in

Tri kỷ là ai giữa biển đời có hàng ngàn người như thế…

Tri kỷ là ai giữa biển đời có hàng ngàn người như thế...
Tri kỷ là ai giữa biển đời có hàng ngàn người như thế...

Trên thế giới có rất nhiều người có giá trị quan, nhân sinh quan giống nhau. Họ hiểu ý nghĩa của những vật những việc giống nhau với ý nghĩ tương đồng. Họ có cùng trình độ và tầm nhìn, cùng sở thích, cùng tư duy. Khi những người đó gặp nhau họ gọi nhau là tri kỷ.

Tri kỷ không phải là người yêu, rất ít kẻ yêu một người giống hệt mình. Tri kỷ không phải ‘thùng rác tâm tư’, họ sẵn sàng lắng nghe nhưng không phải họ thích thú với điều đó. Tri kỷ cũng chỉ là một người thôi, từ xa lạ, thành thân quen rồi thành thấu hiểu. Thấu hiểu đến từ hai chiều, chúng ta hiểu họ, và họ hiểu ta. Chúng ta lắng nghe nhau, vỗ về nhau, xoa dịu nhau. Và đó chính là tri kỷ!

Không ai quy định tri kỷ chỉ có một người. Trên thế giới có rất nhiều người có giá trị quan, nhân sinh quan giống nhau. Và nếu gặp được nhiều người như vậy thì ta sẽ có vô vàn tri kỷ.

Tôi từng có một người bạn, một người tri kỷ. Chúng tôi cùng thích nhạc thính phòng, cùng ưa những bộ hoạt hình của Ghibli studio, chúng tôi cùng thích những bài thơ nhỏ lưu truyền trên internet. Ngồi café hàng giờ chỉ để nói về một cảnh trong bộ hoạt hình ‘My neighbor is Totoro’.

Chúng tôi có thể hiểu ngay điều người kia muốn nói khi gửi một tấm ảnh. Bạn ấy thường gõ ngón tay khi căng thẳng, lúc đó tôi thường gọi giúp một món đồ uống ngọt để tĩnh tâm. Nửa đêm tri kỷ của tôi có thể gọi cho tôi một món đồ uống, và dù không báo trước nhưng thật lạ kỳ những ngày đó tôi luôn thức khuya. Và vô vàn những điều nho nhỏ dễ thương khác trong cách chúng tôi giao tiếp với nhau. Sự thân thiết của chúng tôi dừng lại khi mỗi đứa chuyển đến sống ở một nơi.

Nhưng năm năm làm bạn khiến chúng tôi vẫn hiểu nhau như trước. Những tin nhắn, mẩu chuyện vặt vãnh những khi liên lạc cho thấy nhân sinh quan, giá trị quan của mỗi người vẫn vậy. Thực ra mối quan hệ đó đâu có gì đặc biệt, chỉ là chúng tôi có cùng cách nghĩ về một sự việc mà thôi.

Tri kỷ không có nghĩa là phải luôn bên nhau hay gắn bó. Bạn có thể xa cách về địa lý nhưng vẫn gần về mặt tư tưởng hay tâm hồn. Tri kỷ không cần sự độc chiếm. Vài người tỏ ra khó chịu khi người bạn thân của mình bắt đầu thân với một người khác. Đó không phải là tri kỷ, đó chỉ là sự quen thuộc.

Ai cũng có thể tìm thấy tri kỷ của chính mình nếu chịu mở lòng, chịu thấu hiểu. Đứng giữa ngàn người, hãy nhìn vào người có cùng hướng nhìn với mình.

Tri kỷ là ai? Tri kỷ là kẻ hiểu ta!

Ở ngoài kia giữa biển đời có hàng trăm ngàn người như thế.

Thanh – Dear.vn

3.8/5 - (5 bình chọn)
Trốn mình trong ngôi làng Bắc Âu xinh đẹp giữa lòng Sapa

Trốn mình trong ngôi làng Bắc Âu xinh đẹp giữa lòng Sapa

Có những ngày chợt nghĩ mình sẽ yêu một người như thế nào nhỉ?

Có những ngày chợt nghĩ mình sẽ yêu một người như thế nào nhỉ?