in

Những câu chuyện rùng rợn ở Thượng Hải không thể lý giải

Những câu chuyện rùng rợn ở Thượng Hải không thể lý giải
Những câu chuyện rùng rợn ở Thượng Hải không thể lý giải

Thượng Hải là thành phố lớn nổi tiếng thế giới với bề dày lịch sử hơn cả trăm năm, mỗi một góc phố đều chứa đựng bao câu chuyện. Nhắc tới Thượng Hải hẳn mọi người sẽ nhớ đến một số chuyện như ngôi nhà số 37 của Lâm gia, song bên cạnh đó còn có rất nhiều chuyện kỳ bí khác mà không phải ai cũng biết.

1. Tòa lầu Thiên Hựu của đại học Đồng Tế

Lầu Thiên Hựu được đặt tên dựa theo tên của kiến trúc sư đường sắt kiệt xuất của Trung Hoa là Chiêm Thiên Hựu, trước kia vốn là tòa lầu thực nghiệm thuộc đại học đường sắt Thượng Hải nhưng sau năm 2000 đã sát nhập vào đại học Đồng Tế. Hồi mới sát nhập, phía trái của tòa lầu có một căn phòng dùng để cất giữ một số thành phần cơ thể và tổ chức não của cơ thể người, tất nhiên là không tùy tiện mở ra bên ngoài. Dưới lầu một còn có một số phòng giải phẫu nữa, ngoại trừ sinh viên trong trường thì không ai được tiến vào, ngoài ra vẫn có các phòng như phòng họp, phòng máy,… bình thường.

Tại căn phòng thứ hai tính từ phải qua thuộc tầng thứ 9 của tòa lầu có một căn phòng bị niêm phong, kể từ khi xây dựng đến nay nó vẫn luôn bị niêm phong như thế, lý do tại sao thì không giảng viên nào nói cho học sinh rõ, chỉ bảo qua loa rằng phòng đó không thích hợp để làm việc, nhưng nguyên nhân thật sự là do bởi sau khi xây xong người ta vẫn luôn nghe thấy rất nhiều âm thanh lạ bên trong ví như tiếng cười dâm, tiếng cãi vã, thậm chí có tiếng xe đi lại. Có người giải thích rằng do kiến trúc xây dựng nên căn phòng này trùng hợp trở thành tụ điểm phản xạ âm thanh. Tới giờ nó vẫn y nguyên như vậy, không tiến hành tu sửa mà cũng chẳng để ai vào ra.

Trong toà lầu vẫn có cả thang máy và cầu thang bộ, nhưng nếu bạn đi cầu thang bộ thì sẽ không dễ gì nhận ra bản thân đã đi xuống dưới tầng hầm, bởi tòa lầu vốn được xây dựng theo kiểu không xây tầng trệt, với cả hồi xây dựng tòa lầu này, người ta tính xây tầng hầm thành một cái kho cất xác lớn nhất châu Á, bố cục xây dựng đã tạo thành khu vực chí âm. Nói là tầng hầm nhưng thực ra không chỉ có một hầm mà có tận ba hầm, ở hầm một thì các căn phòng đều trống không, nếu bước vào xem sẽ phát hiện thấy có rất nhiều ống dẫn và bàn ghế hư hỏng, còn hầm hai thì đóng im ỉm, có thể nói là khóa chặt, chỉ có thể ra vào từ một cửa nhỏ. Hầm ba cũng đã khóa, không những khóa mà trên cửa còn có giấy niêm phong vàng mà nói đúng hơn là hoàng phù dùng để trấn tà, đó cũng chính là khu vực bí ẩn nhất tòa lầu này. Nghe nói hầm ba vốn trước kia dùng để bỏ mấy đồ dụng dụng cụ thí nghiệm và dung dịch ngâm xác, song kể từ khi nơi đây có chứa xác thì mỗi khi bước vào đều cảm thấy rất ngột ngạt và áp lực, vốn tưởng là do hệ thống thông gió có vấn đề nhưng sau khi kiểm tra sửa chữa hệ thống thông gió thì vẫn cảm thấy khó chịu như thường.

