in

Review trải nghiệm khi đi taxi ở Singapore

Review trải nghiệm khi đi taxi ở Singapore
Review trải nghiệm khi đi taxi ở Singapore

Đi Sing vài lần, thấy họ quá phát triển, cái khen của họ thì có quá nhiều rồi, nên thôi tập trung vào chuyện xe cộ cho mới lạ.

Ở Sing gần như không thấy Grab, đa số là Taxi. Có grab, nhưng ít thấy. Vì Sing hạn chế phương tiện cá nhân, tập trung vào giao thông công cộng nên mua xe ở Sing rất đắt. Mình đoán Grab chủ yếu kết nối xe cá nhân, chắc xe đắt qua không ai mua để chạy Grab nên ít.

Note: chỗ này mình edit, là mình ít thấy, không nói là không có nhé cccm, bài viết tập trung vào Taxi, chỗ Grab mình không đi, nên không có trải nghiệm để chia sẽ.

Taxi ở Sing ở 1 tầm cao như quốc gia này vậy, xe mới, sạch đẹp và khá xịn. Driver đa số có thể nói tốt tiếng Anh, nhiệt tình, và có tâm.

Ngày đầu xuống sân bay, gặp 1 driver hỏi thăm mình ở đâu đến, sau đó 2 bên bắt đầu chém gió, anh ấy bàn rất sâu đến chính trị, xã hội, và thậm chí còn nêu lên 2 cái anh ấy cho là khác nhau giữa Việt Nam và Sing là Education và Leader. Tới ksan đưa nhầm tiền, driver gọi lại trả tiền dư, em không nói Việt Nam thế nào ở đoạn này kẻo các cụ các mợ bảo tự nhục.

Tới bác tài thứ 2, mình bắt lúc tối để cả nhà đi ăn khuya ở Geylang. Bác tư vấn nhiệt tình như tour guy. Mày nên ăn chỗ này, giá rẻ, chỗ kia hải sản ngon nhưng mắc, nên ăn thử thôi… mình muốn ra 19 Geylang, bác tài bảo đừng, chỗ đó xa, không ngon. Tao đưa mày tới chỗ này, ngon, gần có người Việt bán (làm tài xế taxi không muốn đi xa)

Lúc về gặp bác tài thứ 3 hơi đỉnh, tóc dài, hoang dại… bảo là tao thích làm Rocker nhưng tới giờ mới chỉ sing in bathroom. Bác thứ 3 này lái giống tay đua, table nó warning 2 -3 lần.

Taxi và xe ở Sing đi bên trái, nên vô lăng bên phải. Ban đêm họ có phụ phí khá cao, hình như là 50%, hiển thị trên đồng hồ.

Ngày hôm sau có xe đưa đón và sang Mã nên không đi taxi nữa. Taxi ở Mã thì không muốn bàn, xe cũ, đi hơn 1km đòi 15RY (khoảng 100kvnd), lượt về đòi 20. Không đồng hồ.

Mọi thứ của xã hội liên quan đến trình độ phát triển của đất nước đó, từ bán hàng rong cho tới taxi. Nhưng nói thế không phải là mấy bác taxi chờ xã hội phát triển mới tự thay đổi mình, giây phút mà bác tài 1 gọi mình quay lại trả tiền thừa, trong vô thức mình lại so sánh với nước mình và thấy buồn.

  1. Chỗ tài xế nói tốt EL, nhiều cụ bảo khác nào khen ta nói tiếng Việt giỏi. Mình chia sẽ thêm chỗ này. Ở Sing có 4 ngôn ngữ chính, trong đó có EL. Nhưng do người Hoa và Malay chiếm áp đảo nên ngôn ngữ này cũng áp đảo. 7 năm trước đi thì rất nhiều Txi nói EL kém chứ không như bây giờ, bắt 4 mà chỉ có 1 nói tốt tiếng Anh. Tài xế thì tầm 4x trở lên, thời của họ mình cho rằng EL không áp đảo như bây giờ nên rõ ràng là có sự phát triển.
  2. Đi làm ở công ty nước ngoài, thỉnh thoảng chen 1 từ Eng vào tiếng Việt là bình thường, thói quen thôi, EL bây giờ nó phổ cập rồi, thể hiện gì ở dăm 3 từ vựng, cccm bỏ qua cho.
  3. Cụ mợ nào góp ý mở mang kiến thức mình đều trả lời, chia sẽ để mình hiểu biết thêm thì mình luôn hoan nghênh. Cụ nào săm soi vặt lỗi thì mình xin phép bỏ qua ạ, cuộc sống bên ngoài đủ vất vả rồi.

Phong Lê | coocxe.com

5/5 - (1 bình chọn)
Nếu cả thế giới ăn chay thì vận mệnh của nhân loại sẽ thay đổi

Nếu cả thế giới ăn chay thì vận mệnh của nhân loại sẽ thay đổi

Úc (Australia) - 1 đất nước hảo ngọt và nặng thành tích

Úc (Australia) – Một đất nước hảo ngọt và nặng thành tích