in

Mùa hè này, bạn đã sẵn sàng để “Lớn thêm một chút” chưa?

Mùa hè này, bạn đã sẵn sàng để “Lớn thêm một chút” chưa? 1

Dear.vn – Mùa hè này, bạn hiền đã sẵn sàng để “Lớn thêm một chút” chưa?

Khi mới học sơ cấp tiếng Hàn, có một câu mà các thầy cô giáo dạy tiếng rất hay hỏi, đó là Cuối tuần / Hè / Học Kỳ / Năm mới này đã có “Kế Hoạch” gì chưa? Chuyện tạo cho mình một kế hoạch để có thể thực hiện theo nó, việc khi hết một kỳ nghỉ có thể đánh dấu tích vào những thứ mình đã làm được, là một cảm giác rất thích thú. Cảm thấy ngày dài trôi qua không vô nghĩa.

Một trong những câu Quỳnh hỏi đi hỏi lại tất cả mọi người inbox cho mình đấy là, “Bạn hiền thật sự muốn cái gì, thích cái gì?” Trả lời được hai câu đó, thì chuyện vạch ra một kế hoạch cụ thể cho sự phát triển của bản thân là chuyện vô cùng dễ dàng. Luôn luôn phải biết mình muốn gì thì mới có thể hăng hái theo đuổi nó một cách không nhàm chán được. Còn nếu chỉ chạy theo bạn bè và những gì mọi người đang làm thì sẽ sinh nản nhanh và mất phương hướng. Thế cho nên, trước khi vạch kế hoạch, hãy nghiêm túc suy nghĩ hai câu hỏi đó. Để cho dù có làm một cái gì “trông” có vẻ ngu ngốc đi chăng nữa, khi bị hỏi vẫn có thể tự tin trả lời và không có cảm giác ngượng ngịu.

1. Trả lời câu hỏi “Bản thân mình muốn gì nhất? Muốn trở thành người như thế nào nhất? Thích gì nhất?”

2. Lấy giấy bút ra, viết ra kế hoạch “Ngắn hạn” “Dài hạn”. Như Quỳnh là viết thẳng lên tường trước giường mình ngủ “101 điều phải làm trước khi chết :))”. Sáng nào dậy cũng phải nhìn thấy thì sẽ có động lực hơn.

3. Kế Hoạch Ngắn Hạn:

Trong trường hợp này là Mùa hè 2015. Có rất nhiều thứ để làm khi mình còn trẻ, còn ngồi ghế nhà trường và còn thời gian. Chừng nào còn đang “làm một cái gì đó″, thì sẽ không bao giờ là vô nghĩa. Nếu ngày rộng tháng dài chỉ nằm rồi ăn và than vãn, thì cái đó mới đáng đánh đòn. Kế Hoạch Ngắn Hạn phục vụ mục đích rõ ràng, nhìn thấy được, một trong những cái đó là một lá đơn xin việc xinh đẹp, và một vốn sống tương đối.

– Tìm một công việc làm thêm:

Bất cứ việc gì, đừng quan trọng đồng lương nó như thế nào. Dĩ nhiên tiền rất quan trọng, nhưng chuyện đi làm một công việc bán sẽ cho bạn hiền vốn kinh nghiệm sống, việc học cách “phục vụ” người khác và “cấp trên” là một thứ không ai dạy được qua sách vở nhà trường. Việc sinh sống trong môi trường tập thể cũng sẽ “hoàn thiện hoá” tính cách con người. Học trực tiếp từ những người thành công, hay kể cả không thành công đi nữa. Với người giỏi, học cách họ làm việc. Với người kém, nhìn nhận cách họ đang làm sai. Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao các bạn hiền đã từng đi làm phục vụ hay bồi bàn, vì cái này cho thấy họ có khả năng thích nghi và không ngại khó.

– Tham gia các hoạt động tình nguyện và từ thiện:

Đừng nghĩ những việc làm không lương này vô nghĩa. Cái lợi thứ nhất, là sự văn minh và nhân đạo trong con người mình tăng lên khoảng vài trăm phần trăm sau khi tham gia công tác xã hội phi lợi nhuận. Thử một lần không sợ sẹo, không sợ nắng, không sợ tiếp xúc với những người mà xung quanh người ta nói phải tránh xa. Phá vỡ các rào cản và những điều mà mình từng sợ hãi, giúp đỡ người khác. Cái này không phải vì vốn tiền tiết kiệm, mà là “trà sữa cho tâm hồn”. Một con người dám sống vì cộng đồng, con đường thành công sẽ rộng mở trong tương lai hơn rất nhiều. Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những người có công tác từ thiện và tình nguyện khi còn trẻ, vì cái này không chỉ cho thấy năng lực, mà còn cho thấy phần người trong nhân viên tương lai của họ

– Tích vốn: Chuyện này không bao giờ là trễ cả, đừng hoang phí mọi thứ mình kiếm được hay người khác cho khi còn trẻ. Ở phần Kế hoạch ngắn hạn, Quỳnh sẽ chỉ nói đến những giá trị vật chất. “Phi thương bất phú”, hãy chuẩn bị sẵn sàng một vốn kể cả nhỏ hay ít để khi chín muồi thì còn nhảy vào “thương trường”.

