in

1OO điều mà những người thành công không bao giờ nói cho bạn biết

1OO điều mà những người thành công không bao giờ nói cho bạn biết
1OO điều mà những người thành công không bao giờ nói cho bạn biết

Quan hệ giao tiếp giữa các cá nhân với nhau có những nguyên tắc cơ bản nào? Nguyên tắc ngắn gọn, dễ hiểu nhưng ít có người nói cho bạn biết.

1. Đừng tự đánh giá quá cao mối quan hệ của bản thân với bất kỳ ai. Cô tôi lúc còn trẻ từng nói với cô bạn thân của mình như vầy nè: “Bạn trai của cậu sao không có cọng râu nào hết thế, nhìn giống bê đê quá”, từ đó tình chị em của hai người rạn nứt, cạch mặt nhau luôn, tới giờ vẫn không qua lại. Lúc đó cô tôi cho rằng bạn mình chẳng tức giận vì chuyện này đâu.

2. Đừng quá để ý các chi tiết nhỏ của bản thân. Điều người khác quan tâm là bạn đem lại lợi ích gì cho họ chứ không phải là coi bạn như thần tượng để học hỏi. Để ý bản thân quá mức sẽ làm bạn thấy căng thẳng khi giao tiếp với mọi người và tự coi mình là trung tâm của vũ trụ.

3. Nếu như có người cố ý tiếp cận bạn, làm hài lòng vừa ý bạn, bạn cần phải cẩn thận hơn. PUA (nghệ thuật tán tỉnh) không chỉ có trong yêu đương mà cũng có đầy rẫy trong cuộc sống hàng ngày nữa đó.

4. Đừng đi bợ đỡ, xu nịnh người khác. Nếu người ta không coi trọng bạn, chứng tỏ một điều là bạn chưa có đủ giá trị. Bạn có nịnh người ta cũng vô dụng, chỉ tổ bị lợi dụng thêm thôi.

5. Đừng thể hiện bản thân mình hơn người. Không có ai thích ở chung một chỗ với người thể hiện bản thân quá ưu tú. Nếu như bạn không có năng lực sẽ bị xem là trò hề. Nếu như bạn thật sự có năng lực sẽ bị đố kị đến chết.

6. Đừng lên mặt dạy đời người khác. Cũng giống điều ở trên, bạn dạy đời người ta làm cho người ta bị đè nén và muốn phản kháng lại. Dạy đời người khác là một việc tốn công vô ích.

7. Đừng can thiệp vào cuộc tranh chấp của người khác, đặc biệt là không đứng về phe nào hết. Nếu bạn không phải là người có lập trường vững vàng, hai người đang có tranh chấp không phải là bạn bè thân thiết của bạn thì đừng nên theo phe nào cả. A với B cãi nhau, C là người không liên quan lại chen vô nói đỡ cho A, B sẽ thù ghét C và ghét A tận xương tủy.

8. Nói đỡ, nói tốt cho người khác sau lưng họ. Người ta nghe được sẽ cảm thấy bạn là một người thật thà, thân thiện. Ấn tượng của bạn trong mắt họ sẽ được nâng lên rất nhiều.

9. Cần nói cái gì thì cứ nói thẳng ra, đừng có ngập ngừng ấp úng. Khi mọi việc đã rồi bạn mới đi giải thích sẽ làm cho người khác cảm giác bạn đang giấu diếm cái gì đó. Có một số chuyện nếu không nói rõ ngay lúc đấy thì khi chuyện đã qua muốn giải thích cũng không được nữa, chỉ có thể giữ ở trong lòng mà thôi, cảm giác ấy rất khó chịu.

10. Thường xuyên tiếp xúc với người có cùng tam quan (thế giới quan, nhân sinh quan, giá trị quan) với mình. Tình bạn dựa trên lợi ích sẽ không được bền lâu, tình bạn muốn được lâu dài cần dựa trên tam quan giống nhau và coi trọng lẫn nhau.

