in

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người
Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người

Tổng chi phí chuyến đi là 15 triệu cho 9 ngày 8 đêm. Nếu đi khoảng 6 ngày 5 đêm thì vẫn đi được luôn, nhưng chắc chi phí cao hơn tầm 1 – 2 triệu đó.

Đây là lần thứ ba mình đi chơi Trung Quốc với vốn tiếng Trung bằng 0, và vẫn giữ nguyên những ấn tượng tốt đẹp về con người, phong cảnh cũng như mọi thứ của vùng đất này. Trước đây đi Lệ Giang đã mê mẩn rồi, lần này ở Thành Đô – Tứ Xuyên cũng làm say đắm lòng người luôn.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 1

Kế hoạch là sẽ đi Cửu Trại Câu cơ nhưng chỗ này đóng cửa đến tháng 5/2019, tưởng là không còn gì đẹp ai ngờ nhiều chỗ đẹp không tưởng mà nhiều người Việt chắc chắn chưa biết. Từ giờ đến tháng 5 vẫn sẽ đẹp và nhiều tuyết như vậy đó.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 2

Hy vọng bài viết này, sẽ đem lại một chút động lực, một chút thông tin, một chút cảm hứng để mọi người có thể nhấc chân lên và đi đến Tứ Xuyên. Chắc vì ấn tượng quá tốt nên mình sẽ viết một cách cực kỳ chi tiết những trải nghiệm mà mình có được trong chuyến đi 9 ngày vừa qua.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 3

Đồ dùng cần chuẩn bị

Về Visa

Visa Trung Quốc đợt này mình đi làm khá dễ dàng và thuận lợi, không đông như đợt tháng 4/2018 vừa rồi. Thủ tục cũng không quá nhiều và khó khăn nên thực sự khuyên mọi người hãy tự đi làm nhé, chỉ mất 60$ (~1triệu4) tiền phí thôi, còn nếu làm dịch vụ là 120$ (~2triệu8).

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 4

Đây là yêu cầu cần thiết để được nhận hồ sơ xét duyệt xin visa (visa 3 tháng 1 lần) đi tối đa 15 ngày. Hộ chiếu còn hạn sử dụng 6 tháng, còn chỗ trống 1 trang để dán visa (photo để nguyên khổ A4). Chứng minh công việc và có giấy xác nhận nghỉ phép của công ty.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 5

 • Có chứng minh tài chính > 2000$ (~50 triệu).
 • Có vé máy bay khứ hồi (có tên họ đầy đủ).
 • Có booking khách sạn (có tên họ đầy đủ).
 • Có lịch trình chi tiết chuyến đi của bạn.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 6

 • Chứng minh nhân dân và Hộ chiếu (photo để nguyên khổ A4).
 • Hình thẻ 4×6 quốc tế nền trắng, đầy đủ ngũ quan, không đeo kính, nữ không được tóc che tai.
 • Cái này cực kỳ cẩn thận vì bên đó rất kỹ phần ảnh này.
 • Tham khảo kỹ hơn cách làm từng giấy tờ trên trong ảnh visa của mình nhé.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 7

Mua sim 4g

Cái này khá quan trọng quyết định đến sự thành bại của cả chuyến đi nên càng có sự chuẩn bị kỹ càng tốt nha. Mình mua ở Hà Nội. Sim dùng được tầm 8 ngày, nên mua 2 cái với những chuyến đi dài như thế này. Giá 350k/sim giao tận tay luôn nhé.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 8

Tiền tệ

Về tiền thì mình đổi ở Hà Trung tỉ giá 3,34 nhé.

