in

Tôn trọng cảm xúc cá nhân của con, để có cuộc đời đúng nghĩa

Tôn trọng cảm xúc cá nhân của con, để có cuộc đời đúng nghĩa
Tôn trọng cảm xúc cá nhân của con, để có cuộc đời đúng nghĩa

Mack Horton – vận động viên bơi lội tự do của Úc – người đã đạt huy chương vàng ở nội dung 400m tự do tại Thế vận hội Olympic 2016 ở Rio de Janeiro, Brazil đã từ chối bắt tay và đứng cạnh tay bơi Trung Quốc Sun Yang trên bục nhận huy chương trong Giải vô địch Bơi lội Thế giới Fina tổ chức tại Hàn Quốc gần đây.

Vận động viên bơi lội Trung Quốc đã hơn một lần sử dụng thuốc cấm trong các cuộc tranh tài. Cùng với đó là hành động phi thể thao đập vỡ ống thử nghiệm máu khi được yêu cầu xét nghiệm.

Hành động của Horton được nhiều vận động viên trong giới bơi lội Úc ủng hộ. Horton không làm vậy vì ganh đua thành tích mà để thể hiện thái độ với một lối ứng xử không đẹp trong thể thao. Người ta có thể thắng, có thể thua, nhưng phải chơi đàng hoàng. Anh dùng tiếng nói nhỏ bé của mình đấu tranh cho một nền thể thao trong sạch.

Khi được phỏng vấn, bố của Horton cho biết, ông hoàn toàn đồng tình với hành động của con trai. Kết quả không quan trọng bằng thái độ. Đã là thể thao phải công bằng và đẹp.

Câu chuyện của Horton làm mình nhớ đến những bạn nhỏ 4 tuổi ở lớp mẫu giáo của con mình. Trong lớp có một cặp sinh ba (hai gái, một trai). Bạn trai đặc biệt thích ôm và hôn các bạn khác. Thường xấn xổ lao vào ôm mặc cho các bạn nhăn nhó. Sinh nhật năm ấy của cặp sinh ba không bạn nào đến. Sau này khi nói chuyện với nhau, bố mẹ của các bạn nói rằng các bạn nhỏ và bố mẹ đều rất khó chịu về việc ôm, hôn thái quá ấy. Chẳng có lý do gì để dự sinh nhật một người mình không thích.

Trẻ con ở nước ngoài từ nhỏ đã rất được tôn trọng. Sinh nhật là việc của con. Con mời ai do con quyết định. Bố mẹ chỉ giúp con đặt thiệp. Tương tự sinh nhật bạn con là việc của con. Con đi hay không là ở con. Bố mẹ không dạy con “dĩ hòa vi quý”, không buộc con phải cư xử hòa nhã “vì các bạn còn bé nên thông cảm”. Quan hệ của con là do con lựa chọn. Và tùy vào lựa chọn để đầu tư tình cảm, công sức. Bố mẹ làm duy nhất một việc là ủng hộ mọi quyết định của con.

Các con được bố mẹ nuôi dưỡng tính thẳng thắn, rõ ràng, tôn trọng cảm xúc cá nhân và lòng tự trọng từ cuộc sống hàng ngày. Những đứa trẻ ấy lớn lên sẽ là nhiều Horton. Dám bày tỏ ý kiến và đấu tranh cho lập trường của mình. Dám nói không với những thứ dơ bẩn. Và dám sống đẹp. Quan trọng hơn cả là luôn biết lắng nghe cảm xúc của mình. Không phải nhìn ai để sống, không phải sống vì ai.

Cách đây không lâu, một em gái trên facebook có để dòng trạng thái “Có những việc không phải lúc nào cũng làm hài lòng tất cả mọi người được”. Mình comment “Mình không cần phải làm hài lòng tất cả mọi người đâu em”. Cuộc sống sẽ rất mệt nếu chỉ luôn chạy theo thước đo đánh giá của người khác. Sống là chính mình và tận hưởng những thứ thuộc về chính con người mình thôi. Đâu có ai sống được hai lần đâu.

Bọn trẻ phương Tây luôn được nuôi dưỡng để được sống một cuộc đời của bản thân đúng nghĩa. Và đó cũng là điều mình luôn tâm niệm khi đồng hành cùng các con.

HaTrang Doan Pham | coocxe.com

4/5 - (3 bình chọn)
Cảm giác thế nào khi hôn người bạn gái bị thối mồm?

Cảm giác thế nào khi hôn người bạn gái bị thối mồm?

Đừng cho con cái đi du học chỉ vì một tấm bằng

Đừng cho con cái đi du học chỉ vì một tấm bằng