in

Tại sao các công ty bảo hiểm liên tục tuyển nhân viên?

Tại sao các công ty bảo hiểm liên tục tuyển nhân viên?
Tại sao các công ty bảo hiểm liên tục tuyển nhân viên?

Là một “lão làng” đã làm việc trong ngành bảo hiểm được hai năm, hôm nay tôi sẽ tiết lộ bí ẩn này cho mọi người, nói nhỏ rằng, nếu ngừng tuyển dụng và theo cái chế độ hệ thống đánh giá KPI như hiện giờ thì công ty bảo hiểm sẽ chẳng còn ai.

Lấy công ty tôi làm là một ví dụ, ngày nào công ty cũng tiến hành đào tạo tẩy não, luyện thuyết trình, đồng thời chia tất cả mọi người thành 4 cấp bậc: 0-3 tháng, 4-6 tháng, 7-12 tháng và một năm trở lên… Trong đó 0-3 tháng chiếm 35% tổng số người, 4-6 tháng chiếm 30%, 7-12 tháng chiếm 25%, 1 năm trở lên chiếm 10%.

Từ tỉ lệ này có thể thấy rõ rằng, những người một năm đổ lại chiếm phần lớn, còn một năm trở lên thì rất ít. Sau đó nói về việc đào tạo hàng ngày: 0-3 tháng sẽ được học về các khái niệm bảo hiểm, mục đích là để bạn hoặc những người trong gia đình đi mua; 4-7 tháng sẽ truyền đạt cho bạn lí thuyết về tăng số lượng người, cũng là nói với bạn rằng chỉ dựa vào một mình bạn thôi là không thể, mà phải có một nhóm; 7-1 năm thì đã có tầm 1-2 người dưới cấp rồi, nên sẽ giảng cho bạn về những lợi ích khi làm Trưởng nhóm, cần phát triển theo hướng tổ chức; vậy còn những người 1 năm trở lên thì đều là những người như thế nào?

Một phần là Trưởng nhóm, Trưởng nhóm cao cấp và một số người thuộc nhóm chức năng khác, hoặc những người được coi là “lão nhị nghìn năm”. Họ cùng nhau nghiên cứu gì vậy? Đó là làm cách nào để cho đám người dưới 1 năm này ra đơn và tăng số lượng người—-Bởi vì chỉ có họ ra đơn thì Trưởng nhóm mới có tiền.

Nói thêm về hệ thống đánh giá và chế độ hoa hồng.Thông thường thì những người mới vào sẽ bắt đầu có đánh giá từ tháng thứ 4 trở đi, 3 tháng đánh giá một lần (3,6,9,12), đây đều là đánh giá tháng.

Tiêu chuẩn đánh giá là có ít nhất 3 đơn trong vòng 3 tháng : bảo hiểm xe không cần biết là bao nhiêu, chỉ được tính là 1 đơn, và bắt buộc phải là đơn có giá trị từ 20 triệu trở lên, nếu không sẽ không tính, nếu không đạt tiêu chuẩn bạn có thể đi được rồi. Còn hoa hồng thì sao? Lúc tuyển dụng bạn, họ sẽ không nói cho bạn biết mà chỉ nói là “Một năm kiếm vài tỉ không phải là mơ”, nhưng thực tế thì… nếu bạn không có đơn thì đến gió cũng không có mà uống.

Những người mới sẽ được phân theo độ tuổi làm hai loại: 25 tuổi trở lên và 25 tuổi đổ xuống. Những người 25 tuổi đổ xuống chỉ có 3 tháng lương cứng, còn 25 tuổi trở lên là 1 năm lương cứng. Người mới dưới 25 tuổi trong 3 tháng đầu (chỉ có 3 tháng) có lương cứng là 4 triệu, nhưng bạn cần phải có tiền hoa hồng đạt mức 15 trở lên, và muốn đạt đến con số ấy, bạn phải có đơn ít nhất khoảng 30 triệu, sau 3 tháng sẽ không có lương cứng nữa. Người mới trên 25 tuổi, nếu tiền hoa hồng đạt mức 15 triệu trong 3 tháng đầu thì sẽ có lương cứng là 8 triệu, nếu không đạt thì từ tháng thứ 4 trở đi cho đến khi kết thúc một năm, lương cứng chỉ còn 4 triệu…

Nhớ rằng cái gọi là lương cứng là “lương cứng có trách nhiệm”, nghĩ là bạn bắt buộc phải có đơn, không có thì sẽ chẳng nhận được xu nào,và tên thật của nó không gọi là “lương cứng”, mà là “trợ cấp đào tạo”

Sau khi biết được những kiến thức cơ bản này, hãy nói thêm về cuộc sống của một người mới như sau: Đầu tiên, công ty bảo hiểm về cơ bản sẽ có 5 lần tuyển dụng lớn nhỏ mỗi tháng, tuyển dụng dưới cách hiểu của công ty bảo hiểm, đó gọi là “Hướng dẫn lập nghiêp”.

