in

Trang cá nhân không định nghĩa được con người thật của bạn

Trang cá nhân không định nghĩa được con người thật của bạn
Trang cá nhân không định nghĩa được con người thật của bạn

Tôi có một người bạn, trang cá nhân của cậu ấy luôn có rất nhiều những bài viết truyền cảm hứng tích cực, ví dụ như mỗi ngày cậu ấy đều tới phòng tập gym rèn luyện sức khỏe, ăn những món ăn lành mạnh, tối nào cũng đọc sách xong rồi mới ngủ, trên bàn làm việc lúc nào cũng chất một đống tài liệu dày cộm.

Người ngoài nhìn vào liền thấy cô ấy là một cô gái tốt, chăm chỉ, vừa nghiêm túc với bản thân vừa chịu thương chịu khó. Nhưng chỉ có tôi mới biết con người cậu ấy thật sự là như thế nào.

Có lần cô bạn này hẹn tôi đi coffee nói chuyện, tôi chợt phát hiện ra thân hình cô ấy chẳng đẹp như trên ảnh, tôi liền hỏi: “Chẳng phải hàng ngày cậu vẫn luôn đi tập gym sao?”.

Cô ấy im lặng một lúc rồi nói: “Tớ có đăng ký tập, đăng ký luôn một lần là nửa năm nhưng mà 4 tháng rồi tớ chưa đi ra phòng tập lần nào. Cậu đừng nhìn trang cá nhân của tớ, những bức hình ấy tớ chụp chung với bạn từ năm ngoái rồi, tớ chỉ cần chỉnh sửa một chút là có thân hình đẹp như Ngọc Trinh ngay.”

Tôi lại hỏi: “Chẳng phải tuần trước cậu vừa khoe là anh chàng PT sáu múi, đẹp trai hàng ngày vẫn hướng dẫn cho cậu tập sao?”.

Cô ấy mỉm cười áy náy nói: “Thật ra đúng là anh chàng PT ấy có hướng dẫn cho tớ tập nhưng mà tớ chỉ tập được có một ngày thôi, những ngày khác anh ấy gọi tớ thì tớ toàn kiếm cớ trốn. Nhưng mà tớ thấy tớ cũng nỗ lực hơn rất nhiều người rồi.”

Viết xong câu chuyện trên thì tôi mới nhớ, gần đây tôi thấy cậu ấy hay đăng hình ảnh những quyển sách mà cậu ấy mượn của tôi lên trang cá nhân. Tôi thấy lạ liền hỏi: “Nhìn hình của cậu chắc đọc hết mấy quyển sách mà cậu mượn của tớ rồi à?”.

Cô ấy lại ngượng ngùng nói: “Tớ lấy bừa mấy cuốn sách của cậu, chụp rồi đăng trên trang cá nhân thôi, tớ đọc được vài trang nhưng buồn ngủ quá nên ngủ quên mất, có điều tớ cũng đã cố gắng đọc rồi, cậu thấy tớ có phải đã giỏi hơn rất nhiều người rồi phải không?”. Tôi thề là lúc đó tôi chỉ muốn chửi cô ấy, cậu giỏi cái đầu cậu đấy còn thua cả thằng nhóc em trai tớ.

Tôi vốn là một người rất thích đọc sách self-help và tôi cũng chẳng thể hiểu tại vì sao mọi người lại ghét nó đến như thế. Nhưng mà nhờ cô bạn của tôi thì tôi mới hiểu, chẳng trách sách self-help ở Việt Nam lại mất giá như vậy, bởi vì trên thế giới hiện nay có một kiểu nỗ lực gọi là “nỗ lực giả”.

Nỗ lực giả là như thế nào? Chính là bạn ra đường chạy bộ mới được 10 phút đã cảm thấy bản thân mình rất nỗ lực giảm béo. Bạn vừa đọc được vài trang sách đã cảm thấy bản thân học được nhiều hơn người khác. Thinh thoảng bạn tăng ca vài ngày thì đã oán trách vì sao ông chủ không tăng lương cho bạn.

Bạn chẳng qua chỉ đang làm vài việc vô cùng nhỏ bé nhưng lại nghĩ bản thân mình đang nỗ lực tiến lên. Có lúc chúng ta tạo ra những trang cá nhân như thế chỉ vì muốn thể hiện cho mọi người thấy được rằng cuộc sống bạn đang “tốt” như thế nào và bạn đang “nỗ lực” ra sao.