11. Nhờ vả người khác không có gì phải xấu hổ, xấu hổ là khi nhờ vả một cách bất lịch sự. Người bất lịch sự sẽ dễ bị người ta ghét, người ta có khả năng giúp đỡ được bạn đó nhưng sẽ không giúp và né xa bạn ra.

12. Học được cách thể hiện ý kiến cá nhân đúng lúc. Thể hiện ý kiến cá nhân vào đúng lúc, đúng nơi sẽ thu hút được kiểu người giống như mình. Vào năm nhất đại học, lúc tự giới thiệu về bản thân tôi đã nói tôi thích anime và thích chơi game, thế là sau khi tan học có người đến bắt chuyện với tôi luôn, hai chúng tôi chơi thân với nhau được 4 năm rồi.

13. Yếu đừng có bày đặt ra gió. Yếu mà đòi ra gió chẳng khác gì đang làm trò cười cho thiên hạ. Một khi làm không tốt thì hình tượng của bản thân trong mắt người khác bị đổ bể hết, bị những lời nói ác ý tấn công.

14. Tranh luận chuyện gì đó, đừng vội chụp mũ người khác. Chụp mũ người khác làm mọi chuyện càng căng thẳng hơn, chuyện vốn dĩ có thể giải quyết một cách thỏa đáng thì lại bị đẩy vào ngõ cụt, biến thành kẻ thù.

15. Lúc làm việc nếu cần bộ phận chuyên môn nào hỗ trợ thì thái độ phải kiên quyết lên, giọng điệu phải nhẹ nhàng. Như thế thì người ta mới không nỡ từ chối, càng không nỡ tức giận với bạn.

16. Làm gì cũng phải tự chừa đường lui cho mình, đừng tự làm bản thân mất thể diện. Không có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích là mãi mãi. Hơn nữa, ai mà biết tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, có nhiều kẻ thù quá khích sẽ khiến cho bạn đứng ngồi không yên.

17. Đừng nói dối bừa bãi. Nói dối là một hành động cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần một lần bị phát hiện thì bạn sẽ hoàn toàn mất đi người tin tưởng mình.

18. Biết cách khen ngợi người khác. Khen ngợi người khác đúng lúc là cách tốt nhất để rút ngắn khoảng cách giữa mọi người.

19. Người ta không nói không có nghĩa là người ta chịu đựng được hay tha thứ cho bạn. Bạn còn tự cảm thấy bản thân mình quá đáng huống chi là người ở chung với bạn. Đợi cơn tức giận của họ lên tới đỉnh điểm thì bạn tiêu thật rồi đó.

20. Đừng tùy tiện nổi trận lôi đình. Mỗi người đều thâm sâu khó lường. Thời điểm bạn nổi trận lôi đình người khác đều nhìn thấy hết, sẽ nghĩ là, à thì ra khi bạn nổi giận lên cũng chỉ như thế thôi.

21. Đừng tò mò chuyện riêng tư sau lưng người khác. Quá nhiều chuyện sẽ làm người ta sinh ra ý thức cảnh giác đối với bạn, làm ảnh hưởng mối quan hệ của mọi người với nhau.

22. Nhiều lúc không bày tỏ thái độ gì cũng là bày tỏ thái độ ra rồi. Biết cách nắm bắt được ý của người “không tỏ thái độ” sẽ giúp bạn có thể nhìn rõ được tình cảnh thực tại của bản thân.

23. Đừng dễ dàng kể với bất kỳ ai về xích mích giữa bạn với ai đó. Sẽ bị người ta tính toán lợi dụng, thêm mắm dặm muối, bị những người không liên quan chờ xem kịch vui.

24. Từ chối người khác một cách kiên quyết dứt khoát lên, đừng có õng à õng ẹo. Từ chối người khác một cách tự nhiên thoải mái, song song với đó là nói lí do tại sao từ chối, như thế sẽ không làm mích lòng người khác nhiều. Nếu như bạn không muốn đáp lại sự nhờ vả của người khác mà cứ õng à õng ẹo, nói chuyện lòng vòng sẽ làm cho người ta cảm thấy bạn đang kiếm cớ lần nữa, còn dễ bị ghét hơn.

