in

Làm sao để khiến người bạn thích cũng thích lại bạn?

Làm sao để khiến người bạn thích cũng thích lại bạn?
Làm sao để khiến người bạn thích cũng thích lại bạn?

Ngày nọ tôi thấy có người đăng lên newfeed một status: “Bạn là biển, có thể hấp dẫn trăm sông; bạn là hồ, có thể hấp dẫn ngàn suối; vậy nên hãy làm tốt biển rộng của chính mình, ắt sẽ thu hút hơn cả trăm sông.”

Tầm từ tuổi 20 trở về sau thường nghe nhiều người than vãn không tìm được đối tượng, nghe mãi cũng chai sạn. Thật ra không phải không tìm thấy đối tượng mà là đối phương không chấp nhận bạn, còn bạn lại không muốn tạm bợ với người khác. Thoạt nghe mang ý trào phúng, song hiện thực lại chính là như vậy.

Có thể cùng ưu tú, có thể cùng đồng điệu về mặt tâm hồn, có thể cùng song hành,… thật sự rất ít, ít đến mức chúng ta tưởng rằng không tồn tại, ít đến mức chúng ta hoài nghi tình yêu chân thật là chuyện cổ tích, và ít đến mức chúng ta cảm thấy một thân một mình cũng tốt lắm.

Nhưng bạn có từng nghĩ chưa? Chuyện bạn vẫn chưa tìm được đối tượng không phải chuyện gì lạ, bởi bạn cũng vẫn chưa trở thành bản thân như mình hằng mong muốn.

Chị gái nhà hàng xóm, sau khi tốt nghiệp đại học, vì mục đích yêu đương là kết hôn nên đã phải chia tay vài anh bạn trai. Nghe nói anh bạn trai trước của chị ấy là một cậu chàng có điều kiện vô cùng tốt. Trong mắt mọi người, anh ấy là hình mẫu bạn trai kiêm con rể lý tưởng: có nhà, có xe, có sắc, đãi ngộ công việc tốt, biết đối nhân xử thế, sở thích lành mạnh. Chia tay cũng không có nguyên nhân gì đặc biệt, vẫn là “không phù hợp” như người ta thường nói. Sau khi tốt nghiệp, công việc của đằng trai dần thăng tiến, còn đằng gái lại tìm một công việc nhẹ nhàng thoải mái không có chí cầu tiến. Quan niệm của cả hai dần cách biệt quá xa, ngoan cố không nhường nhịn lẫn nhau, sở thích cũng khác biệt hoàn toàn. Tuy không cãi nhau to nhưng trong lòng cả hai đều biết rõ sẽ phải chia tay. Nghe nói đằng gái rất thích đằng trai, nhưng vẫn không có “sau này”.

Ắt hẳn mọi người đều hiểu, một chiếc túi da đẹp đúng là có thể hấp dẫn người mua nhưng lại không giữ được người mua. Vậy nên tôi cũng hiểu lý do tại sao khi yêu đương con người ta thường đưa ra nhiều yêu cầu, ấy chỉ vì tránh lãng phí thời gian, trình độ khác nhau thì chủ đề nói chuyện hiển nhiên cũng khác nhau.

Tìm đối tượng là thế đó, trong lòng mỗi người đều định ra một tiêu chuẩn, không ai cảm thấy tiêu chuẩn của mình rất cao mà lại thấy điều kiện của các phương diện đều chỉ trên mức trung bình mà thôi. Thoạt nghe không khó nhưng rốt cuộc có khó hay không, hãy nhìn những phần tử độc thân chung quanh sẽ rõ.

Trưởng thành rồi, yêu đương bèn đi kèm với yêu cầu. Khác với những bộ phim thanh xuân chỉ cầu “một lần yêu oanh liệt”, điều kiện tiên quyết để yêu đương là cả hai đều đạt được niềm vui và hứng thú, nếu miễn cưỡng bên nhau thì thà rằng một thân một mình.

“Yêu từ cái nhìn đầu tiên” chỉ là bước yêu đầu, mỗi bước yêu sau đều phải xem xem song phương có cùng một tiết tấu hay không. EQ và tu dưỡng trở nên vô cùng quan trọng, người có EQ và tu dưỡng cao sẽ luôn khiến người khác cảm thấy thoải mái. Họ không quá mẫn cảm, dẫu tình cờ xúc động thốt ra mấy câu cũng không khiến họ tổn thương. Mà họ cũng không ngốc nghếch chẳng biết đối nhân xử thế để bạn một mình tự tung tự hứng. Vậy nên bạn cũng phải trở thành một cá thể ưu tú chứ đừng nên trở thành cải trắng bị người ta lựa qua chọn lại ngoài chợ.

Cũng chị gái nhà hàng xóm đó, mới 28 tuổi nhưng lại bị rất nhiều người xem là hàng tồn kho và dư thừa. Không thể tránh được ánh nhìn của thế nhân, nhưng nếu mỗi ngày chị ấy đều sống tự tại an nhàn thì có lẽ đánh giá của người ta về chị ấy sẽ khác. Lúc này mọi người sẽ chỉ cảm khái rằng cô gái này vì quá ưu tú nên không tìm được đối tượng, hoặc sẽ cảm thấy cô ấy không có tâm tư thành gia lập nghiệp chứ sẽ không ngầm chỉ trích cô ấy tệ hại.

Thực ra tình trạng khó xử trước mắt đều do chính bản thân chị ấy tạo thành, chị ấy vừa không trở thành người mà bản thân hằng mong, lại chẳng chấp nhận chính mình hiện tại. Nếu người mình thích quá giỏi giang mà bản thân lại không muốn tạm bợ vậy tại sao lại không khiến mình trở nên ưu tú?

Nếu bạn đã không muốn tạm bợ, nếu bạn thật sự muốn có được thứ gì đó thì bạn buộc phải nỗ lực. Cái mà bạn muốn có rất có thể là một người, một công việc hoặc một tương lai,… nhưng bất kể bạn muốn gì thì cũng đều phải trả giá. Đó là quy tắc sinh tồn.

Ắt sẽ có ai đó nói rằng: người nào kia với người nào đó tuy không xứng đôi nhưng tình yêu của họ rất ngọt ngào. Vậy tôi xin trả lời, xứng hay không xứng chẳng phải chỉ nhìn là có thể đánh giá, định nghĩa ưu tú của mỗi người không giống nhau, nếu bạn muốn đạt được sự xem trọng của đối phương thì bạn buộc phải trở thành người có thể tỏa sáng trong mắt họ

Bạn phải trở nên ưu tú thì mới có dũng khí bước về phía người bạn thích.

Quỳnh An | coocxe.com

100 điều cần phải thử khi ở Hà Nội

100 điều cần phải thử khi ở Hà Nội

Có một số người bạn nên Block sớm thì tốt hơn

Có một số người bạn nên Block sớm thì tốt hơn