in

Những thói quen giúp bạn giữ lửa trong tình yêu

Những thói quen giúp bạn giữ lửa trong tình yêu
Những thói quen giúp bạn giữ lửa trong tình yêu

Trong tình yêu lẫn hôn nhân gia đình, đôi khi một vài thói quen xấu lại trở thành cách hãy giúp bạn giữ nữa yêu thương của mình gắn bó bền chặt hơn. Đó là điều mà John Gottman được trong nghiên cứu của mình, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mọi người thường mách cho các cặp đôi những phương pháp tích cực hay các thoái quen tốt của họ để kéo dài mối quan hệ hay “giữ lửa” yêu thương.

Tuy nhiên ít ai để ý rằng việc trở nên xấu tính lại là cách giúp bạn hiểu và yêu thương nữa kia của mình hơn, giúp mối quan hệ trở nên khắng khít hơn hãy cùng điểm quay những điều lạ lùng đó nhé!

1. Bạn đừng bao giờ cố giải quyết hết mọi vấn đề

Giải quyết tất cả các vấn đề là tốt tuy nhiên đôi khi lại không cần thiết nếu bạn đang trong một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc. Theo ông John Gottman, người đã nghiên cứu về các mối quan hệ trong suốt 40 năm đã giải thích vì sao bỏ lửng vấn đề lại khiến chúng ta hạnh phúc hơn.

Trong công trình nghiên cứu của bản thân, ông đã áp dụng kỹ thuật nghiên cứu sinh trắc học để “cắt mỏng” các mối quan của hàng ngàn cặp vợ chồng ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Từ những kết quả dựa trên các dữ liệu về sinh trắc học, ngôn ngữ cơ thể, âm thanh và từ ngữ trò chuyện ông đã tìm thấy rất nhiều vấn đề trong mối quan hệ của họ cũng như những xu hướng giải quyết xung đột hiệu quả, giúp đem lại hạnh phúc cho gia đình.

Gottman đã thống kê được rằng, nhiều cặp vợ chồng kết hôn được hơn 40 năm đều chung thói quen “không cố giải quyết hết mọi vấn đề”. Bởi họ quan niệm rằng trong tình yêu cần có những khoảng trống bất đồng để tạo nên nhiều màu sắc cho cuộc sống vợ chồng.

Đồng thời, khi đa số các cặp đôi khác cố gắng giải quyết mọi thứ thì đôi khi vấn đề đó lại không được giải quyết thành công, dẫn đến rạn nứt. Chính vì thế việc “làm ngơ” không giải quyết vấn đề lại giúp nhiều cặp vợ chồng kéo dài hôn nhân nhiều năm.

Bên cạnh đó, trong mối quan hệ gia đình sẽ luôn có những điều bạn không thích về đối phương và ngược lại. Nếu bạn không thể thông cảm và chấp nhận được thì hãy chọn cách không giải quyết vấn đề đó là tốt nhất.

Bởi nếu bạn cố gắng thay đổi một ai đó thì chỉ trút lấy phiền muộn nhiều hơn và làm cả hai mệt mỏi thôi. Vì thế hãy từ bỏ ý định ấy ngay lập tức và học cách “đình chiến” hay dung hòa giữa việc bạn thích gì và người đó thích gì sẽ hiệu quả hơn.

2. Đừng dành quá nhiều thời gian cho nhau

Dù bạn có lý tính đến đâu thì khi bắt đầu xoáy vào cơn lốc yêu đương thì bạn cũng sẽ thường xuyên dành hết thời gian cho người yêu mà bỏ qua các mối quan hệ gia đình, bạn bè, cũng như công việc hay giải trí.

Việc cả vụ trụ chỉ xoay quanh người mình yêu không phải là chuyện xấu đáng lên án, nhưng điều này cũng không hề tốt chút nào nên hãy tiết chế bớt cảm xúc cuồng nhiệt bạn nhé. Bởi khi dành quá nhiều thời gian cho nhau mà bỏ qua các mối quan hệ khác thì bạn đã chủ động cô lập cảm xúc của bản thân.

Và chỉ trong vòng một thời gian ngắn bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy bị ngột ngạt và nhàm chán đối phương. Lúc đó cũng sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều xung đột khiến mối quan hệ dễ dàng bị rạn nức.

Vì thế hãy tạo thói quen “lơ là” người yêu đôi chút để tạo ra những không gian riêng cho bản thân sẽ giúp mối quan hệ của bạn trở nên bền lâu hơn.