25. Nếu có gây ra hiểu lầm với người khác thì có gì cần nói cứ nói hết, đừng tự cao. Trong lòng nhiều người tự nhủ rằng “Dù sao tôi cũng là người đúng” “Chỉ cần không bị mù thì ai cũng thấy được chuyện gì đã xảy ra” “Chẳng buồn giải thích làm gì”, rõ ràng bản thân là người đúng nhưng lại chẳng có ai ủng hộ mình. Phải biết là đa số người trên thế giới này đều chả có ai rảnh tới mức đi tìm hiểu tường tận chuyện của người khác đâu. Nếu có người đàm tiếu sau lưng mà bạn không giải thích ngay lập tức thì mọi người sẽ cho rằng những lời đó là sự thật.

26. Nói ít đi, lắng nghe nhiều hơn. Lúc người ta tâm sự với bạn, không phải chỉ muốn nghe một mình bạn nói. Nếu từ đầu đến cuối bạn đều thao thao bất tuyệt sẽ làm người ta cảm thấy phiền chán, cần cho đối phương cơ hội được nói nhiều hơn.

27. Cẩn thận khi tham gia vào một tập thể nhỏ nào đó. Hội học sinh, nơi làm việc v.v đều phổ biến những loại như “đoàn thể nhỏ”, thậm chí là “phe phái”. Có một số “đoàn thể nhỏ” đối lập với nhau, lập trường khác biệt, thích đi gây chuyện khắp nơi. Nếu như có người ra ám thị muốn bạn nhập bọn với họ, đừng vội đồng ý liền, tìm hiểu cho kĩ các mối quan hệ xung quanh, cố gắng đừng để tay bị “nhúng chàm”. Vào thì dễ, ra thì khó. Một khi muốn rút lui hay rời khỏi bạn sẽ bị tất cả mọi người cô lập.

28. Khi làm người mới, có thể khiêm tốn nhưng không được tự ti. Mọi người khi mới gia nhập vào một công ty, tổ chức nào đó đều sẽ có lúc là người mới. Có những ma cũ rất thích bắt nạt ma mới, cố ý sai khiến bạn làm nhiều việc cho họ. Tự đặt ra giới hạn cho bản thân, đừng có cái gì cũng chấp nhận, như thế dần dần người ta sẽ quen với việc sai khiến bạn. Khi chức vụ của bạn cao hơn thì không còn những việc như vậy nữa nhưng sẽ làm cho bọn họ “tiểu nhân đắc chí”, gặp phải những ác ý không đáng có.

29. Khi gặp khó khăn trong công việc thì nhất định không được gánh vác một mình. Nếu gặp phải một số vấn đề khó khăn mang tính khách quan trong công việc thì đừng cắn răng tự chịu đựng, hãy báo cáo với cấp trên. Bạn không nói, lúc công việc xảy ra sai sót, mọi trách nhiệm đều đổ lên đầu bạn. Khi bạn nói ra, cấp trên sẽ nghĩ cách giải quyết giúp bạn, cho dù cấp trên không giúp bạn giải quyết thì cũng sẽ không quy hết trách nhiệm cho bạn.

30. Chú trọng việc giao lưu và hồi đáp tích cực. Ví dụ như like và follow nè, tương tác chân thành và hai bên đều có lợi.

31. Thông thường người được mọi người yêu mến đều có tính cách vui vẻ cởi mở và hoạt bát, đa tài đa nghệ, luôn nổi bật trong đám đông. Không cần phải tốn sức đi lấy lòng từng người để có được mối quan hệ tốt.

