in

Làm mẹ đơn thân… chỉ cần tôi thấy hạnh phúc là được

Làm mẹ đơn thân... chỉ cần tôi thấy hạnh phúc là được
Làm mẹ đơn thân... chỉ cần tôi thấy hạnh phúc là được

Có một gã đàn ông tuổi ba mươi nói với tôi rằng: “Giờ đi đâu anh cũng gặp nhan nhản kiểu singlemom, với cả không cần chồng, cần cha cho con. Làm mẹ đơn thân đang là mốt hay sao vậy em?” Tôi cười nhẹ. Tôi hay cười mỗi khi ai đó hỏi về cuộc sống của tôi.

Thực ra tôi chẳng chạy theo mốt nào cả, chỉ thấy đó không phải người đàn ông đáng để chung sống cả đời thì giữ làm gì. Và tôi chắc các bà mẹ đơn thân cũng nghĩ thế, chứ ai chả cần chồng, cần cha cho con mình. Nhưng cuộc sống thời nay văn minh, suy nghĩ của con người cũng vì thế mà thoáng hơn xưa, nên phụ nữ can đảm bỏ đi những thứ làm họ đau khổ, và có thể sống mạnh mẽ kể cả khi không có đàn ông bên cạnh.

Bản chất của đa số đàn ông là ích kỉ và vô tâm (chỉ đa số chứ không phải tất cả, và còn tùy thuộc vào mức độ từng người.) Mà đã thuộc về bản chất thì khó thay đổi lắm. Người ta thường bảo, phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng là vậy. Thông minh, xinh đẹp không bằng may mắn. Các bạn “sống trong chăn mới biết chăn có rận” đúng không? Vì yêu và hôn nhân là hai khái niệm khác xa nhau hoàn toàn. Bạn có thể là một người cực kì lý trí và tin chắc đó là người đàn ông có thể mang lại hạnh phúc cả đời, rồi quyết định đặt bút ký lên tờ hôn thú.

Nhưng cuộc sống không phải luôn màu hồng mà ở đó những biến cố không mong đợi bất cứ lúc nào cũng có thể ập đến. Bạn sống trong hôn nhân như ngục tù, tự ràng buộc mình vào những điều đau khổ và không dám bứt phá lên, không dám chọn cho mình một cuộc sống khác. Khi cả hai đã có một sợi dây kết nối là đứa con, bạn nghĩ cho con, bạn sợ người đời ác miệng gọi nó là con hoang, là đứa trẻ không cha, và như thế là bất hạnh.

Thế bạn đã bao giờ thử hỏi đứa trẻ rằng nếu người cha của con không thực sự tốt, không yêu thương mẹ con mình, con có cần cha không? Bạn đã bao giờ lắng nghe tiếng lòng của con trẻ chưa? Tôi chỉ sợ khi đứa bé lớn lên, thay vì bạn sợ nó bất hạnh nếu li hôn sẽ không có cha, thì nó phải sống trong một môi trường ngột ngạt bởi người cha mà nó không hề muốn có.

Còn thiên hạ ngoài kia, thực sự mà nói để học cách im lặng, bình thản đi qua sóng gió, dẫm đạp lên những lời “quan tâm” thừa thãi mà thiên hạ dành cho cuộc sống của bạn thì cần cả một quá trình dài. Có những lúc tôi cảm tưởng như bị thiên hạ dìm chết mình rồi, sao họ rảnh rỗi thế, họ không cần thời gian để sống cho cuộc đời họ sao?

Nhưng năm tháng qua đi, tôi nhận ra, dẫu thiên hạ có độc ác bao nhiêu đi chăng nữa cũng chẳng liên quan gì đến mình. Họ không hề nuôi nấng hay nâng đỡ mình một ngày nào, vậy tại sao lại để cảm xúc của bản thân bị chi phối bởi những con người như thế?

Vậy nên, đừng vì những lời không hay làm tác động đến cuộc sống của bạn. Khi hôn nhân không hạnh phúc, bạn đã cố gắng cứu vãn bằng mọi cách nhưng vẫn không thể khá hơn thì giải pháp cấp thiết nhất để thoát khỏi cuộc sống hôn nhân tù đày, bạn biết rồi đấy phải không?

Tôi cũng không cần phải phơi bày cuộc sống ngập tràn niềm đau của mình ra để nhận lấy sự thương hại từ người đời, để họ coi mình như một nạn nhân tội nghiệp sau cuộc hôn nhân đổ nát. Tôi muốn được đối xử và nhìn nhận một cách bình thường như bao người phụ nữ khác. Chẳng ai có thể ôm mãi một nỗi đau trong lòng, và càng ngu ngốc hơn nếu biến nỗi đau thành nguyên để bạn phó mặc số phận mình sống như bèo trôi giữa dòng, không phương hướng, không lối đi.

Làm mẹ đơn thân không có gì là bất hạnh. Hãy hoạch định những công việc cần làm để bắt đầu lại cuộc sống độc lập sau hôn nhân, trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ nhất để nuôi dạy con bạn. Bạn không cần phải cố gánh cả trọng trách vừa làm cha làm mẹ, mà hãy trở thành một người bạn của con. Bởi trên cương vị là một người bạn, chúng ta mới có thể lắng nghe và thấu hiểu một cách tuyệt vời nhất về những tâm tư tình cảm của con trẻ. Hơn tất cả, hãy giữ cho mình một thái độ lạc quan và tích cực về cuộc đời, vì sóng gió nào rồi cũng sẽ qua, quan trọng là bạn đã làm những gì để vượt qua những cơn sóng đổ vỡ ấy mà thôi.

Giá trị bản thân và cuộc sống đều là do mỗi người tự tạo nên. Sẽ chẳng ai đánh giá bạn kém cỏi hơn những người phụ nữ khác chỉ vì bạn là mẹ đơn thân, chỉ vì bạn đã từng có cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Khi đứng trước những ngã rẽ và sự lựa chọn, hãy can đảm lên. Can đảm dấn thân, can đảm từ bỏ, can đảm chấp nhận. Cuộc đời ngắn ngủi lắm, đừng phí hoài những năm tháng đời người một cách khổ đau và hy sinh vô ích như vậy.

Bạn chỉ cần là bạn, chọn cho mình cuộc sống thoải mái, hạnh phúc nhất có thể. Bạn không có quyền chọn một kết quả hôn nhân như mong muốn, nhưng lựa chọn cách sống là điều nằm trong tầm tay của bất cứ con người nào. Khi đã bước qua sóng gió, bạn sẽ hiểu, sự quyến rũ đôi khi không nằm ở thân hình nảy nở của gái một con như người ta vẫn nói đâu, mà chính là cách bạn tồn tại và sống giữa cuộc đời này, mong manh, lay lắt như cỏ dại nhưng vô cùng mãnh liệt và đáng được yêu thương.

Thanh Bi – Dear.vn

3.9/5 - (8 bình chọn)
Những người làm bạn với cô đơn là những người yếu đuối?

Những người làm bạn với cô đơn là những người yếu đuối?

Là đàn ông có thể "nghèo" nhưng nhất định không được "hèn"

Là đàn ông có thể “nghèo” nhưng nhất định không được “hèn”