4. Kế Hoạch Dài hạn:

Cái này đòi hỏi tầm nhìn và cần được thực hiện sau khi trả lời được những câu hỏi quan trọng của đề bài. Mọi việc làm ở Kế hoạch ngắn hạn cũng chỉ là để phục vụ cho những thứ ở Kế Hoạch Dài Hạn. Kế hoạch dài hạn là khi hỏi bản thân, sau khi tốt nghiệp đại học muốn thấy chính xác mình đã đạt được cái gì, đang ở đâu, và chuẩn bị bước chiến tiếp theo như thế nào.

– Đầu tư Tri Thức:

Có hai loại đầu tư không bao giờ thiệt, đó là Đầu tư vào Thông Tin và Đầu tư vào Tri Thức.

Nếu có điều kiện, hãy theo học một cái gì đó mà bạn hiền yêu thích. Bất kể là cái gì, một ngôn ngữ mới, một ngành nghề mới, một môn thể thao mới. Nếu đầu tư vào kinh doanh có thể thất bại thì đầu tư những cái “Ấm vào thân” không bao giờ thiệt được cả. Đọc nhiều sách hơn. Sách kinh doanh, sách tư duy. Đặt ra mục tiêu trong mùa hè phải đọc hết bao nhiêu quyển sách. Mỗi mùa hè Quỳnh học một cái gì đó mình yêu thích, vài năm trước thì là bánh, rồi tìm cách thi lấy bằng lặn chuyên nghiệp, dù thất bại thảm hại :)) Nhưng cái học được là không phải cái gì cũng dành cho mình, và tìm ra điểm yếu của bản thân là sợ không gian kín chết khiếp :)) Thế mới nói, biết điểm yếu điểm mạnh của mình rất quan trọng. Đi du lịch cũng là một cách học, nhìn cuộc sống mới rộng lớn, xem cách người ở vùng miền khác sống như thế nào, ăn cái gì, tư duy ra làm sao… Tất cả những cái đó, đều “Ấm vào thân”. ^^

Đầu tư Quan Hệ:

Mỗi người bạn hiền gặp, biết một thứ mà bạn không biết. Và chẳng ai nói trước được sau này bạn không cần nhờ đến người bạn hay người lạ đó, thậm chí còn làm ăn với nhau không biết chừng. Vì thế hãy dẹp bỏ sự đố kỵ hay cái tôi, làm quen với tất cả mọi người, từ mọi tầng lớp trong xã hội này, kể cả nếu bạn còn dành cả một mùa hè lê la khắp nơi chỉ để làm quen học hỏi từ người lạ, thì sau một mùa hè khi nhìn sổ danh bạ tăng lên đáng kể với những kinh nghiệm không học được ở đâu khác, thế là đã lớn hơn rất nhiều rồi.

Các bạn hiền nên biết một điều rất đơn giản là, “vắng mợ thì chợ vẫn đông”, và “còn núi cao hơn”. Cho dù những thành quả bạn đạt được sau khi thay đổi bản thân mình là vô cùng to tát so với “Em của ngày hôm qua”, thì ngoài kia cả tỉ người vẫn đang cố gắng hết sức mình, và phải thẳng thắn thừa nhận là họ hơn mình rất nhiều. Cũng như ngày hôm nay bạn hiền mệt quá, không muốn cố nữa, thì người ta vẫn đang bán mạng ngoài kia. Vì thế, hãy không ngừng vạch ra kế hoạch mới mỗi ngày, liên tục. Sống như vậy sẽ thấy cuộc sống rất có ý nghĩa, ngày trôi qua rất nhanh. Tìm kiếm những người cùng chung lý tưởng và chơi “Trò chơi vương quyền” của riêng bạn hiền ^^. Không ai giới hạn được cái này cả, và những người thành công, không nghỉ ngơi dù chỉ một giây. Bất kể là sự cố gắng của họ ở thời điểm hiện tại, là nhìn thấy được, hay không nhìn thấy được… Thì cuối cùng, họ vẫn cứ thành công. Họ không bỏ cuộc.

Quynhinseoul

Rate this post
Ngoài kia nắng rồi, em cười đi thôi… 4

Ngoài kia nắng rồi, em cười đi thôi…

Bởi vì em đã quen một cuộc sống không có anh... 5

Bởi vì em đã quen một cuộc sống không có anh…