32. Quan hệ giữa người với người có đến 80% là dựa trên việc trao đổi lợi ích qua lại. Chuyện liên quan đến lợi ích đừng nên để tình cảm xen vào. Phải hiểu rõ điều này, nếu không người ta xem bạn là cái máy ATM để rút tiền còn bạn thì lại xem người ta như tri kỷ.

33. Người ta thường giao du với nhiều loại người trong lúc cô đơn và khi chưa thích nghi được với hoàn cảnh mới. Nhưng chỉ cần tính cách khác biệt thì kết quả sau cùng sẽ là càng chơi càng thấy không hợp thôi.

34. Không có ai thích bị dạy đời. Nếu không phải là bạn tâm giao, đừng nên tùy tiện đưa ra ý kiến nào đó và phê bình người khác. Kết quả thông thường đều là hai người không nhận được lợi ích gì mà còn trở mặt thành thù.

35. Biết cách lắng nghe là bí quyết để duy trì tình bạn lâu dài.

36. Hoàn cảnh trưởng thành của mỗi người có những giá trị quan và yêu cầu lớn nhỏ trong cuộc sống không giống nhau. Vì vậy đừng tự cho rằng mình hiểu rõ được người khác, không cẩn thận rất có thể sẽ chạm vào giới hạn cuối cùng của họ, dù cho bạn cảm thấy giới hạn đó đối với bạn không quan trọng đến vậy.

37. “Lịch sự là một mánh khóe không cần dùng đến tiền, chỉ có những kẻ ngu ngốc mới tính toán keo kiệt” – Schopenhauer.

38. Bạn không nhất thiết phải được nhiều người yêu mến, nhất là khi bạn thuộc tuýp người hướng nội. Có được những mối quan hệ thân thiết và đồng điệu trong tâm hồn tốt hơn là bắt chước những thành công đã đọc được trong sách.

39. Mục đích cuối cùng của việc kết bạn là đạt được sự hòa hợp trong tâm hồn, làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Nếu bạn bè làm bạn cảm thấy đau khổ, hãy cắt đứt ngay. Một mình cũng vẫn vui vẻ được.

40. Đừng quá tin vào sự hỗ trợ và lời hứa hẹn của đối phương. Bạn có thể ghi nhớ trong lòng nhưng không được ỷ lại hoàn toàn. Cửa ải khó khăn vẫn phải tự mình vượt qua thôi.

41. Người xưa có câu: “Dệt hoa trên gấm thì dễ, trong tuyết đưa than sưởi ấm mới khó”. Khi bạn gặp thời, rất nhiều người vây quanh bạn, ai cũng như là bạn chí cốt, người thân ruột thịt của bạn; nhưng khi bạn mất đi ánh hào quang, sẽ không còn ai bên cạnh bạn cả. Ghi nhớ rõ điều này, đừng để bị u mê lạc lối trong cái được gọi là sự nổi tiếng. Đại đa số mọi người không phải là bạn bè thật sự của bạn đâu – bọn họ tiếp cận bạn không phải vì thích bạn mà chỉ vì bản thân bọn họ, họ muốn bản thân có được bàn đạp để phát triển tốt hơn thôi.

42. Đừng chỉ suốt ngày ở cùng với người miệng bôi đầy mật ngọt, lúc nào cũng khen ngợi tâng bốc, mà nên qua lại nhiều với người chỉ để những lời nói như vậy ở trong lòng. Trong lòng chỉ nên chứa đựng sự tồn tại của bạn bè thật sự.

43. Tình cảm bạn bè lúc còn nhỏ thì đơn thuần, trong sáng, còn tình bạn trong xã hội có lúc tràn đầy sự lợi dụng và giả dối. Bạn không biết được là đối phương thích bạn thật hay đang đố kị với bạn. Để tâm chuyện này một chút.

44. Con gái xấu cũng không phải là không có cái tốt: lúc kết giao bạn bè, mỗi người đều có khuynh hướng lựa chọn những người có thể làm nền cho bản thân tỏa sáng.