Những điều trên cũng chỉ là chút thông tin lớp ngoài của tòa lầu này, còn thực hư ra sao chẳng mấy ai hiểu rõ, nhưng nếu ai muốn tìm hiểu đến cùng thì có cơ hội hãy đến chùa Long Hoa tìm vị phương trượng từng được vời đến tòa lầu này giải trừ âm khí (lúc đó vị phương trượng bảo tòa building này được xây theo kiểu đường âm dương làm nơi trú ngụ cho ác quỷ), dù sao thì tòa lầu Thiên Hựu của đại học Đồng Tế cũng là khu vực tà khí nổi tiếng của Thượng Hải, không ai không biết, vậy nên hỏi thăm một hồi biết đâu lại biết được sâu hơn. Hiện tại, kể từ năm 2012, tòa lầu này đã được cải tạo và sửa chữa thành bệnh viện trực thuộc đại học rồi, giờ lại bệnh viện Thiên Hựu.

2. Rắn gọi hồn

Hồ Mỹ Lan vốn do một vị lãnh đạo tiền nhiệm xây dựng, nhưng tiền xây dựng lại bị ông này tham ô, sau này chuyện tham ô bị vạch trần, tuy ông ta đã bị truy tố nhưng chiếc hồ này vẫn không được tiếp tục xây dựng, vậy nên chỉ mới hoàn thành được một phần.

Chỉ cần bạn hỏi thăm người dân quanh đây, chắc chắn ai cũng sẽ thuật lại cho bạn nghe câu chuyện liên quan đến quá trình xây dựng của chiếc hồ này. Hồi mới tiến hành đào hồ đến ngày thứ bảy thì công nhân phát hiện thấy bên dưới có một con rắn xanh có chiều rộng to tầm 5cm đang nằm ở đó. Các công nhân tuy sợ hãi nhưng vẫn với lấy chiếc gậy tính bắt nó lại để đảm bảo an toàn, nhưng khi họ chọc xẻng vào thân rắn thì phát hiện nó đã chết, thậm chí còn có thể lôi nó ra khỏi hố. Chẳng ai biết tại sao nó lại xuất hiện ở đây, là loài rắn gì, chết khi nào, tại sao lại chết và làm sao có thể giữ xác được vẹn nguyên tới giờ,… cuối cùng chỉ đành mang nó đi thiêu.

Hồi hồ Mỹ Lan mới xây dựng xong, tuy chỉ mới được một phần nhưng cảnh trí xung quanh lại rất đẹp, đặc biệt là có cây phong quanh năm bốn mùa đều rực lửa nên càng thu hút nhiều du khách đến tham quan, tuy nhiên cũng thường hay xảy ra nhiều vụ tự sát. Nghe nói con rắn đó bảo vệ mảnh đất này, nhưng loài người lại muốn phá hủy để xây dựng, nó không thể ngăn cản, lúc đất được đào lên cũng là lúc nó chết đi, oan hồn của nó không tiêu tan nên thường hay quấy phá. Đã có nhiều trường hợp và câu chuyện được ghi lại về việc “khi đến hồ này bỗng muốn chết”, “như có một sức mạnh vô hình muốn tôi nhảy xuống”,…

3. Nhà tang lễ Long Hoa

Long Hoa là khu vực tà môn bậc nhất Trung Quốc. Trước giải phóng, đây là nơi Quốc Dân đảng bí mật hành quyết các chiến sĩ của đảng Cộng Sản. Tiền thân của nhà tang lễ này vốn là một nghĩa địa công cộng, sau này người ta thịnh hỏa táng nên đổi thành nhà hỏa táng Long Hoa, tới mãi sau mới đổi thành nhà tang lễ Long Hoa. Mỗi ngày nơi đây đón tiếp biết bao con người cả sống và chết, vậy nên nhiều hiện tượng siêu nhiên khó thể lý giải xảy ra như cơm bữa, bình thường tối tới có tiếng lầm rầm nói chuyện hay tiếng nỉ non giữa ngày mưa,… đều là chuyện bình thường. Những chuyện như vậy xảy ra nhiều tới mức thành quen, ai muốn thử cảm giác mạnh giữa Thượng Hải thì cứ đến đây nghen đảm bảo rất thú vị.

