in

Giọng Đà Nẵng thật đặc biệt chẳng giống ai

Giọng Đà Nẵng thật đặc biệt chẳng giống ai
Giọng Đà Nẵng thật đặc biệt chẳng giống ai

Người Hà Nội nói giọng chuẩn, ngữ điệu lên xuống nghe thật hay… Người Huế nói ngọt xớt như rót mật vào tai, còn người Sài Gòn nói riêng và người miền Nam nói chung thì có giọng nhẹ nhàng, tình cảm nghe là thích liền…

Còn giọng Đà Nẵng của tôi thì thôi rồi… hắn ngang không ngữ điệu chi hết, nghe ở ngoài đã dở mà lên tivi thì càng dở hơn. Bởi vậy mỗi lần mấy thí sinh người Đà Nẵng dự thi các cuộc thi MC hay thuyết trình gì cũng khó mà có cơ hội đoạt giải cao được.

Tuy nó dở nhưng tôi lại tự hào về giọng nói địa phương của mình. Có như vậy người ta mới biết mình là dân Đà Nẵng chứ.

Dễ nhận ra nhất trong giọng Đà Nẵng là những từ đệm địa phương như “mô tê răng rứa” hay “chi, xí, khan, miết”…

Người Nam hay người Bắc không chơi với người Đà Nẵng chắc là “đuối” khi nghe những từ địa phương này. Nhưng cũng có nhiều người bạn của tôi bảo thấy mấy từ đó hay hay và họ hay sử dụng lắm.

Văn phòng tôi làm hiện tại những người đồng nghiệp tôi rất thích mấy từ đệm của giọng Đà Nẵng. Họ bảo là thích xài từ “mi” hơn là “mày” bởi “mi” nghe nó nhẹ nhàng hơn… Hay họ hay bảo “cái chi” hơn “cái gì”. Một phần vì bị tôi “đầu độc” hơn nữa là do “chi” nghe cũng êm tai hơn “gì” đó.

Nếu không lầm thì có lẽ tôi là một trong những người tiên phong sử dụng từ địa phương trên blog thì phải. Hầu hết mọi người cùng quê tôi đi xa không phải ai cũng “mất gốc” mà xài từ ngữ trên blog không dấu vết Đà Nẵng.

Nhưng chắc là vì họ muốn cho bạn bè của họ là những người “non-Danang” cũng hiểu thì phải. Còn tôi thì nghĩ khác, tôi muốn người ta đọc blog hay Facebook của tôi và nhận ra ngay tôi là người Đà Nẵng…

Lệch ra ngoài chuyện giọng nói là chuyện đi xe biển số 43. Cứ ra đường mà thấy xe biển số 43 là cứ ráng chạy lên ngó qua coi thử có quen không…

Tuy là hơi mất lịch sự xíu nhưng đó là sự thật. Cũng nhờ vụ tò mò đó mà tôi đã gặp được nhiều người quen đồng hương lắm đó.

Còn chưa kể nhiều người tình cờ nghe tôi nói phone thì tò mò hỏi “Đà Nẵng hả? Mình cũng Đà Nẵng nì” và rứa là kết bạn với nhau… Người quê tôi đơn giản rứa đó… Không biết bà con mấy tỉnh thành khác có như dân Đà Nẵng tui không hè?

Lan Chi – Dear.vn

Rate this post
Dạy con điều gì trong xã hội giải trí bằng nỗi đau của người khác

Dạy con điều gì trong xã hội giải trí bằng nỗi đau của người khác

Anh có thể đặt điện thoại xuống ôm em được không?

Anh có thể đặt điện thoại xuống ôm em được không?