45. Chơi chung với những người có tính cách tương phản hoặc có điểm chung với bạn, họ có thể bổ sung những khiếm khuyết bẩm sinh về khí chất hoặc năng lượng cho bạn.

46. Là người thì ai cũng đều sẽ thay đổi. Bạn bè nhiều năm không gặp không biết nên nói gì là chuyện bình thường. Chỉ cần bạn đã trưởng thành thì khó có thể tránh khỏi chuyện này.

47. Lúc kết giao bạn bè, không phải có cùng chung sở thích là được rồi đâu, còn phải từ từ khảo sát giá trị quan của đối phương. Có thể một số thứ sâu thẳm trong nội tâm của họ khác xa bạn đó.

48. Trạng thái tình bạn lý tưởng có lẽ là trạng thái bình đẳng. Nhưng nếu như bạn bè của bạn không tôn trọng bạn (đùa giỡn chuyện quá đáng), cần thì gọi tới không cần thì đuổi đi, hoặc là không để tâm đến cảm nhận của bạn, tự cho mình ở vị trí cao hơn bạn thì cách tốt nhất để đối phó với tình huống này chính là cắt đứt mối quan hệ kiểu này đi.

49. Cùng nhau vượt qua hoạn nạn chính là tình bạn vĩnh cửu. Do đó đừng nên rời bỏ lúc bạn mình gặp khó khăn, trái lại càng nên ân cần, niềm nở với họ nhiều hơn.

50. Mây tầng nào gặp mây tầng nấy. Một số khuyết điểm bạn không thích ở bạn bè của mình, nói không chừng bạn cũng có đó. Tự biết suy xét lại bản thân sẽ giúp mối quan hệ trở nên hòa hợp hơn.

51. Một khi đã xem ai là bạn thì phải tự nhắc nhở bản thân học cách bao dung.

52. Càng lớn lên thì càng trở nên cô độc. Bởi vì khi đó chúng ta không có cùng chung mục tiêu với nhau nữa, mà cạnh tranh thì ngày càng khốc liệt. Không cần phải bận tâm, suy nghĩ nhiều đâu, hãy học cách sống độc lập.

53. Tính tình không tốt hoặc ăn nói khó nghe làm cho việc kết giao bạn bè trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tuy là bản tính trời sinh thật nhưng không biết tự kiềm chế lại thì khó mà duy trì được các mối quan hệ ở mức thân thiết. Bởi vì càng thân thì tổn thương càng khắc sâu hơn.

54. Người không hiểu được hoặc không thích việc có qua có lại thì khó mà có được nhiều bạn bè.

55. Việc kết giao bạn bè cũng giống như tình yêu vậy đó, phải dựa vào duyên phận nữa, không thể cưỡng cầu.

56. Thời gian sẽ nói cho bạn biết ai mới là bạn bè thật sự.

57. Người xưa nói: “Cuộc đời có được một tri kỉ là đủ rồi”. Cũng tức là nói, có thể cả đời này bạn cũng không có được một người bạn nào có thể thấu hiểu tâm hồn bạn.

58. Cho dù ấn tượng đầu tiên của bạn về một người là hoạt bát, thông minh, thú vị, thu hút, nhưng mà lại không có một chút lương thiện hay có tấm lòng nhân từ thì người đó chắc chắn không phải là một người thích hợp để làm bạn tốt. Bạn sẽ từ từ nhận ra, người đó không thèm quan tâm tới người bạn là bạn đâu. Người ta không có làm ra chuyện gì có lỗi gì với bạn hết, chỉ là do bản thân bạn nhìn nhầm người thôi. Tóm lại, có thể một người bạn họ rất giỏi ở mặt này nhưng ở mặt khác chưa chắc họ đã giỏi.