Mỗi buổi như thế, thường tổ chức ở khách sạn có hợp tác lâu dài với công ty, đầu tiên sẽ do người ở vị trí “tăng số lượng” định ngày, sau đó phát vé vào cho tất cả các bộ phận, thường thì 1 vé 50 ngàn, có người tự nguyện mua, cũng có người bị bắt ép. Nếu số người tự nguyện mua quá ít, sẽ phát động mọi người gọi điện thoại, mỗi người bắt buộc phải gọi cho 20 người, nếu không sẽ không được tan làm…

Khi bạn mua được vé, vậy bạn hãy đi gọi điện, tìm những người đã nói chuyện về bảo hiểm trước, đại khái sẽ nói rằng “xin chào, tôi là XXX, công ty tôi có buổi hội thảo vào chiều hôm nay, bạn có thể đến tham dự không, còn có cả quà tặng nữa…”. Những phần quà tặng này thực chất đều mua từ tiền mà bạn bỏ ra mua vé. Sau khi mời thành công một người, hội thảo sẽ vào buổi chiều, sau khi bạn đến nơi, màn hình lớn sẽ có một video giới thiệu về công ty…. Hội thảo bắt đầu, điện thoại tắt tiếng, sau đó sẽ có người lên thuyết trình: làm thế nào mà cô ta, từ một người nội trợ bình thường, thông qua công ty bảo hiểm đã trở thành một quý bà giàu có…

Sau đó công ty sẽ nói về các loại phúc lợi và đãi ngộ… Nếu bạn bị tẩy não thành công, sẽ cho bạn làm một bài trắc nghiệm (chưa bị tẩy não thì sẽ tiếp tục hẹn bạn), sau khi trắc nghiệm thông qua, mấy ngày sau sẽ thông báo bạn vào lớp người mới. Lớp người mới sẽ được đào tạo 7 ngày… chủ yếu nói vè chức năng và ý nghĩa của bảo hiểm… về cơ bản thì bạn sẽ bị tẩy não hoàn toàn trong 7 ngày, lúc đó bạn sẽ thấy bắt buộc phải mua bảo hiểm cho mình và người thân.

Sau khi bạn thuận lợi kết thúc lớp người mới, người giới thiệu bạn sẽ đưa bạn vào công ty và hỏi bạn về cảm nhận và nguyện vọng. Nếu bạn muốn đi làm, họ sẽ cho bạn đến làm…

Đến công ty, sẽ có một nghi thức chào đón đơn giản, sau khi đeo huy hiệu, bạn sẽ được coi là một nửa người của công ty bảo hiểm, sau đó sẽ bảo bạn tìm mọi cách để ra đơn. Vì bạn mới đến, còn chưa hiểu gì nên chỉ có thể tự mua cho mình hoặc người trong gia đình. Sau khi bạn có được những đơn này, công ty sẽ ký hợp đồng với bạn…

Hãy nhớ, đó không phải là hợp đồng lao động, mà là hợp đồng đại lí, bạn hoàn toàn không phải là người của công ty. Sau khi ký xong, bạn đã trở thành người của công ty bảo hiểm rồi, thế nhưng vẫn chỉ là trong thời gian thử việc, nhưng bắt buộc phải chuyển chính thức, lúc đầu bạn chắc chắn sẽ không có khách hàng nên chỉ còn cách mua cho người nhà.

Sau tầm 3 tháng, bạn chuyển chính thức, tên gọi một cách mĩ miều là “Giám đốc khách hàng tài chính tổng hợp”, nhưng thực chất chỉ là một người đi bán bảo hiểm. Lúc này, công ty sẽ yêu cầu bạn tham gia khóa đào tạo “02 cất cánh”…nói thẳng ra là bảo bạn tìm thêm người, thêm một người giống bạn đến mua bảo hiểm…. không tìm được người bạn cũng không thể kiếm được tiền…

Rất nhiều người đến lúc này mới vỡ lẽ ra nên đã bỏ cuộc… cũng có người bị tẩy não thành công và bắt đầu tìm người… Nhưng qua mấy tháng bạn phát hiện ra rằng tìm người không dễ, nhưng bạn vẫn phải tiếp tục ra đơn bở vì đến kỳ đánh giá, không có thì sẽ phải từ chức. Thế nên bạn sẽ đi tìm người nhà, họ hàng, bạn bè… Nếu có người mua, vậy thì chúc mừng bạn, bạn đã thêm được 3 tháng tuổi thọ của mình ở công ty. Không ai mua…vậy bạn chỉ còn cách ra đi.

Đến tháng thứ 9, những người xung quanh bạn hầu như đã đều mua bảo hiểm, vậy làm sao bây giờ? Tìm người lạ? Nhưng người lạ ai tin bạn cơ chứ?Nhưng không ai mua thì sẽ bị đuổi việc, làm sao đây? Đành phải tự bỏ tiền mua cho mình thôi, theo như cách nói của công ty bảo hiểm thì một đời người phải có 7 cái bảo hiểm cơ…

Sau một năm khó nhọc, lương cứng không còn, nếu tháng này có đơn, bạn sẽ có thu nhập, còn không thì một xu cũng không có… Rất nhiều người không chịu được đã ra đi, còn ở lại thì hầu như là những người thích hợp làm ngành này, họ có người, họ có nguồn, muốn làm Trưởng nhóm… và tất nhiên còn một loại nữa, đó là những người làm cho qua ngày…

Thực ra rất nhiều người đều có ý nghĩ muốn nghỉ việc, nhưng vì một lí do nào đấy mà không thể, họ cảm thấy người nhà và bạn bè đã tin tưởng họ nên mới mua, nên sẽ không phải nếu nghỉ việc. Nhưng nếu không đi thì cũng không kiếm ra tiền…vì thế rất nhiều người thực sự đã sống trong đau khổ mỗi ngày.

Vậy tại sao lại tuyển người? Nếu nói là tuyển nhân viên thì thà nói là tuyển khách hàng còn hơn.

Thuy Thanh | coocxe.com

3.4/5 - (25 bình chọn)
Không có bạn bè là cảm giác như thế nào?

Không có bạn bè là cảm giác như thế nào?

Vì sao con gái lại thường chủ động nói lời chia tay trước?

Vì sao con gái lại thường chủ động nói lời chia tay trước?