4. Hằng Long Plaza

Những chuyện ở Hằng Long plaza này không phải ai cũng rõ ràng, hiện tại thì đã trở thành một trung tâm thương mại hạng sang.

Nghe nói mảnh đất này rất tà, hồi mới khởi công xây dựng, bất kể làm thế nào cũng không thể xây nổi. Vừa xây lên được một tầng là lại đổ sụp, tuy rất sốt ruột nhưng đây là khu vực đất vàng, dù có sụp ngàn lần cũng phải tiếp tục cắn răng xây. Sau chủ thầu phải mời thầy phong thủy tới giải, thầy phong thủy bảo rằng phải xây tòa cao ốc này thành hình lư hương, bởi nếu không cung phụng một vị thần ở đây thì sẽ mãi mãi không xây dựng được. Ảnh ở dưới bình luận, mọi người nhìn xem, có khác nào bát hương không? Còn building là hai cây nhang cắm lên đó!

5. Trung tâm mua sắm Pacific ở khu vực Từ Gia Hối

Nếu nói Tam Lý Truân là khu vực sầm uất nhất Bắc Kinh thì Từ Gia Hối là khu vực sầm uất nhất Thượng Hải, mà ngay tại trung tâm Từ Gia Hối lại có một trung tâm thương mại cỡ trông khá cũ kỹ. Trước kia, trung tâm mua sắm này từng là cô nhi viện, trước giải phóng có rất nhiều trẻ em chết ở đây. Hồi trung tâm mua sắm mới xây xong, tối nào bảo vệ cũng nghe thấy có tiếng trẻ con khóc, bảo vệ cũng đi tìm nhưng lại không thấy ai. Sau có mấy người Đài Loan đến làm việc, mà người Đài thì rất tin vào phong thủy, họ vời thầy phong thủy đến xem thì thầy phong thủy bảo ở đây có thứ “không sạch sẽ”, dặn mỗi ngày đều phải phát bài hát “Bảo bối, xin lỗi” để các vong hồn trẻ con ở đây nghe thấy, mở một thời gian dài thì mới êm.

6. Người phụ nữ trên trần nhà

Tại một khách sạn ở phía bắc Thượng Hải từng xảy ra một câu chuyện có thật, ai có người quen làm ở bộ công an Thượng Hải có thể hỏi thăm chuyện này, ai ở đó cũng biết vụ này. Khách sạn đó nằm trên đường Cộng Hòa mới, tên của khách sạn có chứa một chữ Hoa, số phòng là 112X, tạm thời thông tin về địa chỉ chỉ tiết lộ được nhiêu đây, nếu muốn biết cụ thể hơn có thể đến bộ công an hỏi thăm, còn câu chuyện cụ thể như sau.