59. Cho dù bạn bè có thân thiết tới cỡ nào cũng sẽ có lúc trong lòng bạn cảm thấy ghét bỏ họ, cũng giống như có lúc người mẹ tức tới muốn bóp chết con mình vậy đó. Cố gắng dằn lại, đừng có thẳng thừng nói huỵch tẹt ra hết. Sau đó bạn sẽ phát hiện, thì ra là do bạn tới tháng, hoặc là do hoóc-môn không được điều tiết ổn định nên mới như vậy thôi.

60. Càng thân thiết thì lại càng dễ sinh ra cảm giác chán ghét. Lấy trường hợp ba mẹ làm ví dụ, phải nhìn ra được để tránh mọi chuyện trở nên tệ hơn.

61. Nếu đã không giải thích cho đối phương hiểu thì không cần phải xét ai đúng ai sai. Như vậy sẽ làm bộc lộ sự vô tâm và tự cho là mình đúng của bạn. Nếu như chưa ai hỏi đến ý kiến của bạn, tốt nhất chỉ nên lẳng lặng quan sát.

62. Lúc người khác tâm trạng không vui, đừng hỏi nhiều chuyện quá, nên vỗ về họ, sau đó đi ra chỗ khác, để lại cho người ta một khoảng không gian riêng tư.

63. Đa số người trong xã hội bây giờ không muốn bị biết quá nhiều chuyện riêng tư của mình, vì vậy đừng nên tò mò mà hỏi nhiều về chuyện của người khác.

64. Đừng vì bạn bè mà thay đổi lập trường của bản thân, nói ra quan điểm của mình cho họ nghe, có thể sẽ ngày càng trở nên xa cách vì lập trường khác nhau, nhưng trái lại cũng có thể không có chuyện gì xảy ra mà còn nhận được sự thông hiểu của họ. Tóm lại, cứ để mọi việc thuận theo tự nhiên đi.

65. Món quà nhỏ xuất phát từ tấm lòng cũng có thể làm cho người bạn của bạn vui vẻ cả ngày. Đừng tiếc chi những lời khen ngợi, ủng hộ, nhất là khi bạn của mình chần chừ không dám làm việc gì đó.

66. Đối với người lạ thì chỉ cần lịch sự là được. Nếu như bạn muốn đối xử nhiệt tình, tình nguyện giúp đỡ người khác thì càng tốt. Đôi khi điều đó làm cho cuộc sống này càng thêm hạnh phúc.

67. Đối với người có địa vị cao hơn bạn, tốt nhất là nên cẩn thận chút, đừng để lộ bản thân ra nhiều quá. Nhớ rằng, đừng tự ti, đừng luồn cúi.

68. Đối với người có địa vị thấp hơn bạn, tốt nhất là nên làm thân nhiều một chút. Bởi vì người nào cũng sống không dễ dàng gì, hơn nữa, “tặng người hoa hồng, tay còn vương hương thơm”.

69. Không phải tự nhiên mà xung quanh người luôn đem lại ánh sáng, hi vọng và sức mạnh tinh thần cho người khác lại có nhiều người vây quanh như vậy. Vì thế, bạn nên thử trở thành kiểu người như vậy.

70. Làm việc vừa với sức mình sẽ không khiến bản thân quá bận rộn, cố gắng hết sức có thể để giúp đỡ người khác. Điều này vô cùng quan trọng.

71. Khi tụ họp với mọi người, đừng có lúc nào cũng chăm chăm vô điện thoại.

72. Đừng đem việc mà mình cho là đúng áp đặt lên người khác. Tư tưởng của mỗi người thì khó mà thay đổi được, làm vậy chỉ tổ phản tác dụng. Nếu bạn gặp phải kiểu người như vậy thì hãy lờ họ đi.

73. Đừng cố kiểm soát cử chỉ, hành động và việc làm của người khác, bởi vì ai cũng muốn được tự chủ, vả lại không có ai chịu được việc bị lấy mất quyền tự chủ của mình đâu. Nếu như bạn phát hiện bạn bè của mình muốn dùng sự khen ngợi, uy hiếp, phán xét, lúc gần lúc xa v.v. để kiểm soát thái độ của bạn, bạn nên nhắc nhở họ, hoặc là nghỉ chơi, để họ hiểu được hành vi này là sai trái.

