in

Mê mẩn đắm say với vẻ đẹp đất trời mùa xuân Tây Bắc

Đã từng đi qua bao cung đường, đã được đón mùa xuân ở rất nhiều nơi nhưng có lẽ trong trái tim của người lữ khách, mùa xuân Tây Bắc có một sức hút đến mê người.

Tây Bắc đầu xuân có nắng vàng ươm vương màu lạnh, có những triền đồi khoác trên mình tấm áo của ngàn hoa. Tây Bắc đầu xuân có đôi má ai hây hây đỏ, có nụ cười hiền của bà mẹ địu con xuống chợ phiên và có cả những bóng dáng thướt tha của cô thiếu nữ đương thì, thẹn thùng đứng bên người thương trong phiên chợ tình của mùa xuân.

Tây Bắc đầu xuân đẹp như thế đó, nhẹ nhàng, thanh khiết nhưng gieo vào lòng người là cả những miền xúc cảm đong đầy. Vậy nên người ta mới thích băng đèo vượt núi, tìm về miền biên viễn xa xôi ấy khi chuông thời gian điểm những nhịp đầu tiên của mùa xuân.

TÂY BẮC ĐẦU XUÂN – CÓ SẮC NẮNG NGỌT NGÀO

Bỗng một ngày, trong cái lạnh tê người của ngày đông buốt giá, ta như thấy những làn nắng vàng tươi đang le lói qua màn sương mờ ảo. Nắng hòa quyện cùng sương, nắng đậu trên nhành cây trơ trọi lá và nắng vương cả trên tấm áo phơi trước hiên nhà, hình như trời đất đang sắp vào xuân rồi đó, khiến lòng người hân hoan, chờ đợi một mùa mới lại về.

Nắng đầu xuân không rực rỡ như những tia nắng của ngày hè, cũng chẳng ảo diệu như làn nắng mùa thu, nắng đầu xuân còn vương thêm màu lạnh của sương mai, màu lạnh của những cơn gió đông đang chùng chình chưa rời gót. Nhưng có lẽ vì vậy nên nắng mới có một sắc màu thật khác, bàng bạc âm hưởng buổi giao mùa nhưng cũng chứa đựng những bí ẩn của đại ngàn Tây Bắc.

Nắng gọi xuân về trên khắp mảnh đất cao nguyên, nắng rủ mây trắng trời xanh cùng ngao du trên những cung đường và qua những quãng đường quen mà nắng đã đi qua, thấy chồi non lộc biếc rạo rực, chuẩn bị bung khỏi lớp áo của mình, chào đón ánh xuân.

Có ai thấy trong làn nắng ửng là nụ hoa đầu mùa e ấp, có ai thấy trong khói mơ tan buổi sớm mai là nhành non đang cựa mình thức giấc, thêu dệt nên tấm áo muôn màu muôn sắc cho đất trời miền biên viễn. Tấm áo ấy được thêu bằng chính nhựa sống của đất trời, bằng tâm hồn trong trẻo của người đồng bào và bằng cả tình yêu của kẻ lữ khách đường xa.

Nắng như đánh thức cả thiên nhiên và sưởi ấm cả lòng người đang quằn mình trong cái lạnh. Nắng về khiến trong đôi mắt của người dân rẻo cao ánh lên những niềm tin, những hạnh phúc nguyên sơ, chờ đón một mùa mới lại về, chờ những vụ mùa ăm ắp lúa và chờ tình yêu nảy mầm từ đất.

TÂY BẮC ĐẦU XUÂN – CÓ NHỮNG SẮC HOA RẠO RỰC MỘT KHUNG TRỜI


Có ai nghe trong không gian màu nhiệm của mùa xuân là tiếng thì thầm của cỏ hoa trong gió. Có ai thấy trên những cung đường vừa đi qua, có những nhành hoa đầu tiên đang đung đưa chào đón ánh ban mai. Xuân về rồi đó, khoác lên đất trời Tây Bắc những sắc màu thân thương của tạo hóa, hoa bung nở khắp nơi như một bức họa thần tiên đẹp tới ngỡ ngàng.

Tây Bắc đầu xuân có những rừng đào tô thắm một khung trời. Đào như loài hoa nữ hoàng của xuân Tây Bắc, bung nở trên khắp các sườn đồi, triền núi và lạc cả vào bản làng bình yên nép mình bên thung lũng xa. Kìa nhà ai có nhành đào reo vui trước cửa, kìa nhà ai có cô cậu bé con đang đùa nghịch dưới gốc đào xinh. Và đôi khi chợt gió chợt đi qua khiến những cánh hoa tung bay trong gió, quá thần tiên.

