in

Đừng tin ai cả, đừng nghe ai cả… hãy chỉ nhìn con mình

Đừng tin ai cả, đừng nghe ai cả... hãy chỉ nhìn con mình
Đừng tin ai cả, đừng nghe ai cả... hãy chỉ nhìn con mình

Subi kéo chiếc xe đi chợ. Một bác lớn tuổi đi phía sau nói to: “Ông bố cao lớn thế kia không cầm cho con mà để con bé tí nó đẩy”.

Từ khi BiBo chào đời, bố mẹ không làm rất nhiều việc mà lẽ truyền thống thường thấy cần phải làm.

Mẹ không ru, không ngủ cùng BiBo. Mẹ chỉ cho hai em vào túi ngủ, đặt xuống cũi, rồi đóng cửa đi ra.

Mẹ không cho hai em ăn khi muốn. Mẹ cho ăn thành bữa và theo giờ.

Mẹ không cho hai em đòi gì được nấy. Chỉ cho cái các em cần, còn cái muốn là bố mẹ cân nhắc quyết định.

Mẹ để Subi tự làm những việc cá nhân từ sớm. Ông ngoại hay hỏi “Để Subi tự tắm có sạch không?”, “Subi vệ sinh sau khi đi ị liệu có bẩn không?”,… Rất nhiều “có được không”. Mẹ hay phớt đi trả lời ông: “Được chứ ạ! Chưa được rồi khắc được!”

Có ngày vì phải đi có việc nên mẹ xin Subo để mẹ xúc cho em ăn. Bà trẻ sang chơi thấy cháu ăn thun thút, bà bảo: “Đấy nó ăn tốt thế mà không xúc cho con ăn cho được nhiều”. Mẹ có cho con ăn để được nhiều đâu nhỉ. Con cứ tự lực mà sống từ những việc rất cơ bản thôi.

Mẹ không gọi BiBo dậy đi học. Chúng nó lồm cồm dậy, lồm cồm tự học, tự đọc, tự chơi, tự mò bữa sáng. Muộn học thì tự chịu, vì đấy không phải việc của mẹ.

Mẹ để con một mình nhặt thức ăn rơi vãi trên sàn trung tâm thương mại. Mẹ không giúp. Mẹ để con tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Tự con đối diện với nhiều ánh mắt đang dồn về mình. Là con tự học cách vượt qua khủng hoảng, đối mặt với cuộc sống.

Mẹ không chọn sống gần trung tâm, nơi có những trường học với rating cao. Không dọn trước mặt con một đĩa thức ăn sẵn. Mẹ để con tự chọn lựa, tự cố gắng, tự bước, tự đạt.

Bố mẹ là kiểu bố mẹ thờ ơ như thế. Buông tay để nắm. Không làm gì để làm nên gì.

Rồi sau này, khi BiBo ở vai bố vai mẹ, các con sẽ hiểu, nói “có” luôn dễ hơn “không”. Như mẹ từng đọc được rằng “không làm gì thì khó hơn làm gì” rất nhiều.

Các bố mẹ à, dạy con kiểu Nhật, dạy con kiểu Đức, dạy con kiểu Mỹ,… không có một phương pháp dạy con nào đúng với con bạn đâu. Chỉ có dạy con kiểu mẹ Linh, mẹ Mai, mẹ Vân,… kiểu của mẹ X dành riêng cho con X của bạn mà thôi. Chỉ có bạn, người mẹ – người tạo nên con từ máu thịt cơ thể, gắn bó với con bằng sợi dây giác quan vô hình, người yêu con, hiểu con mới biết nên cùng con bước dài hay ngắn trên mỗi chặng đường cuộc đời con.

Đừng tin ai cả, đừng nhìn ai cả, đừng nghe ai cả. Hãy chỉ nhìn con mình. Bài viết của những người nổi tiếng về nuôi dạy con, câu chuyện của những hot mum chỉ là để bạn có thêm một góc nhìn.

Đừng đi vào mổ xẻ chi tiết, câu từ. Bắt cái hồn thôi. Nếu chăng có gặp nhau trong quan điểm nuôi dạy, hãy dựa trên con mình, mẹ rẽ nhánh riêng.

Làm gì hay không làm gì là ở con bạn, ở bạn, ở mỗi hoàn cảnh gia đình.

Hằng Nguyễn | coocxe.com

4.2/5 - (5 bình chọn)
40 tuổi mới sinh đẻ thì điểm xuất phát của con sẽ càng vững chắc

40 tuổi mới sinh đẻ thì điểm xuất phát của con sẽ càng vững chắc

5 vấn đề của con gái khiến con trai không thể chịu đựng nổi

5 vấn đề của con gái khiến con trai không thể chịu đựng nổi