Đồng thời, việc duy trì những thói quen riêng tư như chơi game, đi chơi cùng bạn bè hay nằm ngủ ở nhà cả ngày,… ngay từ khi mới yêu sẽ là tiền đề tốt cho mối quan hệ hôn nhân sau này của bạn. Khi đó bạn và đối phương sẽ cảm thấy thoải mái và không bị bất ngờ, hụt hẩng trước những khoảng cách riêng tư của nhau như vậy.

3. Cần phũ phàng làm tổn thương cảm xúc của nhau

Việc làm tổn thương cảm xúc của nhau thường là “tôn chỉ” tối kỵ của nhiều cặp đôi vì thế nhiều người sẽ ngạc nhiên trước quan điểm nghe có vẻ sai sai ở trên. Chúng ta cùng xem Gottman giải thích như thế nào về việc tổn thương người yêu lại giúp “giữ lửa” cho các gia đình nhé!

Theo nghiên cứu của Gottman, nam giới thường rất vô tâm hoặc rập khuôn trong việc khen ngợi người phụ nữ của mình. Đôi khi người phụ nữ ăn mặc hay trang điểm trông có vẻ xấu xí thì đàn ông cũng không có ý kiến gì.

Bởi với họ nghĩ rằng việc nói sự thật sẽ khiến phụ nữ giận dữ nên họ không dại nói ra để chuốc lấy những càm ràm, phiền toái. Tuy nhiên, những lời nói thật mất lòng đó lại chính là cách bạn thể hiện sự yêu thương và quan tâm với nữa kia của mình.

Và nếu bạn không nói ra những điều xấu của đối phương thì cũng sẽ có người khác nói với họ nên bạn hãy là người góp ý trước. Việc thành thật góp ý cho nửa kia sẽ giúp bạn và họ đều cảm thấy tốt hơn và yêu thương nhau hơn.

Bên cạnh việc nói thẳng về những vấn đề thường được mặc định sẽ gây tổn thương cảm xúc của đối phương, thì các cặp đôi cũng có thể dành nhiều thời gian trò chuyện thành thật với nhau về những vấn đề cá nhân như: Anh/em cần nhiều không gian để làm việc, chơi game hoặc cần thời gian shopping hay gặp gỡ bạn bè mà không cần có đối phương bên cạnh.

Hãy mạnh dạn nói thẳng sự thật là bạn không muốn họ làm phiền hay đi cùng trong những khoảng thời gian đó. Nếu đối phương thấu hiểu và lắng nghe những chia sẻ trên thì mọi việc quá suôn sẻ, nhưng nếu ngược lại thì bạn đừng nên vội bối rối mà hãy nhẫn nại tạo dựng thói quen “xấu” này và làm nó trở nên tốt đẹp hơn trong mối quan hệ của bạn.

4. Đừng nghiêm cấm bản thân bị thu hút bởi người khác

Trong bất kì xã hội nào, dù nền văn hóa có khác biệt nhau thì việc ngoại tình vẫn luôn được đánh giá là hành động sai trái và không được cổ súy. Vì thế vấn đề chúng ta cần bàn đến ở đây đó chính là việc “ngoại tình tư tưởng” khi nữa kia của mình bị người khác thu hút.

Nghe có vẻ sai sai khi để nữa kia của mình trải nghiệm việc bị thu hút bởi những người vui tính và thú vị hơn. Nhưng không phải vậy, đây cũng là một cách giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt và “giữ lửa” yêu đương hiệu quả.

Việc dễ dàng bị cuốn hút bởi những người xinh đẹp hay giỏi giang hơn là không có gì sai trái, nếu cứ cấm cản những xúc cảm đó thì chỉ càng làm cơn sóng ngoại tình đến nhanh hơn.

Và việc bị thu hút bởi người khác lại chính là chất xúc tác giúp bạn dễ dàng nhận thấy rõ nửa kia của mình mới là người hoàn hảo nhất.

Bởi nhiều cặp đôi trong nghiên cứu của Gottman đã thú nhận rằng khi “say nắng” người khác, chuyện đó rất nhanh chóng qua đi và sau đó họ nhận ra lý do vì sao lại chọn một nửa của mình trong vô vàn những người giỏi giang, xinh đẹp hơn.

Lúc này họ mới nhận thấy được cốt lõi của tình yêu nằm ở đâu và càng yêu thương tình yêu đích thực của mình hơn.

