in

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu!

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 1

Nhiều người trẻ đi phượt chẳng biết để trải nghiệm gì, mà chỉ để chụp vài tấm ảnh treo trên Facebook cho bằng bạn bằng bè mà thôi.

Khi mùa khô bắt đầu, những cung đường đã hết nỗi lo trơn trượt, sạt lở, tức là mùa du lịch bụi của giới trẻ được khởi động lại. Cũng như nhiều bạn trẻ khác, mình tự hỏi, cuối tuần này sẽ đi đâu?

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 2

Chắc cũng có nhiều người băn khoăn như mình thôi. Bởi chưa vướng bận gia đình, có nhiều thời gian rỗi, nhiều bạn bè, tại sao cuối tuần lại phải nằm nhà mà không phải là vi vu ở một phương trời nào đó?

Thường thì mùa du lịch bụi bắt đầu bằng những lời mời gọi đến với các thửa ruộng bậc thang, “đặc sản” của vùng miền núi phía Bắc. Các con đường đều hướng về Mù Cang Chải (Yên Bái), Hoàng Su Phì (Hà Giang)… Rồi thì tới mùa ngắm hoa tam giác mạch. Cái thứ hoa không có ở đồng bằng này nở bạt ngàn vào tháng 11 trên các thửa ruộng lớn, kích thích đôi chân và những cảm xúc lãng mạn, phiêu du.

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 3

Chớm lạnh, những cánh đào nở sớm không cho phép đám thanh niên đô thị dửng dưng. Ngắm hoa đào trên núi đá, giữa núi xanh và sương mù giăng trắng, một cảm xúc khó tả, không thể bỏ qua…

Vậy thì một cô gái trẻ như mình có thể bỏ qua được từng ấy ham muốn với thiên nhiên, thắng cảnh, để kiên nhẫn ngồi đút chân vào gầm bàn suốt mấy tháng trời?

Trong khi đó thời tiết thuận lợi, hanh khô, những mùa lúa nương, mùa hoa tam giác mạch và bạt ngàn hoa cỏ khác thường chỉ diễn ra trong một thời điểm nhất định.

Trong khi đó, những đứa bạn cùng trang lứa thả sức tung bay trên những cánh đồng, triền đồi, thảm cỏ… Và ảnh nhảy múa ăn chơi của chúng đập vào mắt mình mỗi ngày, mỗi giờ trên facebook, Zalo?

Trong khi đó, mình cũng có rất nhiều lời mời mọc, rủ rê cùng tham gia các cung đường. Không nhất thiết đó là bạn trai của mình, hay người có cảm tình với mình, mà thường xuyên hơn là các bạn nữ.

Bởi đó chính là ưu điểm của du lịch bụi: Chi phí tối thiểu mà trải nghiệm được tối đa. Không phải ai cũng có quá nhiều tiền để rải vào các chuyến đi, nên việc cùng chia sẻ là điểm chung gắn kết mọi người lại.

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 4

Cùng với đó, được lập thành đội (team) để đi cùng nhau, ăn cùng nhau, ngủ cùng nhau, vui chơi cùng nhau, là một cảm giác rất hứng khởi. Ai cũng vậy thôi, được vui chơi và biết thêm những thứ mới mẻ mới là quan trọng.

Còn thì việc ăn uống có no đủ hay không nhiều khi không quan trọng. Nếu lựa chọn ngồi ăn cỗ đám cưới ở khách sạn nhiều sao, và vui vẻ hân hoan nướng ngô khoai ăn qua bữa bên đống lửa ven rừng, chắc chẳng bạn trẻ nào khó khăn chọn lựa.

Dân du lịch bụi thường tự đặt cho mình những mục tiêu để chinh phục và khám phá. “Bốn con đèo hùng vĩ nhất Việt Nam” (tứ đại danh đèo), “bốn điểm cực và một đỉnh cao” (tứ cực một đỉnh), “xuyên Việt”… là những trải nghiệm ai cũng muốn có.

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 5

Nhưng mình vẫn có cảm giác không thoải mái mỗi khi tham gia các chuyến đi ngắm hoa, xem lúa chín, đào nở. Có lẽ bởi đi du lịch bụi cuối tuần với mình chỉ là để tìm một không gian mới để vui vẻ, xả stress để nạp thêm năng lượng mới mà thôi.

Mình vẫn biết “mâm xôi con gà” là một điểm nhấn cực đẹp của danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Nhưng mình có nhất thiết phải giành giật, chen lấn xô đẩy chỉ để có bức hình tự sướng cùng nó vào mùa lúa chín?

Hay như tam giác mạch cũng vậy thôi. Những cánh đồng hoa bạt ngàn, nhiều màu sắc, nhưng xen lẫn quá nhiều quần áo sặc sỡ của dân phượt đang chĩa điện thoại, máy ảnh chụp tanh tách, có còn vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ?

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 6

Ai đi qua Mã Pì Lèng cũng có một điểm chụp giống nhau với dòng sông Nho Quế. Ai đến Ô Quy Hồ cũng nhìn thấy con đường bám núi hùng vĩ như nhau. Người lên Pha Luông thường xếp hàng ngồi cùng nhau trên một mái đá…

Có ai đó từng nói rằng, dân du lịch bụi bây giờ đang đi theo mốt một cách nhiệt tình và mù quáng. Nhiều người đi chẳng biết để trải nghiệm gì, mà chỉ để chụp vài tấm ảnh treo trên Facebook cho bằng bạn bằng bè mà thôi.

Cũng có ai đó từng nói rằng, trong tử quần áo của thanh niên cần có tối thiểu một món đồ Jeans (bò). Có người thích dùng “cả cây”, người thì chỉ quần Jeans các kiểu thôi, người chỉ cần một chiếc mũ hoặc áo khoác…

Nhưng có nhất thiết phải tụ tập cả đám đông hàng trăm, hàng ngàn người mặc đồng phục Jeans, hoặc quần bò áo phông ở một chỗ? Bởi nó như một trào lưu phô trương, chứ không để toát lên vẻ phong trần, năng động tự nhiên của giới trẻ.

Các bạn trẻ ơi, xin đừng biến phượt trở thành một trào lưu! 7

Theo mình, phượt hay du lịch bụi cũng vậy thôi, như miếng vải bò trong tủ quần áo, là trải nghiệm rất cần thiết và thú vị của giới trẻ. Nhưng mỗi người không cần thiết phải có quá nhiều chuyến đi và điểm đến giống nhau, như đang theo mốt?

Những thứ là mốt, thường chỉ tô điểm cho cuộc sống của mình, trong khoảng thời gian nhất định. Đôi khi nó lại là phù phiếm, nhố nhăng, nếu món “đồ trang sức” ấy không thể phù hợp với mình.

Hãy trải nghiệm chuyến đi của mình, theo cảm xúc và đòi hỏi thiết thực của bản thân. Đừng theo trào lưu hay mốt nữa, nên bình tĩnh và lý trí hơn để dừng lại.

Nếu có thể, hãy đi đến tận cùng trái đất với trái tim bỏng cháy, cùng cái đầu tỉnh táo, cân bằng, bạn nhỉ.

Gia Linh  © coocxe.com

5/5 - (1 bình chọn)

Du lịch vòng quanh thế giới giá rẻ với 7 mẹo hữu ích

Dù đau khổ đến mức nào cũng đừng bao giờ níu kéo những kẻ phản bội 9

Dù đau khổ đến mức nào cũng đừng bao giờ níu kéo những kẻ phản bội