Tình dục học đường, người chịu thiệt thòi luôn là nữ giới

Tình dục học đường, người chịu thiệt thòi luôn là nữ giới
Tình dục học đường, người chịu thiệt thòi luôn là nữ giới

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một nền văn hóa tràn ngập các chủ đề về tình dục: từ đôi ba câu chuyện phiếm tại quán trà sữa, những bộ phim dành cho giới trẻ, hay những bài đăng trên mạng xã hội… Chính điều này đã phần nào làm cho tư tưởng ta trở nên “mở” hơn.

Đã lâu, tình dục đã không còn là “trái cấm,” mà chỉ đơn giản là nhu cầu tự nhiên của các bạn trẻ. Tại Việt Nam, tỉ lệ nạo phá thai tuổi vị thành niên đang ngày càng tăng, tuổi quan hệ tình dục lần đầu ngày càng giảm, và đôi khi các bạn đã tìm đến con đường chết sau khi bị phát tán những hình ảnh nhạy cảm trên mạng xã hội. Không thể phủ nhận rằng, trong tình dục học đường, người chịu thiệt thòi luôn là nữ giới.

Quan hệ tình dục có thể xuất phát từ sự tự nguyện, khi cả hai bên cùng có xu hướng tình dục với đối phương. Đó có thể là sự đơm hoa kết trái của một tình yêu đẹp tuổi học trò, là hành động trao toàn bộ niềm tin và tình yêu cho người bạn yêu. Tuy nhiên, ở lứa tuổi học sinh, ta chưa thể rõ được hết những hệ lụy của việc quan hệ tình dục sớm. Liệu đó có thực sự là yêu? Liệu đó có thực sự là tin tưởng…

Khi một phi vụ “ăn cơm trước kẻng” nào đó ở lứa tuổi học sinh bị lộ ra ngoài, mọi lời chỉ trích, mọi sự tổn thương chỉ một mình người con gái gánh chịu. Người ta có thể chửi một người con gái là “con phò”, “con đĩ”, “con mất giá”,… trước khi họ biết được rằng tâm hồn người con gái ấy trong sáng hơn biết bao người khác.

Chỉ một phút lỡ dại, một phút bồng bột, một phút tin tưởng mù quáng vào người mình yêu đã trói buộc họ vào những hậu quả nặng nề. Đôi khi, người con trai có thể đi kể lể về hành vi của mình như một chiến tích… khi người con gái không hề hay biết. Là con trai thì được tung hô như một “tay chơi” trong khi là con gái thì bị gọi bằng một cái tên đầy khinh miệt – “con đĩ”. Đó có thể sẽ là một vết nhơ trong cuộc đời người con gái, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, và đeo bám bạn gái đến hết cuộc đời…

Khi gánh nặng tâm lý quá lớn, họ còn có thể tìm đến cái chết. Trong một vài trường hợp, bạn gái sẽ mang bầu. Họ sẽ buộc phải lựa chọn, hoặc là trở thành một bà mẹ khi mới chỉ 16-17 tuổi, hoặc là giết chết đứa bé và đối mặt với nguy cơ vô sinh rất cao. Khi đó, họ sẽ không chỉ chịu đựng áp lực từ phía xã hội, mà còn từ những người yêu thương họ nhất, đến cả gia đình cũng mắng chửi và chỉ trích họ.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc này chính là ảnh hưởng, tàn dư của những tư tưởng phong kiến của người Việt Nam ta. Mỗi người phụ nữ ngay từ khi sinh ra đã bị gắn mác bốn chữ “công, dung, ngôn, hạnh”, trong khi đàn ông năm thê bảy thiếp thì được cho là bình thường. Sự bất công này tồn tại thường ngày trong cuộc sống của mỗi chúng ta, khó có thể thay đổi được. Người ta vẫn thường hay nói đùa với nhau: “Chìa khóa mà ổ khóa nào cũng mở được thì là chìa khóa vạn năng, còn ổ khóa mà chìa khóa nào cũng mở được thì vứt luôn ổ khóa cho rồi!”

Vậy, đứng trước vấn nạn tình dục học đường, bạn nên làm gì?

  • Tạo cho bản thân một cái nhìn toàn diện hơn và công bằng hơn giữa nam giới và nữ giới. Bạn gái này đã quan hệ tình dục, vậy bạn đó có ngẫu nhiên là “đĩ”? Bạn nam kia đã quan hệ tình dục, liệu đó có là điều đáng ngưỡng mộ?
  • Tìm hiểu nhiều hơn về giáo dục giới tính và giúp những người xung quanh ý thức được hậu quả của tình dục học đường.
  • Các bậc phụ huynh, hãy thoải mái trò chuyện, lắng nghe, và tâm sự với con cái để bảo vệ, che chở cho con, tránh điều không may xảy ra. Khi chuyện đã rằng, hãy nhớ tất cả những gì con cần là sự an ủi, động viên, sự giúp đỡ tìm giải pháp, không phải những lời mắng nhiếc, chửi rủa. Không nên tạo thêm áp lực và gánh nặng tâm lý cho con.
  • Và đặc biệt các bạn nữ hãy ý thức được rằng mình là chân dung của loài sinh vật đẹp đẽ nhất tồn tại trên hành tinh này. Hãy để mọi thứ dừng lại ở một tình yêu học trò đẹp đẽ, đừng mù quáng trao đi tình yêu và sự tin tưởng của bản thân mình. Ở tuổi này, liệu anh chàng đó có xứng đáng nhận được những gì bạn đang trao đi? Hãy là một người con gái thông minh.

Quốc Hưng | coocxe.com

Xu hướng thời trang... hay sự tha hóa của nhân cách?

Xu hướng thời trang… hay sự tha hóa của nhân cách?

Quỳnh búp bê... và câu chuyện gái ngành

Quỳnh búp bê… và câu chuyện gái ngành