Một ngày nọ, khi khách đã trả phòng thì phục vụ vào dọn dẹp, trên bàn vẫn còn để năm quả chuối tiêu, phục vụ thấy thế bèn lấy ăn một quả. Theo như quy định của khách sạn thì mỗi phòng đều được cung cấp hoa quả mỗi ngày, ngày đầu khách đến phòng này, khách sạn đã dọn chuối tiêu. Sau khi khách trả phòng mà hoa quả vẫn còn thì đều bị mang đi vứt, nhưng nếu phục vụ thấy còn tươi thì sẽ lấy ăn cho khỏi phung phí. Lần này phục vụ vẫn lấy ăn như thường, nhưng rõ ràng trên bàn có 5 quả, bản thân cô ta chỉ lấy một quả sao giờ chỉ còn mỗi 3 quả? Tuy thắc mắc nhưng cô cũng không nghĩ gì nhiều mà tiếp tục lấy thêm quả nữa, ăn xong vừa cúi đầu nhìn thì thấy trên bàn không còn quả nào nữa! Phục vụ hoảng sợ thét to rồi chạy ra khỏi phòng, cô cả tiếng gọi người giữa hành lang nhưng đi được mấy bước thì ngất xỉu. Có rất nhiều đồng nghiệp nghe thấy tiếng thét bèn chạy lên, thấy nữ phục vụ nằm nhoài dưới đất bèn vừa gọi tên cô vừa ấn vào nhân trung giúp cô tỉnh lại.

Lát sau thì cô ta tỉnh, bảo vệ và quản lý hỏi cô đã xảy ra chuyện gì, nữ phục vụ sợ hãi kể lại chuyện vừa rồi, trong lúc lơ đễnh ngẩng đầu thì trông thấy trên trần nhà có một người phụ nữ đang nhìn cô chằm chằm.

Cơn sợ hãi qua đi, may thay cô vẫn nhớ rõ mặt mũi và màu sắc quần áo của người phụ nữ nọ. Quản lý lập tức đi báo cảnh sát địa phương, ngạc nhiên thay phía công an lại nói rằng gần đây có một người phụ nữ mất tích, chẳng biết sống chết ra sao, hơn nữa rất giống với miêu tả của nữ phục vụ. Công an đến khách sạn tra xét nhưng vẫn không có kết quả. Đến tận giờ người phụ nữ nọ vẫn chưa được tìm thấy.

7. Xương trắng ở học viện Đông Hải

Học viện kỹ thuật Đông Hải hồi mới xây dựng có đào được vài bộ xương trắng, khi xây xong trong trường cũng có vài học sinh qua đời, đều bất ngờ bị xe đâm chết trước cổng trường. Chuyện này vẫn luôn được giữ kín nhưng không giữ được bao lâu, vẫn bị truyền ra ngoài.

8. Bồn hoa ở học viện văn học trực thuộc đại học Thượng Hải

Số 661 đường Tam Môn nguyên là trụ sở của học viện văn học Thượng Hải, bên trong có một bồn hoa hình bát quái, cây cỏ trong bồn và chung quanh đều rất xanh tốt, rậm rạp, dù mùa hè 37 độ thì đi ngang qua đó cũng cảm thấy lạnh lẽo, thậm chí là nổi da gà. Nghe các sinh viên tốt nghiệp học viện kể lại, bên dưới là cái hố chôn tập thể. Thời xưa khi quân Thanh tràn vào từng có ba cuộc đồ sát lớn ở khu vực Gia Định này, hồi quân Nhật xâm lược cũng từng đồ sát ở đây.

9. Đường âm dương ở công viên Phổ Đà

Con đường sát cạnh công viên Phổ Đà được các trưởng bối gọi là đường âm dương, hồi trước giải phóng, bên bờ sông Tô Châu có rất nhiều người nghèo lang thang, trong đó có không ít người vì không có tiền an táng nên bị chôn ở đây, chưa kể còn vô số trẻ em bị vứt ở đây, vậy nên mới gọi đó là đường âm dương. Hai bên đều là mộ phần, tuyến đường sắt chạy qua đây thường hay xảy ra tai nạn và hay có người bị đâm chết, thường thì xảy ra vào buổi tối. Nhưng đường ray ở đó là đường thẳng, không có đường rẽ hay gì khác.

10. Tân quán Hưng Quốc

Trên con phố thương mại nhộn nhịp bậc nhất Thượng Hải, nằm giữa hai con đường Hoa Sơn và Hưng Quốc, có một khách sạn năm sao cao cấp, đó chính là tân quán Hưng Quốc nổi danh mà dân Thượng Hải không ai không biết.

