in

27 lẽ sống cần biết trước để đón nhận mọi thứ trong cuộc sống

27 lẽ sống cần biết trước để đón nhận mọi thứ trong cuộc sống
27 lẽ sống cần biết trước để đón nhận mọi thứ trong cuộc sống

Trong cuộc sống có rất nhiều chuyện bất ngờ sẽ xảy ra, thế nên chúng ta không thể ngày ngày tháng tháng đều thực hiện y như kế hoạch hoàn hảo đã được định sẵn. Và rồi vì một nguyên nhân nào đó mà bạn phải dừng lại, hoặc là không đạt được mục tiêu đã đề ra thì nội tâm bạn sẽ bị đả kích và bạn sẽ cảm thấy khả năng tự kiềm chế của mình có vấn đề. Nhưng bạn nên nhớ: đó chỉ là vấn đề của tâm lý, không nên cố quá, chỉ cần duy trì lâu bền là được.

1. Năng lực của một người thật sự rất nhỏ bé, thế nên đừng bao giờ đề cao bản thân quá. Bạn lên kế hoạch cho mình: mỗi tuần phải đọc hết một cuốn sách, một ngày phải chạy vài km, hằng đêm mấy giờ phải tắt điện thoại đi ngủ… Những điều này nghe thì có vẻ rất hợp lý, nhưng trên thực tế nó lại tồn tại không ít lỗ hổng.

2. Những mối quan hệ xã giao vô bổ sẽ khiến bạn dần dần đánh mất lập trường và tư tưởng của bản thân. Đến cuối cùng thì chỉ còn thân xác, gió chiều nào che chiều đó.

3. Sau tất cả, sự thẳng thắn kiêu ngạo của bạn sẽ bị chôn vùi. Và rồi bạn hiểu ra cái gì gọi là đau khổ, tuyệt vọng và thế nào là khiêm tốn.

4. Sách có thể đem đến cho bạn nguồn tri thức vô tận.

5. Muốn làm việc lớn thì không thể thiếu bất cứ yếu tố nào trong bốn điều sau: lòng thanh thản, nói ít nói đúng, bình tĩnh suy nghĩ và chỉ làm những việc thiết thực.

6. Người duy nhất có thể dựa dẫm trong cuộc đời này chỉ có bản thân. Vậy nên, hãy học cách yêu thương và bảo vệ chính mình.

7. Với bạn bè, chỉ nên chia sẻ niềm vui, đừng tùy tiện để người khác nhìn thấy vết thương của mình.

8. Dinh dưỡng rất quan trọng, sức khỏe là vốn quý.

9. Khiêm tốn giúp bạn tránh được rất nhiều rắc rối.

10. Đừng lo lắng, đừng đố kỵ. Khi người khác thành công, hãy vỗ tay tán thưởng và lắng nghe những chia sẻ của họ. Khi ta thành công, hãy đón nhận tiếng hoan hô không ngớt của người khác và tự cảm nhận niềm vui trong lòng.

11. Dù bạn học gì thì cũng phải nhớ kỹ: một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Học nhiều thứ mà cái nào cũng dở dở ương ương thì sẽ chẳng có tác dụng gì cả. Có người từng nói một câu rất đúng: “Cố gắng cũng giống như việc đào giếng, so với việc “đứng núi này trông núi nọ” đào bới khắp nơi mà không thấy nguồn, chi bằng toàn tâm toàn ý đào một chỗ, đợi đến khi thấy mạch nước thì sẽ có thể múc mãi không cạn, dùng mãi không hết.” Lại thêm một câu nữa: “So với việc cứ ôm khư khư cả cái bể không nguồn nước chảy vào, thì gìn giữ một cái giếng có mạch ngầm vô tận sẽ giúp việc buôn bán của đất nước ngày càng phát triển.”

12. Đừng lôi kéo bạn cũ đi cùng mà hãy tìm người chung chí hướng trên đường ta qua.

13. Tránh xa những người hay than phiền. Có thể nói như thế này: Tôi dần dần hiểu ra rằng “thứ đáng ghét nhất thế gian này chính là khuôn mặt của người đang tức giận, chuyện xấu xa nhất trên đời này chính là lúc nào cũng bày bản mặt hậm hực ấy ra cho những người xung quanh xem”. Thà là chửi mắng một trận rồi thôi.

14. Kiên nhẫn là chìa khóa quyết định sự thành bại của một người.

15. Trên đường đua cuộc đời, trường học chỉ là điểm xuất phát, xã hội mới là quãng đường thật sự mà bạn phải chạy đua.

16. Để bụi trần phủ kín những lời gièm pha của người đời rồi khắc ơn nghĩa lên đá thạch anh. Trên đời này, có bao nhiêu người thật sự làm được điều đó?

