in

Quỳnh búp bê… và câu chuyện gái ngành

Quỳnh búp bê... và câu chuyện gái ngành
Quỳnh búp bê... và câu chuyện gái ngành

“… Mày không nghe lời, chúng nó mang clip mày tiếp khách về cho cả làng cả họ nhà mày xem… Cứ cho là mày gan đi, nó cắt gân chân gân tay của mày, của người thân mày. Hay bỗng một ngày, một cái xe tải lao rầm vào mày chết ngay tại chỗ. Không rõ thủ phạm là ai, mày có sợ không? Quanh đây camera lắp khắp mọi nơi, mày có trốn được không?” (trích phim “Quỳnh búp bê”)

Lời thoại ấn tượng phía trên đã lột tả một cách trần trụi thế giới mại dâm khắc nghiệt. Đó là thế giới của gái mại dâm, của bọn buôn người mà người ta vẫn thường né tránh và sợ hãi. Đó là hiện thực, đau nhưng thật, trần trụi mà thô ráp. Những tình tiết trong phim không hề mang tính “chỉ có ở trong phim”. Đó chính là những gì đang diễn ra hàng ngày trong đời sống thực tế mà ta đang đối diện.

Trong thời đại công nghệ phát triển, không ít người mà xã hội vẫn thường gọi là “đĩ”, “phò” công khai câu khách trên mạng xã hội bằng những comment như: “Có ai yêu em không?”, “Chat xxx”…Vào cuối năm 2017, tổ chức Lao động quốc tế ILO ước tính tại Việt Nam có 72,000 nữ bán dâm.

Ở đây tôi không muốn bàn tới những người hám tiền mà do lười nên tình nguyện vào “ngành”. Cái chúng tôi muốn hướng tới là có bao nhiêu người, như nhân vật Lan, vì muốn đỡ đần kinh tế cho gia đình phải chấp nhận làm gái đứng đường? Bao nhiêu người chỉ vì một phút tò mò nghe lời dụ dỗ để rồi bị đưa vào các nhà chứa như “động Thiên Thai” và không cách nào thoát ra được? Bao nhiêu người bị chuốc thuốc mê và tỉnh dậy giữa những nạn nhân cùng cảnh ngộ đang kiệt quệ vì bị đánh đập? Bao nhiêu người, như Quỳnh búp bê, cũng nuôi khát vọng trốn thoát nhưng không thành và khắp cơ thể lại hằn thêm những vết roi sâu, vết bỏng rát đau đớn? Không những vậy, gái mại dâm còn đối mặt với những căn bệnh nguy hiểm như giang mai, lậu, HIV/AIDS… Có trường hợp còn bị đánh ghen đến chết đi sống lại. Cũng có thể họ đang phải hứng chịu những thủ đoạn xảo trá từ chính “đồng nghiệp” như cách My sói bắt nạt Quỳnh.

Là con người, ta phải lên án nạn mại dâm vì nó hạ thấp phẩm giá của người phụ nữ. Đó là khi họ bị đem ra mua bán, trao đổi như một món hàng, là thứ đồ chơi để đàn ông giải trí hay một công cụ thỏa mãn nhu cầu tình dục. Đứng trước tệ nạn mại dâm vẫn còn tồn tại ở những ngóc ngách đen tối trong xã hội, tôi mong có thể cùng đồng hành với các bạn trên con đường chống lại tệ nạn ấy.

Là con gái, hãy biết trân trọng bản thân. Đừng bao giờ hạ thấp mình, bạn xứng đáng có được những điều tốt đẹp hơn như vậy.

Là con trai, hãy học cách tôn trọng những người con gái và kêu gọi những người con trai khác làm theo bạn. Có cầu thì mới có cung, chừng nào đàn ông vẫn còn coi phụ nữ là một món hàng có thể mua bán thì chừng đó vẫn còn những cô gái trẻ bị đem ra làm công cụ tình dục để kiếm tiền. Vì vậy, nếu đàn ông tôn trọng cơ thể của phụ nữ thì dù khi đã cùng đường họ cũng sẽ không thể chọn con đường bán dâm để kiếm sống.

Tìm hiểu thêm về nạn mại dâm và nạn buôn người để phòng tránh cũng như bảo vệ những người xung quanh bạn.

Cuối cùng, chia sẻ để những thông điệp trên nhằm giúp được nhiều người hơn nữa.

Nhất Quỳnh | coocxe.com

3/5 - (4 bình chọn)
Tình dục học đường, người chịu thiệt thòi luôn là nữ giới

Tình dục học đường, người chịu thiệt thòi luôn là nữ giới

Kỷ niệm nào khiến bạn nhớ về ông nội, ông ngoại?

Kỷ niệm nào khiến bạn nhớ về ông nội, ông ngoại?