Tôi từng làm việc ở đây, cảnh sắc rất đẹp, được xây dựng theo kiểu sân vườn, diện tích vườn rất lớn, không thua gì tân quán Tây Giao cả. Bên trong đều là các biệt thự nhỏ làm bằng gỗ, hồi thập niên 80, một biệt thự trong số đó đã bị đốt cháy, thế lửa rất lớn. Nguyên nhân bắt đầu từ một tàn thuốc, khi đó có vài nhân viên đã chết cháy, chuyện đó từng gây ra chấn động lớn một thời, phía chính phủ đều biết đến việc này.

Nhưng sau khi xảy ra chuyện này thì khách sạn được xây dựng lại, trùng tu lại tất thảy, bên dưới là nhà hàng, bên trên vẫn là phòng ốc như thường. Bố trí phòng khách dưới lầu như sau: nhà hàng nằm giữa, bên trái là một phòng bao tên là Bồ Đào Hiên, bên phải là một phòng bao khác tên là Ngọc Lan Hiên.

Hồi tôi tới đây thử việc chỉ cảm thấy Ngọc Lan Hiên quanh năm thông gió, trong phòng cửa sổ luôn mở, mặt hướng ra vườn, chỉ là chẳng biết vì nguyên nhân gì mà mỗi lần bước vào phòng luôn ngửi thấy một mùi gì đó rất lạ, mùi kiểu như đang đốt thứ gì vậy. Mà Bồ Đào Hiên sát cạnh lại càng kỳ quái hơn, có một lần tổ chức tiệc (là sinh nhật do nhà kia đặt tổ chức), 18h30 hôm đó, khách đến, có một phụ nữ ôm một đứa trẻ, vừa bước vào thì đứa trẻ lập tức khóc thét lên, bước ra thì im bặt nhưng bước vào lại tiếp tục khóc.

Lầu hai là phòng ở, lần nọ có nhân viên phát hiện một chuyện kỳ lạ: bình chữa cháy ở một góc thuộc lầu hai đã bị dịch chuyển, khoảng cách bị dịch chuyển rất lớn, trong khi đêm nào anh ta cũng kiểm tra kỹ càng lầu hai rồi mới xuống lầu dưới, buổi tối ngoài anh ta ra thì không ai lên kiểm tra nữa. Dần dà nhiều chuyện kỳ quái khác xảy ra như có khách thấy ma đang ngồi trước bàn trang điểm chải tóc, vân vân,… cả nhân viên cũng gặp nhiều trường hợp ghê rợn, vậy nên đến tối, tân quán không phân 1 người trực ca như trước kia nữa mà phân ít nhất 2 người.

Ở Trung Quốc, những khách sạn có tuổi đời cao và lưu giữ nhiều giá trị lịch sử thì đều được gọi là tân quán, Thượng Hải có rất nhiều kiểu tân quán như thế này được gìn giữ và bảo tồn rất tốt. Tất nhiên sẽ có những tân quán được trùng tu xây mới ví như tân quán Tây Giao và tân quán Hưng Quốc, tuy nhiên vẫn giữ được kiến trúc vốn có, nhất là tân quán Tây Giao là một trong những tân quán bề thế nhất Thượng Hải với tuổi đời gần trăm năm. Ai có điều kiện (nhất là tiền) thì khi đến Thượng Hải nên ghé đây một lần hen.

Quỳnh An – Dear.vn

4.5/5 - (2 bình chọn)
Chuyện cũ ở Bắc Kinh... câu chuyện không có lời giải đáp

Chuyện cũ ở Bắc Kinh… câu chuyện không có lời giải đáp

Chuyện cũ ở Tây An... đi tìm câu trả lời ma có thật hay không?

Chuyện cũ ở Tây An… đi tìm câu trả lời ma có thật hay không?