74. Có một số lời nói chỉ nên nghe một nửa vì trong đó có rất nhiều sự cường điệu và ý chí chủ quan nên không đúng lắm đâu.

75. Đối với lời khen ngợi và chê bai của người khác coi như là gió thoảng qua thôi, đừng để lời nói của người ta tạo dựng nên con người mình. Trong bất kỳ mối quan hệ nào cũng đừng đánh mất bản thân.

76. Bất kể quan hệ có tốt cỡ nào cũng đừng tự tiện đụng vào đồ của người khác. Có thể trong lòng họ quan hệ của hai người không có tốt như bạn tưởng tượng đâu, việc làm của bạn chắc chắn sẽ làm đối phương đóng cửa trái tim mình lại.

77. Khi có người dốc hết bầu tâm sự với bạn, cần phải biết là họ không phải không có cách giải quyết những việc đó, chỉ là họ đang muốn được quan tâm và an ủi thôi. Mấy anh trai chính trực, thẳng thắn hay phạm lỗi sai này lắm.

78. Mối quan hệ thân thiết giữa nam và nữ thường tuân theo một nguyên tắc là chóng hợp chóng tàn. Mối quan hệ duy trì được lâu dài là do sự thu hút lẫn nhau về tâm hồn cộng với việc kiên trì muốn bảo vệ mối quan hệ.

79. Cho dù quan hệ có tốt tới cỡ nào cũng phải thường xuyên trau dồi, bồi đắp tình cảm, nếu không xảy ra thay đổi gì thì không ai biết được.

80. Đặt nhiều tinh thần và thể lực vào việc tăng thêm giá trị của bạn: cho dù là diện mạo, vóc dáng, tài năng hay là sự quyến rũ từ tính cách. Đây đều là nguồn gốc của lực hấp dẫn giữa con người với nhau.

81. Đừng nên dễ dàng đồng ý yêu cầu của người khác. Một khi bạn đã đồng ý rồi thì phải giữ được chữ tín của mình.

82. Trong cuộc sống lúc nào cũng tồn tại “một nhóm nhỏ”. Không hòa nhập được cũng đừng buồn quá, đối với bạn mà nói, những điều này được xem như là mây khói thoáng bay, do lòng tham hư vinh hoặc là bạn đang cảm thấy cô độc nên bạn cảm thấy nó quan trọng trong lúc đó thôi. Có rất nhiều người cũng như vậy, đối với bạn mà nói, chỉ là khoảng thời gian để quen biết sơ sơ thôi. Đừng đặt nặng vấn đề này quá, cũng đừng sợ mích lòng ai hết.

83. Ở nơi làm việc, có một mối quan hệ đáng tin cậy như là có kim bài miễn tử vậy đó.

84. Hãy chọn cho mình một phong cách mà bạn thích, đừng để bị lung lay bởi trào lưu của số đông. Bạn có thể cư xử hòa đồng với mọi người nhưng đừng nghe theo lời bất kỳ ai mà không chịu tiếp tục cố gắng học tập. Cuộc đời của bạn do bạn quyết định, không có ai chịu trách nhiệm giùm bạn khi bạn ăn phải quả đắng đâu.

85. Tâm hồn chưa đủ trưởng thành mới coi trọng quá các mối quan hệ được xem là quen biết sơ sơ và tiêu tốn vào đó nhiều tinh thần cùng với sức lực để làm những chuyện vô ích.

86. “Quan hệ xã giao” cũng không có tác dụng gì. Những người chỉ quen biết sơ sơ và thuộc loại ếch ngồi đáy giếng càng không đáng để mình cực khổ giữ gìn mối quan hệ.