Quần áo

Nên chuẩn bị quần áo ấm như áo khoác, mũ len, nên là những màu sắc sặc sỡ để chụp tuyết cho sặc sỡ nhé. Nhiệt độ Trung bình ở Thành Đô toàn 6 – 14 độ, còn ở Lý Huyện là 2 – 6 độ thôi.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 9

Di chuyển

Để đi đến Thành Đô thì mọi người có rất nhiều option tuỳ vào điều kiện chi phí của bạn thế nào. Có đường bay thẳng trực tiếp từ Hà Nội – Thành Đô, tháng 10 năm ngoái mình thấy Vietnam Airlines có sale chỉ có 4,5tr/khứ hồi.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 10

Tuy nhiên đợt này mình search thì vé khứ hồi tầm khoảng 6,5 triệu nếu bay Hà Nội – Thành Đô, nhưng transit tại 1 điểm, nếu bay như thế thì cũng mất 1 ngày. Cách mình đi sáng Thành Đô là đi tàu Hà Nội – Nanning, và bay nội địa Nanning – Chengdu, thời gian cũng mất 1 ngày di chuyển những mình có thoải mái thời gian để đi chơi ở Nanning. Tiền vé tàu khứ hồi là 1,4 triệu và bay nội địa là 3triệu.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 11

Lịch Trình và kinh nghiệm chơi bời

Mọi địa điểm mình sẽ note Theo tiếng anh và tiếng trung, để vừa dễ search google map tiếng anh và map tiếng trung.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 12

Bắt đầu hành trình du lịch Tứ Xuyên

Ngày 0: Hà Nội – Nanning

Mình mua vé tàu tại Ga Hà Nội, giá 700k. Xuất phát từ Ga Gia Lâm lúc 9h15 và đến thẳng Nanning lúc 9h20 sáng.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 13

Ngày 1: Nanning

Công viên Thanh Tú Sơn là nơi đáng để trải nghiệm tại Nam Ninh. Ngay trong lòng thành phố Nam Ninh, nếu đi vào mùa xuân thì hoa đào nở rất đẹp! Khu thắng cảnh trước kia là Lâm trường Thanh Sơn.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 14

Là một trong tám cảnh đẹp Ung Châu thuở xưa, với thế núi hùng vỹ vươn trời xanh, phong cảnh lừng danh “núi không cao mà tú, nước không sâu nhưng thanh”. Chính vì vậy, công viên này được đặt tên là Thanh Tú Sơn. Những chỗ highlight tại khu này.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 15

 • Tháp Phượng Hoàng.
 • Chùa Quan Âm linh thương.
 • Bát Giác Đài.
 • Giá vé vào công viên + 2 lần đi shuttle bus là 29 tệ. Thực sự khuyên mọi người mua vé 38 tệ để đi được shutlle bus nhiều lần. Để đi hết khu này chắc phải dành cả ngày luôn.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 16

Tối hôm đó mình bay từ Nanning – Chengdu lúc 23h, nên đi ăn tầm 7h và đi ra sân bay lúc 9h. Vì sân bay cách trung tâm thành phố Nanning tầm 28km nên đi taxi mất 100 tệ nhé.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 17

Ngày 2: Thành Đô (Chengdu)

Công viên Gấu Trúc: Khu bảo tồn gấu trúc lớn nhất Trung Quốc ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, nơi có hơn 30% loại gấu trúc có nguy cơ tuyệt chủng cao của thế giới. Toàn bộ khu bảo tồn có diện tích 9.245 km2 với 7 khu bảo tồn và 9 khu danh thắng, cảnh quan khác nhau.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 18

Giá vé vào cổng là 55 tệ/người, thêm 10 tệ để đi Shuttle bus trong khu đó nữa. Mình book trước vé vào cửa thì cũng rẻ hơn một chút. Quan điểm cá nhân của mình thì cái công viên này hơi chán một chút, và giá vé cũng đắt, thêm cả tiền di chuyển nữa, vì nó ở khu xa thành phố. Nhưng đến thành phố biểu tượng là Gấu Trúc thì không thể không đến một lần rùi. Nếu hạn hẹp thời gian và kinh phí có thể bỏ qua cũng được.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 19

