in

Cat-calling: Lời khen hay là hành vi quấy rối tình dục?

Cat-calling: Lời khen hay là hành vi quấy rối tình dục?
Cat-calling: Lời khen hay là hành vi quấy rối tình dục?

Cat-calling là khi đàn ông trên đường phố bình phẩm về cơ thể phụ nữ hoặc tệ hơn, động chạm vào cơ thể họ. Ví dụ như khi một người đàn ông hét lên: “Mông đẹp đó!” với một cô gái gặp trên đường. Đã đến lúc, Cat-calling cần phải dừng lại.

Làm hoa cho người ta hái, làm gái cho người ta trêu

Mỗi người trong chúng ta đều đã nghe câu nói đó từ lâu. Phụ nữ và các bạn gái hầu hết đều đã từng phải chịu đựng những lời bình luận đầy khiếm nhã về cơ thể mình trên đường phố. Cá nhân tôi khi bước vào tuổi vị thành niên cũng thích điệu đà, thích mặc đẹp, thích quần shorts (quần dài quá nửa đùi và hoàn toàn lịch sự), nhưng những lời giễu cợt khiếm nhã của đàn ông về cơ thể mình đã khiến cho tôi thật sự hoảng sợ. Chỉ trong vỏn vẹn 400m từ nhà tới lớp học thêm, tôi đã 4 lần bị đàn ông ngồi trên các quán trà đá vỉa hè, các quán ăn buông những lời trêu chọc như: ”Chân trắng đấy em kia!” hay “Vào đây uống với các anh đi em gì ới!” kèm với những tràng cười rộ lên phía sau. Khi đó, TÔI MỚI CHỈ VỪA 12 TUỔI!

Những nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới cũng chỉ ra rằng: Phần lớn phụ nữ lần đầu cảm thấy bị bình phẩm hoặc động chạm vào thân thể ở độ tuổi 11-13, ở độ tuổi mà các em vẫn còn là những đứa trẻ. Vậy CAT-CALLING, HAM MUỐN SEX và ẤU DÂM có mối liên hệ nào với nhau không?

Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu phụ nữ cảm thấy thế nào khi bị cat-call? Phải nói rằng, Cat-calling thật sự đem lại cho nạn nhân của nó những cảm xúc tồi tệ. Không quá đáng chút nào khi nói rằng: Cat-calling là sự QUẤY RỐI TÌNH DỤC. Nó khiến cho phụ nữ cảm thấy rất xấu hổ, giận dữ, khó chịu, thậm chí cảm thấy mình ngu ngốc! Tệ hơn nữa, đó là sự sợ hãi mỗi khi bước ra đường, hoặc sự ám ảnh hay tội lỗi, tua đi tua lại trải nghiệm xấu xí đó để rồi tự trách mình đã làm gì để dẫn đến việc bị quấy rối.

Có những ý kiến cho rằng: Cat-calling chỉ là một lời vui đùa, thậm chí là một lời khen. Đó là suy nghĩ hết sức kì cục. NÓI CAT-CALLING LÀ MỘT LỜI KHEN CHẲNG KHÁC NÀO ÁM CHỈ RẰNG CAT-CALLING LÀ HÀNH ĐỘNG CÓ SỰ TÔN TRỌNG. Sự thật không phải như vậy. Liệu Cat-calling, ham muốn sex và ấu dâm có thực sự có liên quan đến nhau? Chẳng mấy ai trong chúng ta dám thừa nhận rằng: Khi buông những lời lẽ khiếm nhã nhằm vào cơ thể phụ nữ, đàn ông không ít thì nhiều đang nghĩ đến những ham muốn tình dục! Bởi bằng việc soi mói những đặc điểm trên cơ thể phụ nữ và bình phẩm về nó, chẳng khó đoán về những gì đang diễn ra trong đầu họ. Họ sẵn sàng nói những lời ấy với phụ nữ, nhưng nếu điều tương tự xảy ra với người thân của họ, liệu họ có để yên?

