in

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng
Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng

Thực ra mình khá là lười viết review, nhưng vì lời hứa nặng ngàn cân với 1 người nên mình quyết định dành một ngày chủ nhật ra để viết bài review này, mà đã review thì phải review có tâm, nên bài viết cũng khá là dài, hy vọng giúp ích được cho bạn nào đang cần.

Interlaken – Luzern – Grindelwald – Lauterbrunnen – Jungfraujoch – Bern – Zweisimmen – Montreux – Basel – St. Louis

Tại sao Thụy Sĩ mắc nhưng người người vẫn ào ào đi du lịch Thụy Sĩ? – Vì nó đáng đáng để bỏ đồng tiền bát gạo ra mà đi. Đây là lần thứ 2 mình đi Thụy Sĩ nhưng lần thứ nhất là đi với trường nên không có tâm thế chơi bời lắm. Lần này lúc đi hết mình lúc về hết tiền luôn.

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng 1

Nếu đã đi Thụy Sĩ thì nên sắm cho mình một cái Swiss Pass hoặc Day saver ticket để đi tàu cho thuận tiện. Vé viết thì cứ liên hệ chị Vu Zaballa Molinuevo để mua với giá tốt nhất, rẻ hơn cả trang web nhờ chỉ mà chuyến đi của mẹ con mình êm xui, không bị gây trở ngại chút nào. Còn nếu không mua Swiss Pass thì mình khuyên bạn nên lên kế hoạch thật kỹ để không mất tiền oan chạy đi chạy về.

Thời tiết tháng 11 thì như các bạn đã biết, ngày nắng có vài tiếng nếu hên, xui thì mây mù hoặc mưa lâm râm. Nhưng bù lại thì mấy cái vé lên núi rẻ hơn một chút. Lúc đầu xem thời tiết thấy Siri bảo ngày nào cũng mưa làm mình khá chán chường, nhưng đi rồi thì trời chỉ mưa một chiều ở Grindelwald thôi. Còn lại thì thời tiết khá dễ chịu, nhiều nắng. Ông trời khá ưu đãi mình, lúc về từ Montreux còn khuyến mãi cho nguyên cái cầu vòng chà bá, nói chung chuyến này đủ mọi cung bậc màu sắc luôn làm mình khá là ưng.

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng 2

Mình với mẹ mình ở Interlaken 2 đêm, Luzern 2 đêm và St. Louis 1 đêm để sáng hôm sau bay về Berlin luôn nhưng theo mình thấy Interlaken ở 1 đêm là đủ, vì thành phố cũng khá nhỏ, đi loanh quanh chụp chiết một sáng là hết, chiều đi Harder Kulm xong về nơi khác. Nếu cho chọn lại mình sẽ chọn ở Interlaken 1 đêm, Montreux 1 đêm, Luzern 2 đêm và St. Louis 1 đêm.

Vì mua Swiss Pass nên mình khá chủ quan, không lên kế hoạch đàng hoàng (hơi tiếc). Chiều đầu tiên ở Interlaken mình đi cái Harder Kulm xong trời cũng tối luôn. Thấy người ta nhảy dù thích quá cũng tính nhảy nhưng trời lạnh quá nên thôi, đành dịp khác vậy. Hôm sau tính đi tìm cái hồ đầy mây gì đó của Interlaken vì có đọc post của một bạn trong group thấy hình đẹp quá nhưng không đề địa chỉ nên mình cũng không tìm được. Thế là bọn mình đổi kế hoạch bắt xe đi Lauterbrunnen, dạo một vòng thành phố, sống ảo vài kiểu rồi mua vé lên Jungfraujoch luôn.

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng 3

Đường lên Jungfraujoch thì đẹp miễn bàn, dù là tháng 11 rồi nhưng đồng cỏ vẫn xanh rì, chưa bị phủ tuyết. Nhưng lên trển rồi thì khá tiếc vì cả 2 người đều bị áp suất cao (hay gì gì đó mình đoán là vậy) làm rất đau đầu và nghẹt thở, không hiểu sao luôn vì hồi đầu năm nay mình lên Fansipan thấy bình thường dù đỉnh Jungfraujoch chỉ cao hơn Fansipan có 323m, nên chuyến đi không được vui lắm, lúc đó chỉ muốn về cho rồi vì quá mệt. Vả lại gió tuyết dữ dội quá nên cũng không thấy được cảnh ở dưới mà chỉ thấy trắng xóa, nên bạn nào có ý định đi Jungfraujoch vào mùa đông thì nên suy nghĩ lại nhé. Có thể do sức khỏe bị yếu đi cộng với cái lạnh nên thế. Nhìn người xung quanh ai nấy cũng khỏe re thấy rất ganh tỵ. Không biết có ai bị thế không.

Chiều về còn dư thời gian thì đi lòng vòng Grindelwald chơi xong về lại Interlaken ăn uống nghỉ ngơi rồi … đi ngủ.

