in

Tiếc nuối lớn nhất của thời sinh viên: chọn sai nghề, yêu nhầm người

Tiếc nuối lớn nhất của thời sinh viên: chọn sai nghề, yêu nhầm người
Tiếc nuối lớn nhất của thời sinh viên: chọn sai nghề, yêu nhầm người

Khi nói đến sự hối tiếc lớn nhất của thời học sinh, điều đầu tiên tôi nghĩ đến là kì thi tuyển sinh trung học cơ sở. Vào thời điểm đó tôi đã phân vân chọn một trường giữa hai trường cấp 2. Cuối cùng tôi đã chọn trường thứ hai vì anh họ của tôi là giáo viên của trường đó. Đôi khi tôi nghĩ, nếu tôi chọn một ngôi trường khác vào thời điểm đó, bây giờ sẽ có gì khác?

Trong hai ngày này, có một chủ đề trên Facebook: Điều hối tiếc lớn nhất trong những ngày sinh viên của bạn là gì? Nhiều cư dân mạng đã bình luận bày tỏ sự hối tiếc của mình. Một số người nói rằng họ đã chưa yêu một ai vào thời điểm đó. Một số lại nói họ đã sai với một người. Một số người nói họ đã chọn sai nghề. Những người khác lại nói họ đã không đi ra ngoài để ngắm nhìn thế giới này nhiều hơn. Mọi người dường như đều rất nhớ thời gian học Đại học. Sau tất cả, những ngày ở trường là cuộc sống hạnh phúc và tự do nhất của mỗi chúng ta.

Sau khi bước ra ngoài xã hội, họ bận rộn làm việc để kiếm tiền, để sống và làm việc chăm chỉ; không có cơ hội để ngừng lại và nghỉ ngơi. Do đó, thời sinh viên đã trở thành thời gian tuyệt vời nhất đối với hầu hết chúng ta. Những hối tiếc còn sót lại đã trở thành sự kiện đáng nhớ trong cuộc sống tương lai của mỗi người.

Xem xong chủ đề này, tôi đã lạc vào dòng suy nghĩ miên man trong tâm trí của mình và cố gắng nhớ lại nỗi hối tiếc lớn nhất của năm tháng sinh viên. Mặc dù tôi đã tốt nghiệp Đại học được hai năm, nhưng điều mà tôi luôn tiếc nuối chính là đã chọn ngành nghề mà mình không thích.

Khi tôi học Đại học, tôi học Quản trị kinh doanh, nhưng tôi lại thực sự không hứng thú với chuyên ngành này. Tôi nhớ vào thời gian tôi lựa chọn một chuyên ngành, bố tôi đã cố tình tìm một giáo viên đến nhà tôi mỗi ngày để giúp tôi xem xét nghề nào tốt. Tôi không hiểu, tôi chỉ đơn thuần biết các thuật ngữ chuyên sâu trong sách nhưng tôi không biết ý nghĩa thực sự đằng sau chúng. Tôi chỉ nhớ rằng giáo viên lúc đó nói chuyên ngành kĩ thuật đối với nam sẽ tốt hơn. Tôi gật đầu đồng ý và viết dòng chữ “Quản trị kinh doanh” lên hồ sơ dự thi. Bằng cách này, tôi đã học kỹ thuật trong bốn năm nhưng tôi không có một chút hứng thú nào cả.

Nhiều người xung quanh tôi, cũng như tôi, đang học những ngành nghề mà họ không thích. May mắn thay, tôi đã sớm nhận ra tôi muốn điều gì, biết rằng tôi thích viết và muốn làm những công việc liên quan đến edit. Mặc dù không thích ngành nghề của mình nhưng tôi đã học tập chăm chỉ trong 4 năm. Tôi chưa bao giờ trốn tiết và ở lại lớp lần nào. Kết quả nhận lại cũng rất xứng đáng và công bằng.

Bởi vậy tôi luôn tự nhủ, ngay cả khi tôi không thích chuyên ngành này nhưng tôi vẫn sẽ học tốt khi tôi có đủ khả năng. Tôi vẫn phải dựa vào nó để kiếm sống sau khi tốt nghiệp. Bây giờ, tôi đã xác định được một chuyên ngành mà mình thích và tôi đang tìm hiểu về nó nhiều hơn. Tuy nhiên, điều trên luôn là sự hối tiếc lớn nhất của tôi khi nhớ về thời học Đại học.

Đáp lại chủ đề này, tôi đã hỏi ý kiến của một vài người bạn xung quanh tôi. Người bạn tốt Phan Lâm của tôi nói rằng: Điều hối tiếc lớn nhất khi còn ở trường Đại học là cô ấy đã không tìm được bạn trai và có một tình yêu đẹp tại khuôn viên trường. Cô ấy còn nói rằng khi còn học Đại học, điều đáng ghen tị nhất là nhìn thấy các cặp đôi ngồi trong góc của quán ăn, cùng nhau ăn uống, cùng nhau nói cười vui vẻ.

Cô ấy nói: “Khi có bạn trai, tớ phải đưa anh ấy đến trường đại học để đi mua sắm, giả vờ đi học đại học để bù đắp cho niềm hối tiếc của thời sinh viên.” Một số người hối tiếc rằng họ đã không yêu, một số hối tiếc họ không thân thiện với bạn cùng phòng. Hạnh, một người bạn của tôi, nói với tôi rằng: Hối tiếc lớn nhất của cậu ấy là đã không xây dựng mối quan hệ tốt với bạn cùng phòng. “Tớ không biết tại sao tớ không thích ở cùng với bạn cùng phòng của tớ khi đó. Tớ luôn sống một mình và không hòa nhập cùng họ, không giống như những sinh viên bình thường.”

Cậu ấy nói cậu ấy đã thấy hai người bạn cùng phòng thân thiết với nhau ngay từ những ngày đầu và cùng nhau đi du lịch. Khi họ gửi ảnh trong nhóm ký túc xá, cậu ấy không dám nói chuyện trong đó. “Nhìn nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của hai người trong bức ảnh, tớ đặc biệt ngưỡng mộ tình bạn của họ. Tớ không quan hệ tốt với bạn cùng phòng, thậm chí làm cho mối quan hệ này chết dần đi. Tớ không biết có bao nhiêu người hối tiếc giống tớ? Tình bạn thực sự rất khó khăn.”

Về những hối tiếc lớn nhất của thời sinh viên, tôi thấy câu trả lời của mọi người đều tập trung vào ba khía cạnh: nghề nghiệp, tình yêu và tình bạn. Chọn sai ngành, không yêu, không tìm những người bạn cùng chí hướng đã trở thành nỗi nuối tiếc lớn nhất của rất nhiều người thời sinh viên. Mọi người đều có ít nhiều sự hối tiếc trong thời sinh viên. Có lẽ đây chính là cơ duyên lớn nhất.

Mọi người đều nghĩ về một cuộc sống không hối tiếc nhưng điều đó quá khó khăn. Điều chúng ta có thể làm là làm cho những hối tiếc đó nhỏ nhất có thể và cố gắng bù đắp nó trong tương lai. Hối hận không phải là một điều khủng khiếp, tồi tệ hơn là khi bạn mang theo trong mình sự hối tiếc và không bao giờ thoát ra được.

Khánh Linh | coocxe.com

Rate this post
Người ngoài hành tinh nghĩ gì về người trái đất?

Người ngoài hành tinh nghĩ gì về người trái đất?

Những câu nói nghe thôi cũng cảm thấy ấm áp nhất thế giới

Những câu nói nghe thôi cũng cảm thấy ấm áp nhất thế giới