in

Học được gì từ một cuộc tình thất bại?

Học được gì từ một cuộc tình thất bại?
Học được gì từ một cuộc tình thất bại?

Tôi vừa chia tay cách đây không lâu nên cảm xúc lẫn lộn và có thể sẽ không đúng lắm. Tuy nhiên, tôi đã hiểu ra: là con gái nhất định phải biết tự thương lấy mình và giữ vững lập trường của bản thân; không phải chuyện gì cũng đều có thể tha thứ và không phải điều gì cũng không dám từ chối.

Vì yêu anh ấy nên bạn có thể làm tất cả, nhưng anh ấy có nghĩ như vậy hay không lại là một chuyện khác.

Chúng tôi chia tay cũng được gần 20 ngày rồi. Vì bận ôn thi cao học nên tôi chẳng dám bớt thời gian ra để mà đau khổ nữa. Tôi vẫn nhớ rất rõ hôm chia tay mình đã khóc đau đớn như thế nào; nhớ đêm đó chính miệng anh nói ra những suy nghĩ trong lòng bấy lâu nay ra sao. Trời thật lạnh, lạnh đến thấu tim, lạnh đến cả người run rẩy.

Thật may, tôi đã không từ bỏ việc thi cao học dù cho chẳng biết kết quả sẽ ra sao. Suốt nửa năm nay, tôi vô cùng mệt mỏi. Và rôi, trong khi tôi đang cần người an ủi thì anh lại nói ra những lời lạnh lùng nhất.

Chính bao cuộc cãi vã và sự lạnh nhạt của anh ấy, đã xóa tan tất thảy những mong chờ trong tôi.

Anh ấy bảo bận. Lần nào tôi gọi điện thoại, anh ấy cũng bảo đang bận; đôi lúc không bận thì chắc là lại chơi đùa cùng bạn bè.

Anh ấy bảo có tôi hay không cũng chẳng sao. Anh ấy bảo tôi phiền phức. Thế nên có một thời gian dài, tôi đã rất cố gắng để không làm phiền anh ấy, cố gắng tự an ủi bản thân là mình nên làm như vậy. Nhưng cuối cùng tôi vẫn không thắng nổi sự lạnh lùng của anh ấy.

Ba năm, nhìn một người từ lúc nhiệt tình chăm sóc mình từng li từng tí, cho đến khi lạnh lùng như những kẻ xa lạ. Nhớ lại nửa năm qua, một mình đến thành phố này ôn thi cao học, tôi thật sự cũng không rõ mình đã trải qua những gì nữa.

Chia tay, có lẽ là kết quả đã được anh tính toán từ lâu.

Điều đáng sợ nhất trong tình yêu chính là: “Trong khi bạn cố gắng lên kế hoạch cho một tương lai tốt đẹp thì người ấy lại chỉ tính toán làm sao để dứt áo ra đi.”

Tôi không dám nghĩ quá nhiều nên chỉ muốn dùng câu trả lời này để ghi lại đoạn đường mà mình đã đi qua và coi như đó một bài học để trưởng thành.

Cũng nhờ anh ấy mà bây giờ tôi mới hiểu được gia đình và bạn bè quan trọng đến mức nào. Bất cứ khi nào bạn cần thì họ đều sẽ luôn ở bên an ủi và động viên bạn. Vì thế, hãy yêu thương trân trọng gia đình, bạn bè vả cả chính bản thân mình nữa.

Tình cảm 3 năm cũng không vượt qua được 6 tháng yêu xa. Lý do chia tay là sự lạnh nhạt của anh ấy: mỗi lần xảy mâu thuẫn anh đều chọn cách trốn tránh chứ không hề suy nghĩ làm sao để giải quyết vấn đề. Thật ra trong lòng tôi hiểu rõ, anh ấy đã không còn yêu tôi như xưa nữa rồi.

Và cuối cùng, người nói chia tay là tôi.

Mặc dù có lúc tôi cũng cảm thấy tiếc cho ba năm tình cảm kia và muốn cứu vãn, cũng tự dặn lòng là chỉ cần anh ấy còn yêu tôi là đủ. Thế nhưng lý trí bảo tôi rằng, nếu làm như vậy thì có thể thứ mà tôi đổi lại được sẽ chỉ là sự hối hận muộn màng.

Yêu thì dễ mà bên nhau lâu bền lại rất khó.

Đây chỉ là cảm nghĩ của tôi bây giờ. Có thể vài năm sau sẽ khác. Dù sao tôi cũng cảm thấy mình chưa đủ trưởng thành và bản thân cũng còn rất nhiều thiếu sót.

Thế nên, chúng ta nhất định phải cố gắng hoàn thiện bản thân và học cách yêu thương chính mình…

– Trưởng thành trước rồi hãy yêu đương.

– Người khiến bạn thất vọng một lần chắc chắn sẽ không chỉ làm bạn thất vọng duy nhất lần đó đâu.

– Giác quan thứ sáu đôi khi rất chính xác.