Đền Vũ Hầu – Tam Quốc Diễn Nghĩa: Đền Vũ Hầu là một quần thể di tích gồm Hán Chiêu Liệt miếu (đền thờ Lưu Bị), Huệ Lăng (lăng mộ Lưu Bị) và đền thờ Gia Cát Lượng.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 20

Phố cổ Cẩm Lý: phố cổ Cẩm Lý nhộn nhịp sầm uất từ thời nhà Thanh. Khu Phố cổ này ngay sát Đền Vũ Hầu. Cả con phố này những tòa nhà cổ và tìm các cửa hàng bán đồ lưu niệm thủ công, tương phản với quán bar và nhà hàng hiện đại bên cạnh. Hơn nữa, bạn có thể thưởng thức hương vị trà Tứ Xuyên và Xuyên kịch. Bên cạnh đó, những món ăn đa dạng bán ở những cửa hàng nhỏ bên lề đường sẽ được trải nghiệm thú vị về ẩm thực Tứ Xuyên.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 21

Đi ăn lẩu tại Shu JiuXiang Hotpot Restaurant: ở đây đặc sản lẩu Tứ Xuyên khá đặc trưng luôn, ăn khá ổn mà giá cũng không quá cao., team mình ăn hết 216 tệ/3 người.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 22

Ngày 3: Thành Đô (Chengdu)

Tu viện Văn Thù (Wenshu Yuan Monastery) là ngôi chùa Phật giáo được gìn giữ tốt nhất ở Thành Đô. Hiện nay tu viện vẫn hoạt động và đào tạo các nhà sư. Bên cạnh đó, nơi đây còn lưu giữ nhiều hiện vật mang tính lịch sử và văn hóa xuyên suốt nhiều thế kỷ để thờ cúng Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát vị bồ tát tượng trưng cho trí tuệ. Nơi này có một bức tượng Phật bằng vàng đặt ngay lối vào.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 23

Khu Kuanzhai Xiangzi (Ngõ Lớn Ngõ Nhỏ) cũng là nơi giúp du khách tìm hiểu về văn hóa địa phương, với các quán ăn đường phố tấp nập, cửa hàng đồ thủ công và nhà hàng.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 24

Quảng Trường Thiên Phủ (Tifan Square) là một trong những khu vực đông đúc nhất nằm trong quận thương mại và kinh doanh của thành phố. Đây là một view khác đẹp để chụp ảnh, mà nó cũng là trung tâm của thành phố là giao điểm của 2 line MRT nên việc đến đây cực kỳ dễ dàng.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 25

Phố mua sắm Chunxi: Chỗ này cách Quảng trường thiên phủ tầm 600m, nên đi bộ đến là được. Ở đây đồ cực rẻ và dễ mua, nhớ mặc cả nhé. Ngoài quần áo ra thì ở đây cũng là thiên đường ẩm thực đường phố nữa. Ăn hoài không hết các món, còn ngon hay không thì cũng tuỳ khẩu vị ấy nha.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 26

Ngày 4: Lý Huyện (Lixian)

Bắt bus tại Chengdu Chadianzi Bus Station để đi đến Lý Huyện. Đi xe buýt mất khoảng 3h30, giờ xe chạy các ngày là 7h10, 8h10, 9h00. Tiền vé xe là 60 tệ/người.

Mình đi chuyến 7h10 sáng nên đến Lý Huyện là 11h, về phòng khách sạn nghỉ ngơi và ăn trưa.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 27

Tất Bằng Câu: để đi đến đây thì không có bus hay phương tiện công cộng gì đâu. Bọn mình thuê một chiếc xe 7 chỗ mà các anh lái xe sẽ mời tại bến xe. Tất Bằng Câu cách Lý Huyện 20km, và giá thuê xe là 120 tệ khứ hồi nhé. Đến đây thì bạn mua vé vào cửa là 85 tệ, trong đó bao gồm vé vào cửa và xe buýt trung chuyển từ dưới chân núi lên đỉnh núi (Quãng đường ấy khoảng 28km). Công viên mở cửa từ 7h đến 17h chiều.

