in

Nếu như phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng hi sinh

Nếu như phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng hi sinh
Nếu như phụ nữ muốn hạnh phúc thì đừng hi sinh

Chắc mọi người nghĩ tôi sẽ ngồi tuôn ra một rổ những biểu ngữ quen thuộc cổ động nữ quyền kiểu như: phụ nữ phải biết sống cho mình, phải biết lo cho mình, đừng nên sống vì người khác, hi sinh cho thằng khác để rồi có ngày bị nó phản bội bla bla bla …

Không, thực ra tôi chỉ định nói rằng: hi sinh, hay nói đúng hơn là cái cảm giác mình đang hi sinh cực kì độc hại cho một mối quan hệ. Bởi vì khi bạn cho rằng mình đang hi sinh, bạn sẽ kì vọng. Mà một khi bạn đã kì vọng, tức là bạn đặt niềm vui, hạnh phúc của mình vào tay người khác. Nói cách khác, bạn muốn một người nào đó phải chịu trách nhiệm về cuộc đời mình. Đẩy hạnh phúc đời mình vào một hoàn cảnh bạn không kiểm soát được, không định đoạt được, chẳng phải là mạo hiểm lắm hay sao?

Tiếc là hầu hết mọi người trong chúng ta đều vận hành cuộc sống theo cái cách đó. Ví dụ, bạn tặng quà cho chàng trai/ cô gái bạn thích; bạn kì vọng anh ấy/ cô ấy sẽ hiểu được sự cho đi của bạn mà hồi đáp, hoặc chí ít là cũng cảm kích bạn. Bạn giữ mình chung thuỷ, trong sạch với kì vọng là người kia cũng sẽ chung thuỷ với bạn. Bạn chờ đợi nhiều năm đằng đẵng khi người ấy đi du học hoặc công tác xa với kì vọng họ sẽ thấy được bạn đã mất mát thanh xuân ra sao mà đền đáp. Vấn đề là bạn quên mất một sự thật rằng: món quà ấy, sự thuỷ chung ấy, những tháng năm chờ đợi đó là do bạn TỰ NGUYỆN chọn lựa, không ai ép uổng bạn, vậy thì tốt đẹp bạn sẽ hưởng, đắng cay bạn phải chịu.

Có rất nhiều sai lầm trong tình ái bắt nguồn từ sự ngộ nhận hi sinh. Khi chúng ta yêu ai đó, chúng ta có xu hướng muốn làm họ cũng yêu chúng ta như vậy. Để làm cho họ yêu thương lại, chúng ta không ngần ngại quan tâm, chăm sóc và làm những gì tốt nhất cho họ với một kì vọng là họ sẽ nhìn nhận những điều ấy mà đối đáp lại cho tương xứng. Khi đối phương đối đáp lại đúng như những gì bạn mong muốn, anh ấy được bạn gọi là “người đàn ông của đời em”, nhưng nếu đối đáp lại không đúng như những gì bạn mong muốn, anh ta sẽ trở thành “thằng sở khanh, khốn nạn”.

Thế nên, việc bạn thay đổi được tư duy : “cho đi là tự nguyện” thay vì “cho đi là hi sinh” sẽ giúp cho cuộc sống của bạn dễ thở hơn rất nhiều. Có thể nó không giúp bạn gặp được hoàng tử bạch mã, nhưng ít nhất, nó sẽ khiến bạn không cảm thấy mình luôn là nạn nhân, luôn là một bánh bèo đáng thương, thất bại.

Mỗi khi thất tình, nghĩ rằng “là chị chọn yêu chú, nên nếu chú phũ thì chị cũng ok” chẳng phải thoải mái hơn bao nhiêu cái việc nghĩ rằng “thằng khốn, sao mày nỡ đá bà” à ?. Đã bảo bao nhiêu lần rồi, phụ nữ mạnh mẽ không phải ở cái ví tiền, mà là ở cái tư duy. Có thế thôi!

Kim Oanh – Dear.vn

3.7/5 - (3 bình chọn)
Thực ra đàn ông Việt Nam rất thiệt thòi

Thực ra đàn ông Việt Nam rất thiệt thòi

Đàn ông phải có tương lai, còn đàn bà phải có quá khứ

Đàn ông phải có tương lai, còn đàn bà phải có quá khứ