17. Muốn thay đổi thì bạn nhất định phải bước ra khỏi cái vòng tròn quen thuộc bấy lâu nay và tự mình đi giữa thế giới mà bạn cho là đầy gian khó ấy. Nhìn rõ nó, thử thách nó, đánh bại nó. Sau đó bạn sẽ hiểu: thì ra những chuyện mà trước kia bạn cho rằng rất khó, rất khó cũng chỉ có thế mà thôi.

18. Điều đáng sợ nhất trên thế gian này là những suy nghĩ trong lòng chứ không phải một việc nào đó. Bởi vì chỉ cần bạn sợ hãi thì chắc chắn sẽ thất bại.

19. Thiên phú hơn người cũng chẳng có mấy phần đáng để tự hào. Vượt qua muôn vàn khó khăn để giành thắng lợi to lớn mới thật sự xứng đáng nhận được sự khâm phục của người đời. Nói một cách khác chính là: người bình thường nhưng có một nghị lực phi thường mới là thiên tài thật sự.

20. Có bao nhiêu sinh viên “bị thứ bảy, chủ nhật hủy hoại”? Có bao nhiêu người đã đi làm “bị chủ nhật hủy hoại”? Hai từ “nghỉ lễ” thật sự rất hấp dẫn. Nó khiến cho người ta cảm thấy thích thú, tự do tự tại, có thể ngủ nướng mà không lo giờ giấc vân vân và mây mây. Nhưng kỳ nghỉ ngắn ngủi ấy đã khiến rất nhiều “thói quen mới” được hình thành và hủy hoại tất cả những thói quen trước kia ta vẫn kiên trì gìn giữ. Giống như một ngọn núi được xây bằng cát, cứ được một nửa lại sụp đổ; như bờ đê dài vì tổ kiến mà bị sạt lở.

21. Bạn bè khiến bạn thất vọng chỉ đơn giản là vì những hành động, lời nói của họ không đạt đến yêu cầu mà bạn cho là thỏa đáng. Nhưng tôi nghĩ, chúng ta không nên đặt ra bất cứ yêu cầu nào cho bạn bè, một chút thôi cũng không được. Bởi vì, chúng ta không có quyền.

22. Đôi lúc cũng nên tự thưởng cho bản thân vài ngày nghỉ. Như vậy, khi quay trở lại làm việc, bạn sẽ minh mẫn và nhiệt tình hơn. Phải dãn ra một khoảng, đủ để bạn nhìn rõ tất cả những vấn đề còn tồn tại, những điều không phù hợp và cả những mục tiêu chưa đạt được; sau đó thì sắp xếp lại cho hợp lý.

23. Phải học được cách chấp nhận khuyết điểm của người khác; bởi vì, tất cả chúng ta đều chẳng có ai là hoàn hảo cả. Không nên đặt ra những yêu cầu quá hà khắc cho người ta; bởi vì nước quá trong thì không có cá, người quá xét nét sẽ không có học trò.

24. Kiên trì là một phẩm chất cao đẹp của con người nhưng cũng rất khổ cực. Sự khổ cực ấy chẳng khác nào khi bạn đã ăn rất no mà vẫn bị ép phải ăn thêm bát nữa; hay khi bạn vừa chạy hết một đoạn đường dài hơn 20km, mệt gần chết mà vẫn bị ép phải chạy thêm 10km nữa;… Nếu như có một lúc nào đó, bạn cảm thấy không thể tiếp tục kiên trì được nữa thì cách tốt nhất là hãy nghĩ lại và đi làm những việc mà trước kia bạn không muốn làm nhất.

25. Tránh xa những kẻ hay ba hoa khoác lác, chỉ trỏ dạy đời nhưng lại không bao giờ chịu tự mình đi trải nghiệm.

26. Nếu mục tiêu bạn đặt ra quá lớn thì hãy bình tĩnh bước từng bước; làm tốt mọi việc nhỏ nhặt trước mắt; luôn luôn suy nghĩ, tìm tòi và phát hiện cái mới, duy trì sự tỉnh táo. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng tự đánh mất chính mình giữa dòng đời.

27. Đừng vì đường quá xa mà quên mất tại sao ngày trước bạn lại chọn lối đi này.

Vân Chi | coocxe.com

5/5 - (1 bình chọn)
Là con của một gia đình đồng tính, cuộc sống của bạn thế nào?

Là con của một gia đình đồng tính, cuộc sống của bạn thế nào?

1OO điều mà những người thành công không bao giờ nói cho bạn biết

1OO điều mà những người thành công không bao giờ nói cho bạn biết