in

Bất bình đẳng giới trong gia đình cần phải được loại bỏ

Bất bình đẳng giới trong gia đình cần phải được loại bỏ
Bất bình đẳng giới trong gia đình cần phải được loại bỏ

“Bố mẹ không yêu con! Không thể hiểu nổi, bố mẹ làm sao vậy?! Con phải lo cơm nước, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa. Trong khi anh lớn hơn con, khoẻ hơn con thì không phải làm gì.. ’’

Đi học về, con mệt lắm. Con muốn nghỉ, con muốn ăn hộp quà bánh mẹ mới mua. Nhưng con phải phụ mẹ, trong khi anh thì được ăn quà, ba thì ngồi đọc báo. Con nhớ ba bảo: “Con gái không làm việc nhà sau này ai thèm lấy. Anh con sau này sẽ làm to, sẽ thành công không kém ai. Nó sẽ có vợ lo cho. Là con gái đừng có mà tị nạnh lung tung. Mấy việc nhà cỏn con hai mẹ con chia nhau được rồi, đừng có nhiều chuyện.” Ba ơi, từ bao giờ tiềm năng và tương lai của một đứa con gái bị đánh giá dựa trên người chồng? Trong khi tiềm năng của một người con trai được đáng giá dựa trên năng lực và sự cố gắng? Con buồn lắm..

Nhưng, con sẽ làm việc nhà. Vì con thương mẹ. Mẹ đi làm tối ngày tất bật, nhưng mẹ vẫn phải đi chợ, nấu cơm, đưa con đi học. Anh và ba đều không giúp mẹ, chỉ có con.. Vậy mà mẹ vẫn chịu đựng, mẹ khuyên con: “Phụ nữ phải biết hi sinh để gia đình mới được êm ấm.’’ Con thương mẹ lắm. Giá như mẹ đủ mạnh mẽ, giá như mẹ có thể bảo ba và anh giúp, giá như… mẹ khuyên con trở nên mạnh mẽ, thay vì phải chịu đựng. Đối với con, gia đình không có cảm giác êm ấm khi con phải nhìn thấy đôi mắt bơ phờ của mẹ mỗi ngày, khi con phải viết những dòng nhật kí trong nước mắt.. Mẹ ơi, ước gì mẹ có thể mạnh mẽ hơn, ước gì con có thể mạnh mẽ hơn..

Qua những dòng nhật ký có thật của một bé gái, tôi mong các bạn đọc hiểu rằng đây không chỉ là những lời tâm sự của một cô bé, mà còn là tiếng lòng chung của nhiều bé gái ở Việt Nam hiện nay. Vì vậy, chúng ta có thể làm gì giúp giảm nạn trọng nam khinh nữ trong gia đình?

Thẳng thắn nhìn nhận rằng, tại Việt Nam, vấn đề bất bình đẳng trong gia đình vẫn còn rất phổ biến. Nếu bạn chưa gặp phải vấn nạn này trong gia đình mình, không có nghĩa là các bạn khác cũng không gặp phải.

Là những người cha, người mẹ tương lai, hãy hiểu rõ về vấn nạn này cũng như các hậu quả của nó để đảm bảo rằng bạn sẽ có hướng giáo dục đúng đắn cho con em mình sau này.

Là con trai trong gia đình, hãy không ngần ngại chia sẻ việc nhà mới mẹ và chị, em gái. Thế giới cần những người con trai biết cảm thông và sẻ chia, cần những người con trai như vậy để làm gương cho những người khác.

Những bạn gái, hãy mạnh mẽ, tự tin vượt qua những định kiến của xã hội để theo đuổi đam mê. Tiềm năng thành công của bạn không phụ thuộc vào một người chồng, mà phụ thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực theo đuổi đam mê của chính bạn. Tự tin rằng bạn sẽ thành công!

Sâm Linh | coocxe.com

5/5 - (1 bình chọn)
Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?

Những người trẻ tuổi có nên dành dụm tiền hay không?

Nghề giao hàng Shipper... nhọc nhằn chẳng ai thấu

Nghề giao hàng Shipper… nhọc nhằn chẳng ai thấu