Khi tôi nói với một vài người lớn rằng tôi đã phải chịu cat-calling, người thì khuyên tôi ăn mặc thật kín đáo, còn những người khác cho rằng “trai nào chẳng trêu gái”, rằng tôi đang “phản ứng thái quᔓquá nhạy cảm”. Tôi đã tin như vậy cho đến khi lớn dần và nhận ra rằng: CAT-CALLING LÀ MỘT HÀNH VI QUẤY RỐI TÌNH DỤC, MỘT HÀNH VI BẤT THƯỜNG ĐƯỢC NGẦM CHẤP NHẬN MỘT CÁCH RỘNG RÃI!

Một khảo sát những đàn ông có hành động cat-calling với phụ nữ trên đường phố phương Tây đã ghi nhận những câu trả lời rằng: “Phụ nữ muốn điều đó” hay “Phụ nữ luôn muốn sự chú ý đó thôi.” Điều đó thật hết sức lố bịch và chỉ là lời chối tội mà thôi.

(Khi được hỏi lí do cho câu trả lời đó, có người đã bỏ chạy để trốn tránh phóng viên, hoặc tỏ ra khó chịu khi biết rằng camera đã quay lại cảnh họ cat-called phụ nữ.

Và khi được hỏi sẽ làm gì nếu cat-calling xảy ra với con gái họ, một người cat-called phụ nữ đã dám thừa nhận rằng: “Tôi sẽ tức giận về điều đó”.

Có thể nói rằng: Cat-calling tiếp diễn chính là do những NHẬN THỨC SAI LỆCH của mọi người, SỰ COI THƯỜNG PHỤ NỮ CỦA NHỮNG KẺ BIẾN THÁI, là những ĐỊNH KIẾN nặng nề áp đặt lên phái nữ, thậm chí là ĐỔ TỘI CHO NẠN NHÂN về những gì xảy ra.

Cuối cùng, tôi có một vài gợi ý về việc đấu tranh xoá bỏ cat-calling đối với phụ nữ, góp phần bảo vệ phụ nữ khỏi sự quấy rối tình dục:

  1. Tự giáo dục bản thân về những hậu quả hiện tại cũng như dài lâu của cat-calling nói riêng và quấy rối tình dục nói chung.
  2. Dừng đổ lỗi cho nạn nhân (victim-blaming). Đừng dạy phụ nữ phải mặc kín mít khi ra đường vì sợ hãi sự quấy rối tình dục. Hãy dạy cho đàn ông cách cư xử tử tế!
  3. NẾU BẠN LÀ PHỤ NỮ, hãy dám cất lên tiếng nói của mình.
  4. NẾU BẠN LÀ ĐÀN ÔNG, hãy có nhận thức đúng đắn và hãy cùng chung tay xoá bỏ những mối đe doạ về tình dục với phụ nữ để bảo vệ chính những người thân yêu và những bạn gái xung quanh mình.

ĐẤU TRANH CHO NHỮNG QUYỀN CHÍNH ĐÁNG CỦA PHỤ NỮ LÀ ĐẤU TRANH CHO QUYỀN CON NGƯỜI, LÀ LÀM CHO XÃ HỘI VĂN MINH. Và không ai khác, CHÍNH ĐÀN ÔNG CŨNG HƯỞNG LỢI TỪ ĐIỀU ĐÓ.

Với những chia sẻ này, tôi hi vọng góp phần xoá bỏ cat-calling, bảo vệ phụ nữ khỏi nạn quấy rối tình dục và xây dựng xã hội văn minh, tốt đẹp hơn!

Nhật Phượng | coocxe.com

4.8/5 - (5 bình chọn)
Những mâu thuẫn cực buồn cười của việc đi học Tiếng Anh

Những mâu thuẫn cực buồn cười của việc đi học Tiếng Anh

Bạo lực gia đình, nơi nạn nhân luôn là phụ nữ và trẻ em

Bạo lực gia đình, nơi nạn nhân luôn là phụ nữ và trẻ em