in

Du học sinh bỏ về nước vì bị phân biệt và khinh thường

Du học sinh bỏ về nước vì bị phân biệt và khinh thường?
Du học sinh bỏ về nước vì bị phân biệt và khinh thường?

Một người bạn mình vừa phải đón cậu con trai đi du học được gần 1 năm mà bỏ giữa chừng đi về. Em kể là ở bển lạc lõng quá chịu không nổi. Không phải vì rào cản ngôn ngữ, nhưng tụi bạn tóc vàng chê học sinh VN chỉ biết học, đời nhạt toẹt, nghèo trải nghiệm.

Sự coi thường ngấm ngầm trong ánh mắt thật không thể nào mà phạt được. Tụi nó khoe từng đi Nam Phi làm từ thiện, rồi từng nhảy dù, lặn biển, tụi nó kiêu hãnh vì có thể sống tự lập không nhờ vào bố mẹ. Tụi nó khoe là tụi nó rất giàu trong tinh thần. Đó cũng là 1 kiểu coi thường, rằng em chả có gì, chỉ có tiền

Bạn mình cũng kể: Khi sang Mỹ mình nhìn thấy tụi trẻ con học rất nhàn, nhưng hóa ra lượng kiến thức không hề ít. Vì học rất thực tế, nhìn như chơi mà hóa ra học rất sâu.

Thậm chí có cả những cái nhỏ nhít lắt nhắt mà mình không để ý. Có lần bạn mình nhìn thấy thầy giáo dắt một nhóm đi siêu thị, vui vẻ nhẹ nhõm.

Nhưng rồi trong buổi đó tụi học sinh được học cách tính toán chi tiêu, đánh giá bao bì, thiết kế, màu sắc trên quầy hàng, học đọc các thành phần ghi trên sản phẩm…

Học sinh được dạy chọn thực phẩm, chọn công ty sản xuất, chọn công ty phân phối. Dạy về đọc hạn sử dụng, cách sử dụng. Tụi nó quan tâm tới cả bao bì nữa.

Cũng là sữa nhưng nếu đựng trong chai nhựa là bị chê gây gánh nặng cho môi trường, còn nếu đựng trong vỏ hộp tái chế được thì sẽ được ưu tiên chọn, như của vỏ hộp của Tetra Pak được ưu tiên vì thân thiện với môi trường. Tụi nó uống sữa xong thì làm bẹp hộp lại rồi cho vào thùng rác tái chế.

Nhà có tới 3 thùng rác, nếu bỏ lộn rác thải thường vào rác tái chế hoặc ngược lại là sẽ bị phạt. Tiền rác được tính tương ứng trên hóa đơn nước, nếu nhà nào xài càng nhiều nước thì cũng có nghĩa là nhà đó phải đóng càng nhiều tiền rác hơn. Thiệt đơn thiệt kép!

Những điều nho nhỏ này học sinh ở mình thường không để ý! Ở nhà, thường các bé được ông bà và người giúp việc chiều lắm, cơm nước mang tận bàn học.

Khi đói thì chỉ cần mở tủ lạnh thấy gì thì ăn nấy, không cần biết phân biệt đồ có hết hạn không. Đến khi di du học thì mới thật sự vật vã. Có bạn phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, có khi chỉ vì hộp sữa khui ra rồi để quên ở bàn ăn, tới tận sáng hôm sau vẫn tỉnh bơ rót ra ly uống.

Tưởng ở Việt Nam mới có nguy cơ thực phẩm bẩn, thực phẩm giả, thực phẩm nhiễm độc, ai ngờ sang đi sang tận Mỹ, Úc rồi mà vẫn trúng ngộ độc thực phẩm, vì quá thiếu kỹ năng.

Tài liệu Y Tế Thế Giới nói 70% người Việt nhiễm H.Pylori. Con số thực tế có thể còn cao hơn. Hic hic, thậm chí sang tới Bắc Mỹ, Pháp, mà người Việt cũng vẫn đang đứng top trong mọi sắc dân về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, cần phẫu thuật.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta cũng là nguồn gốc của nhiều bệnh tật.

Con chỉ biết làm Toán, làm Văn, nói tiếng Anh mà không biết cách sống văn minh, không biết cách làm mình trở nên giàu có về vốn sống, thì thiệt thòi cho con quá! Giảng đường đâu phải là nơi duy nhất để con học đâu.

Thu Ha – Dear.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Không phải tôi sợ yêu mà chỉ là tôi không thích yêu

Không phải tôi sợ yêu mà chỉ là tôi không thích yêu

Những câu chuyện kỳ bí ở Tử Cấm Thành - Phần 1

Những câu chuyện kỳ bí ở Tử Cấm Thành – Phần 1