– Lúc cảm thấy người ta không còn yêu mình như xưa nữa thì cũng đừng gặng hỏi. Người ta sẽ càng ngày càng chán, còn bạn sẽ ngày càng lo sợ và dè dặt. Cuối cùng, người ta sẽ đổ hết mọi lỗi lầm lên đầu bạn.

– Người hay trốn tránh vấn đề sẽ không thể giải quyết được điều gì; họ chỉ là dồn những vấn đề kia lại, đợi đến một ngày nào đó không còn chịu đựng được nữa thì bùng nổ mà thôi.

– Nếu tình yêu của người ta không đủ lớn thì bạn có cố gắng đến đâu cũng vô dụng.

– Yêu thương chính mình, suy nghĩ cẩn thận; sau đó hãy yêu người khác. Nên nhớ, hãy dùng cách mà người ta thích để yêu họ chứ đừng tự làm bản thân cảm động.

– Cho dù có người yêu thì cũng không nên quá dựa dẫm vào họ.

– Khi bên nhau đừng cứ giận dỗi lại đòi chia tay. Nếu như cảm thấy thật sự không thể bên nhau nữa thì hãy ngồi xuống nói cho rõ ràng rồi hãy chia tay.

– Nếu như vì một vài nguyên nhân nào đó khiến bạn phải nói ra lời chia tay, và người ta cũng đồng ý rồi; vậy thì trong một khoảng thời gian nhất định, đừng liên lạc gì cả.

– Nếu như thật sự không thể tiếp tục nữa thì nên dừng lại đúng lúc. Bởi vì người yêu bạn không sâu đậm sẽ có rất nhiều cách khiến bạn cảm thấy lúc được lúc mất, lúc có lúc không.

– Đừng kiểm tra điện thoại của anh ấy. Hãy đối xử với bạn trai như bạn bè bình thường vì ai cũng có một thế giới nhỏ của riêng mình. Người muốn cho bạn biết sẽ không giấu bạn. Bạn chỉ cần sống là chính mình, đừng để bản thân trở nên quá nhàn rỗi.

– Trong quá khứ, anh ấy từng đối xử với bạn rất tốt nhưng bây giờ không còn như thế nữa; vậy thì bạn cũng không cần bấu víu vào kỷ niệm để sống qua ngày làm gì cả.

– Khi tức giận và cãi nhau thì không nên nói quá nặng lời. Bởi vì, mỗi một lời nói khi đó sẽ chẳng khác nào một con dao đang cứa vào tim người nghe.

– Nhất định phải cố gắng để bản thân trở nên tốt hơn. Khiến bản thân mình trở nên ưu tú mới là cách trả thù tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, quan trọng là phải học được cách buông tay thực sự.

– Chia tay mới rõ tính người. Mặc dù chẳng ai có thể kể rõ nguyên nhân bắt đầu từ đâu, nhưng cứ mãi dây dưa với những chàng trai thích trốn tránh, ích kỷ thì bạn thật ngốc.

– Có đôi lúc tôi cảm thấy thói quen còn quan trọng hơn tình yêu. Bạn ngỡ rằng mình sẽ chẳng bao giờ có thể rời xa người ấy, nhưng ai ngờ trong một giây phút nào đó bạn bỗng tỉnh ngộ. Bởi vì, những việc bạn không nỡ làm thì anh ấy đều đã làm hết, những lời bạn không dám nói anh ấy cũng đã nói hết. Kẻ không hiểu tình yêu, không biết trân trọng tình yêu thì không đáng có được tình yêu.

– Yêu xa thật sự rất khó. Thế nên, nếu các bạn có thể tiếp tục bước cùng nhau thì nhất định phải trân trọng đối phương đó.

– Bạn rất tốt. Không phải bạn không hiểu, cũng chẳng phải bạn không muốn xuống nước; nhưng người ấy lại không chịu cho bạn cơ hội. Tình yêu là bình đẳng nên chỉ cần một trong hai người có ý nghĩ không tử tế thì kết cục chắc chắn sẽ là đau thương.

– Đừng vội vàng bước vào một cuộc tình khác. Hãy dành thời gian để bản thân trưởng thành hơn và quên đi người cũ đã. Có đôi khi là do người ấy chưa đủ tốt nhưng cũng có thể là bởi bạn chưa đủ chín chắn. Trưởng thành, hiểu chuyện mới có thể gặp được người tốt hơn.

– Dù từng trải qua chuyện gì đi chăng nữa, thì cũng đừng bao giờ đánh mất một con tim biết yêu. Yêu người thân, yêu bạn bè, yêu chính mình.

Vân Chi | coocxe.com

3.3/5 - (3 bình chọn)
Khoảnh khắc nào cha mẹ khiến bạn cảm thấy thất vọng nhất?

Khoảnh khắc nào cha mẹ khiến bạn cảm thấy thất vọng nhất?

Những đạo lý như tát vào mặt bạn nhận ra khi bước chân vào xã hội

Những đạo lý như tát vào mặt bạn nhận ra khi bước chân vào xã hội