Thung lũng Shanghaizi, chỗ này siêu đẹp không cần nói rồi. Có một dòng sông băng vào mùa đông, bên cạnh đó cũng có một hồ nước xanh ngắt như ở Thung Lũng Lam Nguyệt – Lệ Giang vậy.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 28

Moon bay: cách thung lũng Shanghaizi khoảng 4km. Bọn mình chọn cách đi bộ để có thể chụp ảnh được nhiều hơn vì khung cảnh trên đường cũng cực kỳ xuất sắc. Tuyết phủ quanh đường. Có một option khác là đi xe điện trung chuyển. Ở Moon bay là một khu trượt tuyết nhỏ và có cả khu tắm nước nóng tại đây. Phụ thuộc điều kiện mà mọi người có thể thử nha. Vì ngày hôm sau mình đi đến một khu trượt tuyết to hơn nên mình đến đây chỉ chụp ảnh loanh quanh thôi.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 29

Ngày 5: Lý Huyện (Lixian)

Núi Giá Cô (Zhegu Mountain): một khu trượt tuyết và phong cảnh như tiên cảnh vậy. Tuy nhiên cách Lý Huyện tận 90km nên đành phải thuê xe đi tiếp. Tiền xe khứ hồi cho một ngày là 400 tệ. Vé vào cổng là 68 tệ/người và 100 tệ tiền cho xe vào. Vì từ cộng soát vé lên đến đỉnh trượt tuyết là 25km nữa. Cái này theo mình đánh giá là một địa điểm đáng để đi, nó đẹp thực sự mê mẩn. Mình phát cuồng vì nó mất.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 30

Trên Đỉnh ngoài khu trượt tuyết ra thì còn có một ngôi làng tuyết cổ tích như ở Hắc Long Giang vậy, mình còn thấy giống cả Shirakawago – Ngôi làng cổ tích ở Nhật. Nhưng chắc qui mô nhỏ hơn.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 31

Sau khi chơi ở đây đến 3h chiều thì mình quay về Lý Huyện để đi làng Gambu Tibetan. Một ngôi làng nhỏ của người Tây Tạng khá đặc sắc và lạ với mình. Sau khi đến đây xong chắc mình sẽ phải phấn đấu một chuyến đi Tây Tạng thực sự.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 32

Ngày 6: Thành Đô

Khu thờ Nhà Thơ Đỗ Phủ

Xem Opera Tứ Xuyên Ở Nhà Hát Thục Phong Nhã Vân Xuyên Tại Thành Đô: Xem những màn trình diễn nổi tiếng, như màn Biến Kiểm (Đổi Mặt) thần bí và Thổ Hỏa (Phun Lửa). Ở đây chúng mình được trải nghiệm 1 cách đặc biệt, như mặc trang phục và thử trang điểm kiểu biểu diễn. Cái này mình cũng book vé trước để có bàn VIP

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 33

Ngày 7: Lạc Đái Cổ Trấn

Ngày 8: Thành Đô – Nanning – Hà Nội

Kết thúc chuyến đi này thật ý nghĩa. Các bạn nên đi nơi này vì có vẻ đẹp mộng mị đến mê hồn. Thiết nghĩ sẽ còn trở lại nơi này nữa vì vẻ đẹp của nó.

Thành Đô Tứ Xuyên vẻ đẹp mộng mị làm say đắm lòng người 34

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới, Dear sẽ giải đáp kịp thời giúp bạn nhé.

Tô Thái Hùng – Dear.vn

5/5 - (2 bình chọn)
Chẳng ai muốn chịu đựng một mình nhiều đến thế

Chẳng ai muốn chịu đựng một mình nhiều đến thế

Bao lần đã tự hứa với bản thân mà không làm được điều gì

Bao lần đã tự hứa với bản thân mà không làm được điều gì