Tìm hiểu về liên sinh (lotus birth) – sinh ra từ một đóa hoa sen

Tìm hiểu về liên sinh (lotus birth) - sinh ra từ một đóa hoa sen
Tìm hiểu về liên sinh (lotus birth) - sinh ra từ một đóa hoa sen

Sinh nở thuận tự nhiên không vội vàng cắt dây rốn mà chờ đợi để bánh nhau tự bong ra cùng với bào thai. Sau đó, bánh nhau cùng dây rốn sẽ khô đi và rụng trong khoảng 3-6 ngày sau sinh. Một số ưu điểm nổi bật:

  • Em bé sẽ nhận được đầy đủ nhất máu và tế bào gốc từ bánh nhau. Tế bào gốc sẽ được dự trữ ở phổi và tuỷ sống trong cơ thể em bé.
  • Mẹ sẽ giảm được nguy cơ băng huyết vì bánh nhau sẽ được bong tự nhiên không tổn thương tử cung của mẹ. Liên sinh giúp bé được mút vú mẹ sớm hơn, cơ thể mẹ sản sinh oxytocin sớm hơn và co tử cung tốt hơn.
  • Giảm được các nguy cơ nhiễm khuẩn cho em bé trong đó có uốn ván từ dụng cụ cắt dây rốn đặc biệt nếu cắt rốn sớm thì em bé vừa không nhận đủ máu cũng như tế bào gốc vừa tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Mẹ và bé thoải mái dễ chịu sau cuộc chuyển dạ.
  • Liên sinh không hề tăng bất cứ nguy cơ gì so với các phương pháp sinh khác.

Muốn liên sinh thì điều kiện đầu tiên là bạn sinh thường. Sinh thường nghĩa là cuộc sinh chỉ là sinh lý bình thường – sản phụ không phải là bệnh nhân và nghĩa là bác sĩ chẳng có vai trò gì trong cuộc sinh của bạn cả – bạn mới là nhạc trưởng trong cuộc chuyển dạ của mẹ con bạn.

Liên sinh ở nước ngoài thì nhiều nhưng ở Việt Nam đẻ ở bệnh viện chưa có. Lý do:

– Quy trình đẻ ở bệnh viện Việt Nam lỗi thời. Ngay cả việc chậm kẹp cắt rốn, da kề da em bé và mẹ ngay sau sinh mổ hoặc đẻ thường và hướng dẫn cho bú theo hướng dẫn của Bộ y tế cũng đang thực hiện rất lỏng lẻo, sản phụ yêu cầu chưa chắc đã làm. Sản phụ đẻ xong cái vội vàng lôi dây rốn ra cắt thì liên sinh sao được.

– Bộ y tế đã có hướng dẫn sản phụ được chọn tư thế đẻ ngồi xổm, quỳ, trên bóng… nhưng có bệnh viện nào thực hiện mà đưa hết lên nằm bàn đẻ – tư thế khó đẻ nhất gây kéo dài cuộc sinh và vì cái tư thế này mà tỷ lệ mổ đẻ ở Việt Nam cao ngất ngưởng. Nằm thở còn khó nói gì đến rặn đẻ.

Liên sinh xảy ra ở Việt Nam chỉ có thể là …đẻ rơi tại nhà. Bộ y tế không khuyến khích đẻ tại nhà nhưng đẻ rớt thì vẫn được hướng dẫn cụ thể. Trường hợp liên sinh đang được bàn tán xôn xao mấy ngày qua ở Việt Nam không phải là trường hợp đầu tiên càng không phải là trường hợp duy nhất. Và chắc chắn một điều các mẹ liên sinh không phải do cơ địa ngẫu nhiên mà đều học hành một cách hết sức nghiêm túc để việc sinh nở của mình diễn ra thuận lợi:

  • Học ăn uống thuận tự nhiên như thế nào khi mang bầu.
  • Học vận động thế nào khi mang bầu.
  • Học vận động, hít thở thế nào khi chuyển dạ.
  • Học cách xử lý bánh nhau ra sao.
  • Học để biết trong trường hợp nào cần hỗ trợ những gì.

Sinh đẻ là một quá trình sinh lý – không phải quá trình bệnh lý. Những người chỉ học để chữa bệnh theo Tây y thì không có chuyên môn để cho lời khuyên đúng về chăm sóc sức khoẻ. Trong thời đại ngày nay, việc học chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Kiến thức ở 10 đầu ngón tay chỉ cần tìm là sẽ thấy.

