in

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 1

Xin chia sẻ suy nghĩ của mình về việc mua vé tham quan phố cổ với những người trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ tại Hội An, bởi các bạn chính là những người giúp bạn bè khắp nơi hiểu rõ hơn về Hội An.

UNESCO khi công nhận Hội An là di sản văn hóa thế giới có đánh giá: Khu đô thị cổ Hội An có khoảng hơn 3.000 cư dân sống, sinh hoạt và bảo quản những ngôi nhà cổ. Hội An hiện là một đô thị di sản sống, bảo tồn cả vốn di sản phi vật thể tuyệt vời bên cạnh quần thể kiến trúc độc đáo. Cư dân Hội An vẫn sống cuộc sống đời thường với các phong tục truyền thống và buôn bán ở các cửa hiệu của họ và ở chợ địa phương. Các họat động văn hóa và nghi lễ tôn giáo phản ánh tín ngưỡng địa phương vẫn đang diễn ra tại đình làng, miếu, lăng, nhà thờ tộc và nhà thờ công giáo.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 2

– Điều này có nghĩa là bên trong khu đô thị cổ Hội An như các bạn biết là có người sống và sinh hoạt, các di tích, hội quán, nhà cổ,… phần lớn đều thuộc sở hữu của người dân. Nếu bạn có nhu cầu vào tham quan thì bạn phải trả tiền là điều tất nhiên. Đơn cử là bạn muốn vào xem nhà của mình thì bạn phải trả tiền, chớ không ai rảnh dọn dẹp, trang trí nhà cửa sạch đẹp để bạn zô coi và soi.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 3

– Nhiều bạn nói mình vô phố cổ chỉ đi dạo thôi chứ không có zô di tích thì việc gì phải mua vé. Theo mình điều này cũng đúng nhưng các bạn suy nghĩ hơi đơn giản. Mình có 1 ví dụ vui thôi: Hội An được công nhận là di sản cũng tương đương với quần thể di tích cố đô Huế. Các bạn đi vô phố cổ cũng giống như các bạn vào thăm Đại Nội, có khi nào các bạn nói tôi vô Đại Nội chỉ đi dạo thôi chứ không vào các điện nên tôi không phải mua vé. Xin đừng đối xử với Hội An như thể, thiệt thòi lắm ạ. Chưa kể, vào phố cổ các bạn còn được tham các hoạt động trò chơi dân gian, trưng bày và biểu diễn nghệ thuật,….

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 4

– Mình có dẫn một số người bạn nước ngoài đến ở Homestay nhà mình đi tham quan phố đi bộ thì họ cảm thấy rất thích thú bởi không khí bình yên ở đây. Mình mới hỏi vui rằng: “Mi có thấy vấn đề chi với việc mua vé tham quan khi zô đây không (tất nhiên là bằng tiếng anh) thì hén nói ngay là “Việc gì ta phải khó chịu, ta đi nhiều nước rồi, chỗ nào cũng cần trả tiền cả, điều này như là một sự thật hiển nhiên, ủa vậy mi khó chịu hả?”, trớt quớt tập 1. Đi một lúc mình lại hỏi: “Nếu tụi ta không thực hiện phố đi bộ này và miễn vé tham quan được không?” thì hén nói lại: “Mi điên hả, điều tụi ta muốn là có 1 không khí thỏa mái, an toàn để dạo chơi, cái ni bên ta không có, và tụi ta trả tiền để có được cái ni là bình thường, đó là xã hội, đây là di sản của tụi bây, nếu tụi bây khai thác bừa bãi thì sẽ rất dễ mất đi”, quê tập 2. Tới đây mới thấy tụi Tây hén suy nghĩ dễ sợ tới mức mô.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 5

– Anh mình làm HDV cho công ty du lịch cho biết, khách đăng ký đi Hội An thông qua công ty du lịch thì đều đã bao gồm vé tham quan phố cổ rồi, các HDV mà trốn vé tức là ăn chặn tiền của khách và ăn chặn luôn quyền được tiếp cận các giá trị văn hóa của Hội An, điều này rất nguy hiểm, thật đấy các bạn á, bởi người nước ngoài họ rất thích khám phá, đặc biệt là văn hóa, nếu họ đến 1 điểm mà ko nhận được điều họ cần thì họ sẽ rất nhàm chán và nếu đồn ra ngoài thì hình ảnh Hội An, hình ảnh VN sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 6

– Mình thấy nhiều bạn hay nói này nói nọ các anh, chị bán vé, kiểm soát vé phố cổ, đúng là có nhiều lúc họ nóng tính, nhưng hãy thông cảm cho họ, mỗi ngày họ phải đối mặt với hàng ngàn lượt khách, 9 người 10 ý mà đây là hàng ngàn người lận. Chưa kể nhiều khách rất khó tính, rồi HDV trốn vé, … Đây còn là công việc của họ, nếu họ chặn thì các bạn nói họ khó tính, gây gổ khách, không chặn thì nói ăn hối lộ, làm việc tất trách… Mình còn biết lý do mà nhiều người ghét lực lượng này ngoài thái độ, là bởi đây là lực lượng thường xuyên giải quyết các gánh hàng rong, cò mồi, chèo kéo du khách làm ảnh hưởng đến bộ mặt của phố cổ,… Họ cũng là con người mà, đừng khắc khe quá, nếu các bạn không thấy họ cười, hãy mỉm cười trước với họ, mình đảm bảo các bạn sẽ có cái nhìn khác đi đấy.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 7

– Việc bán vé tham quan mang lại nguồn kinh phí rất lớn trong việc bảo tồn các di sản, đặc biệt Hội An có rất nhiều di tích đang bị xuống cấp trầm trọng, và việc tu bổ này không hề đơn giản như xây 1 cái nhà thông thường đâu các bạn ạ, phải sử dụng đúng loại vật liệu và kết cấu theo các quy định rất chặt chẽ từ UNESCO, nếu có điều kiện hãy thử search “CẨM NANG BẢO TỒN DÀNH CHO CHỦ DI TÍCH” của UNESCO để hiểu thêm về những khó khăn và nguồn kinh phí bảo tồn 1 di tích nó lớn đến mức độ nào.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 8

Viết hơi dài một tí nhưng mình cũng mong các bạn hãy đọc và hiểu hơn về việc mua vé tham quan vào khu phố cổ, thực sự mà nói, đi du lịch chỉ bỏ ra 80.000 để có thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật… của 1 điểm đến là việc nên làm và phải làm. Nhiều bạn đi tham quan mà cứ đem máy ảnh chụp choẹt vài kiểu, selfie các loại… trong khi không nắm được 1 tí gì về văn hóa tại điểm đến. Về nhà người ta hỏi: “Mi đi Hội An về thấy ren, nghe nói trong nớ có các hội quán mô có cái bàn đụng zô là hén tự xoay theo suy nghĩ của mình hả” thì bạn trả lời “ai biết mi, ta zô nớ toàn ăn với chụp hình không thôi là đủ rồi”.

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 9
Đi du lịch mà kèm theo trải nghiệm văn hóa nó thú vị lắm các bạn à, tuổi trẻ càng cần phải học hỏi nhiều hơn. Mình hi vọng các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ Hội An càng nên hiểu rõ hơn điều này để góp phần tuyên truyền đến nhiều người khác nữa.

Nguyễn Bin

Rate this post
Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 10

Chỉ có ăn với đẻ rồi ở nhà trông con thôi mà cũng kêu khổ…

Chia sẻ của một bạn trẻ về việc mua vé thăm quan Hội An 11

Nếu tôi có con gái…