87. Đùa dai có thể dẫn đến kết quả không tốt. Đối với bạn thì bạn có thể chịu được trò đùa đó nhưng với một số người họ cảm thấy như là đang sỉ nhục họ. Hoặc là bạn coi người ta là bạn thật sự mà người ta lại nghĩ là bạn nhìn không vừa mắt người ta. Nói chuyện là một môn có kỹ năng rất khó, đùa giỡn càng làm tăng thêm rủi ro.

88. Ngoài ba mẹ bạn ra, thì chả có ai thèm quan tâm bạn đâu, cho nên đừng có vì sự lạnh nhạt của người ngoài mà buồn bã làm gì. Cùng với đó, lúc bạn gặp thời, đừng quá huênh hoang – có thể nó sẽ gây cảm giác khó chịu cho người mà mình quen biết.

89. Có một nguyên tắc chung là thái độ ngày thường nên biết nhún nhường một chút, bởi vì mọi người ai cũng thích người có tính cách khiêm tốn, không khoe khoang, mà người có cái miệng cứ líu lo suốt ngày thì lời nói khi nói ra sẽ làm cho người ta cảm thấy bạn không đáng tin cậy.

90. Hãy luôn khiêm tốn. Vì sông có khúc, người có lúc.

91. Đừng nói đạo lí với người không có nguyên tắc, đừng nói đến tố chất với người không có giới hạn cuối cùng.

92. Nói chuyện thì chỉ nên nói 3 phần đạo lý, 7 phần tình: khi nói chuyện không thể lúc nào cũng giảng đạo lý, nói toàn đạo lý làm cho người ta cảm thấy bạn không có tình người lắm. Mà lúc nói đạo lý cũng không thể nào dùng toàn lý trí, cũng phải chừa lại 3 phần cho tình cảm.

93. Bạn càng gấp gáp muốn chứng tỏ bản thân mình bao nhiêu thì lời nói phải vững vàng, thận trọng bấy nhiêu. Trong quá trình tiếp xúc, bạn càng chín chắn thì càng dễ có được lòng tin của đối phương.

94. Thường thường, người thích được nịnh nọt, tâng bốc là người có trái tim mong manh dễ vỡ; còn người có khả năng nhìn nhận bản thân một cách khách quan là người khá cứng rắn.

95. Nói ít, làm nhiều không nên dùng trong trường hợp cần bày tỏ thái độ của mình. Không nên nói hết mọi chuyện của mình cho người quen biết sơ sơ khi mà bạn đang muốn thăm dò người đó. Trong giao tiếp có nhiều trường hợp đặc biệt cần phải thật cẩn trọng. Áp dụng đúng trường hợp sẽ có được hiệu quả tốt, áp dụng sai sẽ bị biến thành trò cười.

96. Trước khi làm việc gì cũng phải đoán trước được hậu quả, về sau mới không phải hối hận.

97. Nhượng bộ là do trân trọng giá trị của cuộc giao tiếp; còn im lặng là cách thể hiện tốt nhất đối với việc giao tiếp thất bại.

98. Những người luôn một mực phủ định ý kiến của người khác nhất định là người có tính cách bốc đồng, xốc nổi. Người biết cách khai thông tư tưởng người khác làm cho người ta dần dần chấp nhận bản thân mình thường là người có tâm tư sâu sắc và tỉ mỉ.

99. Lời hứa hẹn quan trọng như thế nào chỉ có bản thân mình hiểu. Thể diện có bao nhiêu trọng lượng thì chỉ có người ngoài mới biết được.

100. Hãy thuộc lòng tất cả những điều trên, bạn sẽ là người sẽ cực kỳ thành đạt và thành công trong cuộc sống. Tôi cá với bạn như vậy!

Dương Mỹ Nhi | coocxe.com

27 lẽ sống cần biết trước để đón nhận mọi thứ trong cuộc sống

27 lẽ sống cần biết trước để đón nhận mọi thứ trong cuộc sống

Những người giỏi sẽ tư duy khác người bình thường thế nào?

Những người giỏi sẽ tư duy khác người bình thường thế nào?