tôi là giáo viên còn bố làm trong nhà nước, vì vậy nên cả đời đều phải nghĩ cách tiết kiệm tiền, đến cuối cùng cũng có 3 căn hộ.

Tôi và chồng tôi đều làm công chức nhà nước, mấy năm gần đây những đãi ngộ của chồng tôi có tốt hơn trước, tính tất cả tiền lương thưởng thì cả hai chúng tôi một năm thu nhập vào khoảng 1 tỷ. Năm nay tôi 26 tuổi, có hai căn hộ, một xe, có thể vẫn không là gì so với mọi người, nhưng tôi đã rất thỏa mãn rồi….

Thuy Thanh | coocxe.com

Rate this post
Sự dạy dỗ của bạn, chính là vạch xuất phát của con trẻ

Sự dạy dỗ của bạn, chính là vạch xuất phát của con trẻ

Bất bình đẳng giới trong gia đình cần phải được loại bỏ

Bất bình đẳng giới trong gia đình cần phải được loại bỏ