Sáng hôm sau đi Blausee. À, thực ra màu nước nó cũng xanh như hồ Thun hay hồ Brienz thôi nhưng mực nước nông nên nhìn rất trong và cảnh vật xung quanh thì đẹp như trong truyện cổ tích. Có tới ba bốn đường đi xuống với nhiều khung cảnh khác nhau. Mọi góc nhìn xuống hồ đều rất đẹp. Vì mình tới vào ngày thường nên vé có 8 Chf một người thôi (cuối tuần 10 Chf). Tóm lại là rất xứng đáng. Đã tới Thụy Sĩ thì nên đi Blausee một lần.

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng 4

Buổi chiều thì vì không lên kế hoạch nên không biết đi đâu. Đành … bắt tàu đi Bern chơi. Đi rã chân rồi thì về Interlaken lấy đồ rồi lại bắt tàu về Luzern. Lúc này mới phát hiện ra là ngược đường vì từ Interlaken phải qua lại Bern mới về Luzern được. Thực ra có tuyến tàu đi thẳng từ Interlaken – Luzern nhưng tuyến đó khúc cuối đang sửa nên phải đi xe buýt rất rườm ra mất công. Ờ cái giá phải trả cho việc không lên kế hoạch kỹ càng.

Sáng ngày thứ 4 ở Thụy Sĩ mình vì ham cái Golden Line nên mình đã chơi tuốt các thể loại tàu ngắm cảnh từ Luzern tới Montreux trong một ngày luôn. Sáng 2 chuyến Luzern – Zweisimmen – Montreux. Chiều 3 chuyến Montreux – Zweisimmen – Interlaken – Luzern. Nói chung nguyên ngày hôm đó đi tàu là chủ yếu. Thì quả thật như lời đồn, chuyến đẹp nhất là từ Zweisimmen tới Montreux. Vì muốn thử tất thảy cái thể loại tàu nên chiều đi mình ngồi tàu Panorama còn chiều về mình ngồi tàu MOB Belle Epoque để trải nghiệm cảm giác cổ xưa. Theo cá nhân mình thấy thì không cần phải mua ghế của toa hạng nhất vì toa hạng 2 nó cũng có cái hay của nó. Mình thậm chí còn thích toa hạng 2 hơi hạng nhất vì có cái đèn siêu dễ thương (lúc đầu mình còn tưởng toa này hạng nhất). Nhưng vì đi tàu khá nhiều nên cũng khá mệt và về tới Luzern thì cũng đã trễ nên ăn uống xong rồi đi ngủ luôn.

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng 5

Ngày thứ 5 bọn mình tính đi cái tàu hơi nước mà Thụy Sĩ mua lại của Việt Nam nhưng tới hỏi thì người ta bảo tàu hơi nước đã ngừng chạy từ ngày 25 tháng 10 rồi. lúc đó thì tiếng lòng tan vỡ muốn khóc tiếng miên luôn vì cái Swiss Pass nó cover luôn cái này. Nói chung là đi tháng 11 khá là lỗ. Tàu thủy hơi nước cũng ngừng chạy từ ngày này. Tóm lại bạn nào muốn đi tàu hơi nước thì nhớ đi trước ngày 25 tháng 10 nhé. Sau đó thì chuyển hướng sang đi Luzern ngày cuối và phát hiện ra thành phố này siêu xinh đẹp và dễ thương XD ~ nghĩ bụng cũng may là cái tàu hơi nước nó nghỉ chạy.

Đi lòng vòng chụp hình tới chiều thì lại bắt tàu đi Basel. Tới Basel cũng cố đi một vòng thành phố rồi mới qua St. Louis để nghỉ ngơi. Lúc đó mới phát giác St. Louis thực ra là nằm ở … Pháp chứ không phải ở Thụy Sĩ, phải mua vé riêng nhưng bù lại có tuyến xe buýt số 11 chạy thẳng ra sân bay luôn nên cũng khá thuận tiện cho những ai bay sớm từ sân bay EuroAirport.

Review du lịch Thụy Sĩ 5 ngày 6 đêm tự túc với 10 địa danh nổi tiếng 6

Bài review của mình tới đây là hết rồi. Nhân tiên cũng gửi lời cảm ơn tới cái bậc tiền bối đã chia sẻ kinh nghiệm vì nhờ vậy mình mới biết đường tìm tới những cái hay ho của Thụy Sĩ.

P/s: ngoài ra thì bạn nào xài Winsim ở Đức cũng nên cẩn thận vì Thụy Sĩ không nằm trong cái EU Roaming của nó (wtf???). Mình cứ vô tư xài thế là nó gửi cái tin nhắn chặn hóa đơn của mình nhưng cũng phải trả gần 60 € khá là đau lòng, lên coi lại tarif của nó thì mới hết hồn thấy đúng thật vậy. Đúng là không có cái ngu nào như cái ngu nào.

Cá Mập | coocxe.com

Rate this post
Kinh nghiệm xin VISA Pháp Multi 1 năm dễ dàng

Kinh nghiệm xin VISA Pháp Multi 1 năm dễ dàng

Kinh nghiệm du lịch từ Việt Nam đến Quốc đảo Iceland

Kinh nghiệm du lịch tự túc từ Việt Nam đến Quốc đảo Iceland