Đồng thời khi cả hai có vài khoảng trống để tơ tưởng người khác cũng là một phép thử rất hiện quả. Khi nửa kia của bạn chính là người ong bướm thì bạn không cần kéo dài mối quan hệ. Còn ngược lại, với những ý nghĩ thoáng qua sẽ để lại cho chúng ta nhiều so sánh và khi đó bạn sẽ nhận ra mình đang trong mối quan hệ như thế nào, sẽ cảm nhận được tình yêu đích thực của nhau.

5. Nên chấp nhận và tập cách yêu cả những sai sót trong tính cách của đối phương một cách vô điều kiện

Trong cuộc sống gia đình chúng ta đều luôn mong muốn có sự hòa hợp, đồng lòng và cùng chung tư tưởng, sở thích. Tuy nhiên “chín người mười ý” dễ gì mà không có những xung đột bất đồng quan điểm trong gia đình bao giờ.

Vì thế, dù đối phương có rất nhiều tính cách hay suy nghĩ hoàn toàn khác biệt khiến bạn vô cùng khó chịu thì cũng phải tập cách chấp nhận. Bởi thay vì bắt họ sửa đổi tính cách thì điều bạn nên làm là chấp nhận và yêu luôn cả những khuyết điểm đó sẽ nhẹ nhàng hơn.

Đồng thời qua nghiên cứu còn cho thấy, những cặp đôi có tính cách trái ngược nhau thường có xu hướng hút nhau rất cao.

Bởi khi ai đó có chung sở thích với bạn thường chỉ mang đến cảm giác ấn tượng lúc ban đầu. Còn những ai có tính cách trái ngược với bạn sẽ thu hút bạn lâu hơn và những điều đó khiến bạn cảm thấy cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Vì thế hãy tạo cho bản thân thói quen chấp nhận và hài lòng trước những khuyết điểm của đối phương một cách vô điều kiện nếu muốn nuôi dưỡng và duy trì hạnh phúc.

Bởi chẳng ai có thể hoàn hảo và hòa hợp với bạn tuyệt đối, nên thay vì buồn bực thì hãy mắt nhắm, mắt mở bỏ qua mọi sai sót trong tính cách người mình yêu thương nhé.

6. Mạnh dạn sẵn sàng từ bỏ mối quan hệ

Việc cố gắng thay đổi vì người mình yêu cũng không phải là điều dễ dàng thực hiện. Vì thế nếu đã cố gắng mà bạn vẫn không thể thay đổi được bản thân, hoặc chấp nhận và yêu được những khuyết điểm của đối phương thì hãy mạnh dạn từ bỏ mối quan hệ đó.

Bởi trong phần lớn trường hợp luôn phải cố gắng thay đổi bản thân vì những người khác thường dẫn đến kết cục không hề tốt đẹp.

Như trong các bộ phim lãng mạn hay trong các tiểu thuyết ăn khách chúng ta vẫn thường thấy, cố níu giữ tình yêu trước những rào cản hay bất đồng trong cuộc sống mà nhiều nhân vật đã chịu đựng tình yêu và giày vò bản thân quá mức như vậy có hạnh phúc không?

Điển hình như bộ phim nổi tiếng Romeo và Juliet, là một câu chuyện lãng mạn kinh điển, bạn cảm nhận được gì về tình yêu này. Liệu rằng cái chết bi kịch của chàng Romeo và nàng Juliel là một tình yêu đích thực?!

Cái chết của họ chỉ vì sự cấm cản và thù hằn giữa hai dòng họ, trên thực tế thì không nên như vậy. Đôi khi chúng ta cần nên sẵn sàng mạnh dạn đừng lại đúng lúc trước khi mối quan hệ đó trở nên tồi tệ hay quá ám ảnh lại là một mối quan hệ thành công.

Bên cạnh đó, việc trân trọng mối quan hệ là đúng nhưng không nên mù quáng tôn thờ tình yêu. Hãy tạo ra các ranh giới và giới hạn cho cả hai, đây là cách làm hiệu quả để bản thân và nữa kia biết được điểm dừng.

Đồng thời đôi khi chúng ta cũng cần nên sống ích kỷ và bất cần nữa kia một chút để có thời gian yêu thương bản thân, cũng như tạo khoảng cách để đối phương nhận thấy rõ được vị trí của mình đối với họ.

An Thư – Dear.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Đừng ưu tiên những người chỉ xem bạn là sự lựa chọn

Đừng ưu tiên những người chỉ xem bạn là sự lựa chọn

Khi bạn thương một cô gái khó tính

Khi bạn thương một cô gái khó tính