Lúc ra về tạm biệt cậu ấy, tôi nghĩ, trang cá nhân hiện nay phải chăng là một tấm danh thiếp sống, chúng ta vì muốn nó trông thật đẹp mà bỏ ra nhiều công sức photoshop cuộc sống của chính mình?.

Mọi người đều luôn hy vọng cuộc sống của mình có thể tinh tế, tươi đẹp như trang cá nhân. Nhưng bạn chẳng thể nào tưởng tượng nổi, cuộc sống thật của một người và những thứ họ thể hiện trên mạng xã hội lại khác nhau đến như vậy. Tuy nhiên đáng sợ nhất vẫn là có rất nhiều người lúc nào cũng đắm chìm, tự lừa dối chính bản thân mình.

Hôm nay bạn khoe một cuốn sách, đọc được vài trang đã nghĩ mình tài giỏi. Ngày nào cũng thức khuya lướt điện thoại lại nghĩ mình nỗ lực hơn người khác. Ngoài việc muốn nhận được vài lượt like từ người khác, họ hoàn toàn chẳng để tâm vào việc chăm chỉ làm việc và học tập, nên chỉ vừa té ngã một chút vì khó khăn đã khóc lóc than thở, trách trời tại sao độc ác. Xin lỗi nhé, tớ nói thật, trang cá nhân của bạn chẳng thể nào đại diện thay con người bạn được.

Người thật sự đang nỗ lực vì cuộc sống hầu hết đều âm thầm lặng lẽ. Mình biết điều đấy bởi vì từ lúc vào group Viết lách mỗi ngày thì mình như bị một cái tát thẳng vào mặt vậy. Mình đã luôn tự hỏi, tại sao mọi người lại có thể viết hay như thế. Tại sao ngay cả một đứa mới 15 tuổi chưa trãi nghiệm cuộc sống gì lại có thể viết hay đến vậy. Tại sao những bài viết trên top có thể hơn cả 1000 like mà trong khi đó bài viết của bản thân chỉ lác đác vài chục like.

Bạn sẽ nhận ra, những người tài giỏi như thế trước nay chưa từng khoe khoan cho mọi người biết. Những người thành đạt trong sự nghiệp càng chẳng rảnh đến mức mỗi ngày lên mạng khoác lác thành tích của mình. Bọn họ rất khiêm tốn, cũng rất thực tế, càng không muốn lên trang cá nhân gào thét mình đã nỗ lực như thế nào.

Kể từ lúc bắt đầu viết lách, tôi càng cảm thấy có rất nhiều người, rất nhiều người đang nỗ lực hơn mình gấp trăm lần, người thì thức đêm viết lách, người thì liên tục gặp đối tác bàn chuyện làm ăn, nơi nào cũng có cả. Bởi vì mọi người đều mong muốn bản thân đạt được thành tích tốt nhất có thể, họ luôn tỏa sáng để người khác nhìn thấy, biết đến mình.

Hãy thử đặt điện thoại xuống, bình tĩnh lại giữa cuộc sống huyên náo này. Chậm rãi kiên định bước từng bước, bạn mới có thể thay đổi bản thân, trở thành con người tốt hơn cả trang cá nhân của bạn. Thay vì bạn làm đẹp trang cá nhân, chi bằng hãy bắt đầu cải thiện bản thân ngay trong hiện thực.

Bạn nên nhớ chúng ta là thế hệ Z, thế hệ mà mạng xã hội đã trở thành một lối sống. Nhưng đừng bao giờ để nó ảnh hưởng đến bản thân, chỉ có chính chúng ta mới tự ảnh hưởng được chính mình.

Bảo Bảo | coocxe.com

4/5 - (9 bình chọn)
1 ngày 1 đêm trải nghiệm Hồ Lăk không muốn về

1 ngày 1 đêm trải nghiệm Hồ Lăk không muốn về

30 điều thể hiện bạn là người mẫn cảm, vui thì ít buồn thì nhiều

30 điều thể hiện bạn là người mẫn cảm, vui thì ít buồn thì nhiều