Tự tử có phải là cách giải quyết hoàn hảo nhất

Tự tử có phải là cách giải quyết hoàn hảo nhất
Tự tử có phải là cách giải quyết hoàn hảo nhất

Cách đây vài ngày, mình từng ngồi nói chuyện với một người. Họ bảo, họ không thể hiểu được lý do vì sao một người tự tử. Trong cuộc sống có rất nhiều điều họ chưa được khám phá, chưa được trải nghiệm,…vậy việc họ chọn tự tử là có ý gì? Để chiêu ngươi gia đình, bạn bè hay uất ức vì bị người yêu phản bội hoặc yêu đơn phương.

Và họ cũng đã từng sống chậm lại vài phút để suy nghĩ về việc tự tử sẽ đem lại hệ quả gì hay không? Hay họ nghĩ rằng mình chết đi thì những người làm mình đau khổ, những người yêu thương mình sẽ luôn tự chất vấn lương tâm đến hết đời.

Như một đoạn phim chạy chậm, mình lại nhớ đến mình thời gian đó. Rồi nói với người đó. Anh đang ngồi cạnh một người từng tự tử. Rồi họ nhìn mình, mình nhìn họ. Cũng không nói gì nữa.

Cảm giác khổ sở và đau đớn đó, mình vẫn còn nhớ rõ. Rất rõ.

Khi nỗi đau trong lòng lớn đến mức không thể chịu đựng được, mà không biết nó từ đâu đến, từ nơi nào bắt đầu để giải quyết. Khi cảm giác tăm tối cứ bám riết lấy mình từ ngày này qua ngày khác, đẩy mình vào trạng thái u uất không thể chia sẻ. Tưởng như cả thế giới chỉ còn có một mình mình.

Cũng như một ai đó nói, nếu vết thương ngoài da, sự đau đớn sẽ nhanh chóng được chữa lành và thông cảm. Nhưng vết thương tự sâu bên trong, không thấy được, không ai cảm nhận được, không ai thông cảm được. Cũng không có cách gì chữa được.

Chỉ còn cách thể hiện nó ra bằng vết thương bên ngoài.

Mình vẫn còn nhớ rõ cảm giác đó, cảm giác bật khóc vì đau đớn và bế tắc, nhưng cũng vui sướng và thanh thản, vì, à, cuối cùng thì vết thương bên trong cũng có cơ hội được xuất hiện ở-bên-ngoài.

Cho dù là theo cách tiêu cực nhất.

Có lẽ vì vậy mà mình rất thờ ơ với những nỗi buồn khổ mà người khác hằng ngày vẫn đang trải qua. Có lẽ vì vậy mà đối với mình hiện tại, mọi thứ khó khăn luôn ở trạng thái, chắc chắn không-bao-giờ-tồi-tệ-hơn.

Mình học cách tiếp nhận những điều tồi tệ trước cả cách nhận những yêu thương.

Anh từng nói với mình, anh biết chúng ta đều có những nỗi uất ức trong lòng, như em, như anh. Nhưng hãy nhìn anh, em phải như anh, phải bỏ lại mọi thứ khốn khổ đó, trở thành một người như em muốn. Em phải học cách kết bạn, học cách chia sẻ.

Sau này anh đi rồi, thì em phải làm sao.

Sau này, người đó đi rồi.

Và thật may, từ đó đến “sau này”, mình còn sống.

Gió – Dear.vn

Em vẫn như thế... thèm khát yêu thương đến tội nghiệp

Em vẫn như thế… thèm khát yêu thương đến tội nghiệp

Tình yêu là có thật phải không anh?

Tình yêu là có thật phải không anh?