Và rồi bên nhành đào thắm, ta lại thấy sắc tinh khôi của hoa mận đầu mùa. Mận trắng lá xanh,mong manh tinh khiết như chính vẻ đẹp giản dị của người dân miền núi, khiến ngườ ta chẳng thể nào dời mắt, chỉ muốn say trong đâm mây trắng bồng bềnh đang bao phủ quanh cây mận già cỗi dưới chân đồi.

Đầu xuân Tây Bắc còn sót lại một màu hoa đặc trưng của ngày đông, đó là sắc cải vàng những ngày cuối vụ. Cải vàng giờ đây không còn phủ kín những cánh đồng mà chỉ khiêm nhường chân một góc chân trong sắc màu của mùa xuân. Những luống cả vàng nhỏ trên con đường xuyên bản, bên căn nhà trình tường vách đất hay chỉ lơ thơ xen lẫn với màu tím nhạt của những nhành hoa dại trên cánh đồng xa. Chỉ thế thôi nhưng cũng đủ mang thêm chút rạo rực cho ngày đầu xuân còn e ấp. Chỉ thế thôi cũng đủ để lòng người lại chộn rộn trong những niềm vui ngày mới và luyến tiếc về một mùa đã đi qua.

TÂY BẮC ĐẦU XUÂN – RỘN RÃ NHỮNG BUỔI CHỢ PHIÊN


Có những phiên chợ đầy sắc màu chờ đón ta khi thanh âm đầu của mùa xuân gõ nhịp, để ta hiểu hơn một phần hồn của người Tây Bắc, để chiêm ngưỡng một không gian vừa mang vẻ đẹp truyền thống vừa ẩn hiện âm hưởng của mùa mới trên cao nguyên.

Chợ phiên những ngày đầu xuân luôn rộn ràng từng dòng người từ khắp mọi nơi đổ về. Mỗi dân tộc một màu áo, tô điểm cho buổi chợ thêm phần quyến rũ. Nhưng có lẽ khiến người ta ấn tượng nhất là vẻ mặt hân hoan của các bà các mẹ, là niềm mong chờ một cuộc sống mới đang khởi sắc trong ánh mắt của người cha và nét hồn nhiên trên khuôn mặt không ngớt nụ cười của những đứa bé thơ miền núi.

Chợ phiên đầu xuân rực rỡ trong những sắc màu và rộn rã trong những thanh âm, đó là tiếng chân ngựa lóc cóc trên đường, tiếng í ới gọi nhau của người đi chợ, là tiếng trả giá, tiếng chào hàng, tiếng cười nói râm ran. Tất cả khiến không gian trở nên đầy sức sống, mang theo hơi thở của mùa xuân len vào những nhịp sống đời thường.

TÂY BẮC ĐẦU XUÂN – DẬP DÌU TRONG TIẾNG KHÈN TIẾNG NHẠC

Ai đã lên Tây Bắc một lần chắc chẳng thể nào quên phiên chợ tình nhộn nhịp, ở nơi ấy ta thấy cái tình đong đầy trong đôi mắt của người thiếu nữ, thấy niềm mong mỏi được gặp người thương trên khuôn mặt của những chàng trai. Chợ tình đầu xuân như được rót thêm mật ngọt của trời và chút đam mê của đất trời những ngày rực nắng.

Vậy nên người ta cứ chọn lên Tây Bắc lúc chợ tình vừa mở để được hòa vào bầu không khí rộn ràng niềm hạnh phúc ấy, để được say sưa trong tiếng khèn tiếng nhạc và ngất ngây hồn trong điệu múa dập dìu.

Tây Bắc đầu xuân có chợ tình Sapa họp vào mỗi cuối tuần, có lễ hát giao duyên của người Dao ở Tả Phìn, có hội Sán Sàng của người Mông, hay những đêm Hạn Khuống dành cho những chàng trai cô gái Thái.

Ta lên chợ tình chẳng phải để kiếm người yêu, ta lên chợ tình để ngẫm về chút tình không thể bán, để cảm nhận những cung bậc cảm xúc của tình yêu đôi lứa, để thấy trong những nhọc nhằn người ta vẫn đề cao những giá trị tâm hồn, muốn dành riêng những ngày tươi đẹp để mở đầu cho câu chuyện của cả một đời.

Tây Bắc đầu xuân cứ ngọt ngào như thế khiến người ta phải nao lòng trong niềm cảm xúc đong đầy. Xuân về trên những giọt nắng còn tươi, trên nhành non nõn nà nơi đầu ngọn và trên sắc thắm của cánh đào, mơ, mận đang đung đưa trong làn gió nhẹ sớm mai. Xuân về mang những niềm vui trải dài trên những cung đường, mang hạnh phúc niềm tin về những bản làng xa, để nghe trong lời thì thầm của đất trời, thấy nụ cười vương trên khóe môi ai.

Dandelion © coocxe.com

Im lặng… liều thuốc tốt nhất để giết chết tình yêu

Lấy chồng không phải ước vọng duy nhất của người phụ nữ…