in

Cá tính và sự thể hiện thái quá… vô duyên hay là thẳng tính?

Cá tính và sự thể hiện thái quá... vô duyên hay là thẳng tính?
Cá tính và sự thể hiện thái quá... vô duyên hay là thẳng tính?

Thẳng tính là những người chân thật, không mưu hèn kế bẩn, không toan tính thiệt hơn, không quanh co loằng ngoằng. Họ có thể ít nói nhưng nói là sẽ đúng. Nghĩ gì thì bộc trực nấy, cảm thấy thế nào thì bộc lộ thế đấy. Nhưng cái khác biệt với người vô duyên, người thắng tính biết lúc nào nên nói , khi nào nên im. Cái gì có thể nói luôn, cái gì có thể để sau. Tránh cho việc do thẳng tính khiến thiên hạ bẽ bàng.

Còn vô duyên, đơn giản là chẳng nghĩ gì cả, cứ thế mà bỗ vào mặt người ta. Tuy cũng có phần là thẳng tính nhưng không để tâm địa điểm, không quan tâm lời nói đó có thích hợp để nói trước đám đông hay không.

Nói trước tính sau. Chẳng quan tâm tiền căn hậu quả.

Cũng không quan tâm cảm xúc của người đối diện. Không biết sự tác hại cũng như tổn thương của ngôn từ có thể gây ra. Hô hô há há tưởng tưởng thế là hay. Đôi khi lại cũng mong có được chút sự chú ý. Đấy chính là vô duyên.

Có chí và tham lam

Có điểm tương đồng giữa người có chí và kẻ tham lam. Cả 2 đều thèm tiền. Cả 2 đều mong muốn phú quý vinh hoa trong vấn đề vật chất .

Và cả 2 lẽ dĩ nhiên, đều nỗ lực để đạt được điều mà mình mong muốn.

Tuy nhiên cùng là nỗ lực, nó lại có nhiều kiểu khác nhau.

Người có chí nỗ lực theo kiểu cần cù bù thiếu thốn, lấy công làm lãi, lấy sức làm thành quả.

Họ làm những gì có thể làm, cố những điều có thể cố, chăm chỉ những điều có thể chăm chỉ. Tầm nhìn của họ sẽ rất xa , mong muốn thành đạt sẽ rất lớn.

Và họ sẽ hiện thực hoá những điều đó bằng hành động của chính mình.

Đặc biệt nhất họ chỉ tham cái gì thuộc về bản thân , còn của người khác thì cơ bản họ chẳng buồn để tâm.

Kẻ tham lam, nỗ lực làm giàu đơn giản là theo kiểu chộp giật, khôn lỏi, và luôn mang cái suy nghĩ mình mình khôn, còn thiên hạ thì đều ngu cả.

Nào là vay mượn không giả, nào là chậm hàng không thanh toán, nào là tắt mắt tham lam những thứ không phải của bản thân.

Vừa muốn giàu nhanh, vừa chẳng muốn bỏ sức. Vừa muốn bấu víu dây máu ăn phần với những người có thành tựu thành công. Khi không được thì quay ra đố kị ghen tỵ, nói xấu dèm pha.

Sự tham lam của họ ban đầu mang động cơ tốt của sự thành công . Sau lại thành nguồn cơn của sự sân si, nguồn cội của những hành vi lạc lối.

Cá tính và sự thể hiện thái quá

Mỗi con người đều có cái chất riêng. Đấy là những sở thích, những thói quen, những luận điểm sống, sự khác biệt của nhân cách, sự hơi lập dị của hành vi, sự riêng tư của cách cảm nhận. Tất cả những thứ đó hình thành nên cá tính của 1 con người.

Dĩ nhiên trong thời đại công nghệ thông tin, mỗi chúng ta tiếp xúc với đủ thứ hầm bà lằng khác nhau. Môi trường sống khác nhau, tiếp nhận sự giáo dục khác nhau. Vậy nên cái chất cái cá tính của mỗi người cũng khác nhau.

Tuy nhiên , thực tế chỉ 1 số ít người là thật sự có cái chất riêng thiên bẩm đấy. Con đa phần là copy cat , là theo idol , là rập khuôn hình tượng của người khác. Điều này vốn cũng không sai , cũng có thể coi là 1 bước trải nghiệm. Trong quá trình hình thành nhân cách của bản thân.

Sai là ở chỗ nhiều cá nhân , hơi làm quá trong việc thể hiện cái chất đấy ra phía bên ngoài. Mà không hiểu rằng cái chất đấy vốn là sự thoả mãn riêng ở nội tâm bên trong nhiều hơn.

Có người xăm vì kỉ niệm , vì điều ý nghĩa riêng trong cuộc sống , hình xăm đó tượng trưng cho dấu ấn sâu đậm trong thế giới tinh thần.

Lại cũng có kẻ xăm để thể hiện, vì chỉ muốn thiên hạ thấy mình ngầu, nghĩ mình ghê.

Có người chửi thề vì quen mồm, thêm vào đó như 1 câu từ nhấn mạnh quan điểm. Lại cũng có kẻ miệng văng tứ phía, mồm chửi tứ tung. Nghĩ thế là oai, tưởng thế là hay.

Lại cũng có kẻ, thích tỏ vẻ đi ngược lại dư luận. Mà quên mất có những luận điểm có thể tranh cãi. Có những luận điểm đơn giản như muối thì mặn, đường thì ngọt thì cãi cố cũng chỉ thành cãi cùn.

Lại có những kẻ mải thể hiện cái tôi mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Người ta đang tang gia thì kêu cụ sinh năm bao nhiêu để tất tay làm con số.

Người ta buồn vì cún mất thì kêu con này béo lắm, nấu vội cũng được 1 mâm.

Chất đâu không thấy, cá tính đâu không rõ, chỉ thấy sự nhạt nhẽo và vô duyên, sự gồng lên thái quá để thể hiện. Càng tô vẽ điểm xuyết lại càng tối hình đen tâm .

Người sống trên đời, không ai sinh ra đã là hoàn hảo.

Vậy nên hãy sống với cái tâm cầu tiến, sống với cái nhìn cầu thị, sống có tri thức, sống có văn hoá, điểm xuyết 1 chút tinh tế, thêm vào 1 chút linh động. Cái gì tới là dừng, không cố quá lại thành thái quá. Không ngừng học hỏi và nỗ lực thay đổi để vươn lên.

Được như thế , nhân sinh khi đó sẽ đơn giản chỉ là cuộc hành trình để chúng ta hoàn thiện chính bản thân mình.

Thiên An | coocxe.com

3/5 - (1 bình chọn)
Chúng ta chẳng ai hơn ai để có quyền được lựa chọn

Chúng ta chẳng ai hơn ai để có quyền được lựa chọn

Câu chuyện về thằng bạn đồng tính luyến ái ngồi cùng bàn với tôi

Câu chuyện về thằng bạn đồng tính luyến ái ngồi cùng bàn với tôi