Mục đích của các mẹ đã từng liên sinh khi học thai sản thuận tự nhiên là dễ đẻ. Nhưng nếu dễ đến mức đẻ rớt thì …tốt quá. Và thay vì hoảng loạn vội chạy đi tìm trợ giúp ở nơi nào đó thì các mẹ ấy đã tự xử lý một cách ngon lành vì đã đủ kiến thức và chuẩn bị.

Tin tôi đi, trong tương lai không xa khi một thế hệ hiểu biết và giác ngộ chăm sóc sức khoẻ thuận tự nhiên trưởng thành xã hội sẽ khác. Bệnh viện sẽ không còn quá tải, sự sủng ái của xã hội không còn phải đặt vào đội ngũ chữa bệnh nữa, nhân viên y tế sẽ hết kênh kiệu và chửi mắng bệnh nhân cũng như sản phụ mà sẽ chuyển qua thái độ phục vụ có tình người hơn.

Đối mặt với cái gì chưa biết chúng ta đều sợ. Nhưng chúng ta luôn có hai lựa chọn: một là tiếp tục sợ hãi, hai là tiếp tục dấn thân tìm hiểu sẽ mở ra những cánh cửa mới với muôn vàn điều kỳ diệu và nỗi sợ sẽ biến mất. Liên sinh không phải là phương pháp mới, 2500 năm trước chẳng phải Đức Phật đã được liên sinh – Ngài được sinh ra với hình tượng một đoá hoa sen hay sao?

Không ai đem tính mạng của mình và con mình ra để đùa cợt cả. Ai chưa được tiếp cận tri thức mới đừng vội phê phán đả kích mà hãy mở lòng tìm hiểu tiếp nhận tri thức mới, học hỏi thật nghiêm túc biết đâu một chân trời mới tươi sáng đang chào đón bạn.

P/s: một số tài liệu các bạn có thể tham khảo:

Đây là các bài báo từ những năm trước về liên sinh nhưng chẳng ai để ý vì nó ở …nước ngoài:

http://vietnammoi.vn/sinh-no-thuan-tu-nhien-no-ro-trao-luu-khong-cat-day-ron-24639.html

https://ngoisao.net/tin-tuc/gia-dinh/lien-sinh-trao-luu-sinh-con-moi-la-3227026.html

Đây là hướng dẫn mới nhất 15/2/2018 của WHO về việc hạn chế tối đa can thiệp phi tự nhiên đến sản phụ:

http://www.who.int/mediacentre/news/releases/2018/positive-childbirth-experience/en/

Đây là hướng dẫn chậm kẹp cắt rốn, da tiếp da:

1. Sau đẻ: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/quyet-dinh-4673-qd-byt-2014-tai-lieu-huong-dan-chuyen-mon-cham-soc-thiet-yeu-ba-me-tre-so-sinh-trong-va-ngay-sau-de-258447.aspx

2. Sau mổ: https://m.thuvienphapluat.vn/van-ban/the-thao-y-te/quyet-dinh-6734-qd-byt-tai-lieu-huong-dan-chuyen-mon-cham-soc-thiet-yeu-ba-me-tre-so-sinh-2016-330090.aspx

Đây là hướng dẫn của Bộ y tế cho sản phụ chọn tư thế đẻ khi chuyển dạ: http://mch.moh.gov.vn/bai-viet/lam-me-an-toan/Cham-soc-trong-khi-de/Chon-tu-the-giup-chuyen-da-de-dang–992.html

Đây là hướng dẫn xử trí đỡ đẻ tại nhà và xử trí đẻ rơi của Bộ y tế: http://mch.moh.gov.vn/bai-viet/lam-me-an-toan/Cac-bat-thuong-trong-thai-nghen-chuyen-da-sinh-de/DO-DE-TAI-NHA-VA-XU-TRI-DE-ROI-(1)—-819.html

Trường Tuệ – Dear.vn

Hành trình của chiếc iPhone bị giật và những bài học bảo mật

Hành trình của chiếc iPhone bị giật và những bài học bảo mật

Trẻ đẹp hơn sau khi sinh con là chuyện có thật

Trẻ đẹp hơn sau khi sinh con là chuyện có thật