in

Đã làm đàn ông thì tuyệt đối không được khóc…

Đã làm đàn ông thì tuyệt đối không được khóc...
Đã làm đàn ông thì tuyệt đối không được khóc...

Đàn ông thì không được khóc. Điều này, tôi được nghe và nằm lòng suốt hai mấy năm đời mình cho đến giờ và nó như một giáo điều của đàn ông. Lúc còn nhỏ, vấp ngã, đau nên khóc, sợ nên khóc, người lớn lại bảo, “con trai ai lại khóc”. Lớn lên, nghe những người xung quanh nói về một thằng con trai khác “thằng đó con trai quái gì khóc như đàn bà”, rồi những vết thương thể xác lẫn những chuyện nội tâm cũng theo đó mà… câm lại.

– Tại sao đàn ông phải nói dối như thế?
– Vì có những chuyện nếu em là đàn ông thì em không được nói nhiều.
– Là nói dối cả thôi!

Người ta nói sinh ra là phụ nữ thì đã khổ, nào từ chuyện nếp cư xử của phụ nữ Á Đông cho đến chuyện nam trọng nữ khinh gánh hết việc nhà trong khi lũ đàn ông thì đọc báo xem thời sự và ăn mừng bàn thắng của cầu thủ, đó là chưa kể trăm ngàn chuyện sẽ đến với họ hàng tháng cùng những cơn đau bằng gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc khi sinh con. Như vậy nói khổ không sai.

Còn đàn ông thì cũng đâu phải sướng nếu làm tròn bổn phận của gã đàn ông. Cơ bản trên vai của những gã đàn ông là hai chữ “trách nhiệm”. Trách nhiệm với chính bản thân, với những người thân, với những người họ yêu thương rằng cốđừng thể hiện điều gì quá chừng mực để khiến những người thân mình phải lo lắng, suy nghĩ.

Đàn ông sẽ không bao giờ có được cảm giác hạnh phúc đến trào nước mắt khi lần đầu tiên cảm nhận đôi chân bé tí xíu tung tẩy trong bụng. Nếu muốn được nghe tiếng con, các bác đành phải… nghe nhờ qua lớp da bụng của vợ. Họ không trải qua thì làm sao họ biết được cảm giác sung sướng chừng nào khi người phụ nữ kết thúc cuộc vật lộn với tử thần để nhìn thấy đứa trẻ xinh đẹp chui từ trong lòng mình ra và mở to đôi mắt đầy ngạc nhiên khi lần đầu tiên được nhìn thấy mẹ.

Đã vậy, có những kẻ còn kéo cái “chừng mực” đó xuống mức zero, là cái mức mặt tỉnh bơ trước thế sự, có khi còn kéo xuống mức âm – tươi tỉnh trước những vật lộn hằng ngày.

Đàn ông lúc nào cũng phải bảo vệ cho khái niệm “phái mạnh”. Vì trót bị đầu thai vào làm phái mạnh nên đàn ông lúc nào cũng mong muốn được mạnh.

Cho đến một ngày mà đám cứng rắn được gọi là phái mạnh đã mệt mỏi sau những chuỗi ngày thì đành phải trốn. Trốn bên ly rượu, trốn trong căn phòng, trốn dưới đám mây khói.

Đàn ông có khóc, dù khó và hiếm lắm. Đàn ông chỉ không được khóc khi chưa trả lời được câu hỏi vì cái gì và vì ai.

Tùng – Dear.vn

Rate this post
Hãy tin tưởng chính mình và cả những người mình yêu thương

Hãy tin tưởng chính mình và cả những người mình yêu thương

Những nỗi buồn luôn được che giấu bởi nụ cười

Những nỗi buồn luôn được che giấu bởi nụ cười