in

Thứ sáu ngày 13 có đen đủi như bạn nghĩ?

Thứ sáu ngày 13 từ lâu đã được coi là một ngày xui xẻo. Nhiều du khách tránh không khởi hành vào ngày này, thậm chí ở trong khách sạn thay vì ra ngoài khám phá.

Thứ sáu ngày 13 được nhiều người phương Tây coi là ngày không may mắn và nên tránh mọi hoạt động. Tại sao ngày này lại có ảnh hưởng lớn đến vậy?

Lịch sử của thứ sáu ngày 13

Những điều mê tín về ngày này được cho là xuất hiện từ thời Trung Cổ, và có thể xuất phát từ Kinh Thánh. Một số nhà sử học khẳng định rằng đây là ngày Eve cắn trái cấm từ Cây Kiến Thức, ngày trận đại hồng thủy bắt đầu và ngày tháp Babel khởi công.

Trong Thánh Kinh Tân Ước, 13 người có mặt trong bữa tối cuối cùng của Chúa Jesu vào ngày thứ năm, trước khi Chúa Jesu bị đóng đinh vào ngày thứ sáu.

Geoffrey Chaucer, tác giả lớn đầu tiên của văn học Anh, đã mô tả ngày này trong “Những câu chuyện Canterbury”, cho rằng việc khởi hành hay bắt tay vào dự án mới vào thứ 6 sẽ không được may mắn.

Trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Mật mã Da Vinci”, Dan Brown nhắc tới vụ hành hình Jacques de Molay diễn ra vào thứ sáu ngày 13 ở thế kỷ 14. Ông ta nguyền rủa Giáo hoàng và Vua của nước Pháp, điều này khiến sự xui xẻo lan truyền tới ngày nay.

Năm 1907, Thomas W. Lawson xuất bản “Thứ sáu, ngày 13”, cuốn tiểu thuyết có vai trò quan trọng trong việc phổ biến điều mê tín này. Trong truyện, một nhân viên môi giới chứng khoán đã lợi dụng quan niệm về ngày này để tạo ra một cuộc khủng hoảng trên phố Wall.

Con số 13

Số 12 được coi là sự hoàn thiện: 12 tháng trong một năm, 12 vị thần Olympus, 12 tiếng trên đồng hồ, 12 bộ lạc Israel, 12 sứ đồ…

Tuy nhiên, số 13 lại bị coi là xui xẻo từ cả trước thời Công nguyên. Nhiều tòa nhà, như khách sạn Carlton ở London, không có tầng 13, nhiều dãy phố không có nhà số 13.

Người ta cũng quan niệm 13 người ăn cùng nhau sẽ không gặp may, và người đầu tiên đứng dậy rời khỏi bàn sẽ gặp vận rủi. Tổng thống Mỹ Roosevelt rất tin điều này. Ông cũng từ chối di chuyển vào thứ sáu ngày 13.

Những mê tín về thứ sáu ngày 13

Ở một số vùng, việc gọi bác sĩ lần đầu tiên vào ngày này đồng nghĩa với điềm báo về cái chết. Cắt tóc và móng tay vào thứ 6 ngày 13 cũng đem lại xui xẻo. Nhiều cặp đôi cũng tránh kết hôn vào ngày này.

Tiến sĩ Caroline Watt của đại học Edinburgh cho biết chính niềm tin vào những điều mê tín này đem lại rủi ro cao hơn cho một người bình thường: “Nếu một người tin vào thứ 6 ngày 13 đem lại, họ sẽ tin mình có nguy cơ gặp xui xẻo nhiều hơn vào ngày này. Kết quả là họ trở nên lo lắng, mất tập trung hơn, điều này dễ dẫn đến tai nạn. Giống như nói với một người là họ bị quyền rủa, người đó sẽ sợ hãi, huyết áp tăng và dễ bị ảnh hưởng tới sức khỏe”.

Nỗi sợ thứ sáu ngày 13

Paraskevidekatriaphobia là kết hợp của hai từ tiếng Hy Lạp “paraskeví” (thứ sáu), và dekatreís (13). Đây là tên khoa học của chứng sợ thứ sáu ngày 13. Bản thân nỗi sợ số 13 có tên “chứng Triskaidekaphobia”.

Năm 2015 có bao nhiêu thứ sáu ngày 13?

Phần lớn các năm chỉ có khoảng 1-2 ngày này. Chúng ta đã có thứ sáu ngày 13 vào tháng 2, tháng 3, và tháng 11 là lần cuối cùng. Ngày kế tiếp gần nhất là vào tháng 5/2016 và cũng là ngày duy nhất trong năm.

Việc có 3 ngày thứ sáu ngày 13 vào tháng 2, tháng 3 và tháng 11 trong cùng một năm là khá hiếm, chỉ xảy ra vào năm thường (365 ngày) và khi ngày 1/1 rơi vào thứ 5. Thêm đó, cả tháng 2, tháng 3 và tháng 11 đều phải bắt đầu vào chủ nhật. Phải đến năm 2026 điều này mới lặp lại.

Những điều không may xảy ra vào thứ 6 ngày 13

Điện Buckingham bị đánh bom vào thứ 6 ngày 13/9/1940, Vua George VI và Nữ hoàng Elizabeth đã suýt thiệt mạng. Một người đã không qua khỏi và nhà nguyện của cung điện bị phá hủy.

Một máy bay của Chile “mất tích” trên dãy Andes vào thứ sáu ngày 13/10/1972. Hai tháng sau, 14 người sống sót xuất hiện, họ buộc phải ăn thịt những hành khách đã chết để sống sót.

Ca sĩ nhạc rap Tupac Shakur qua đời vào thứ sáu ngày 13/9/1996 sau khi bị bắn trước đó 6 ngày. Du thuyền Costa Concordia đâm vào bờ ở bờ tây Italy vào thứ sáu ngày 13/9/1996, khiến 30 người thiệt mạng.

Năm 1976, Daz Baxter (New York, Mỹ) quyết định ở trong nhà vào thứ sáu ngày 13 để tránh xui xẻo. Tuy nhiên, ông đã thiệt mạng do sàn căn hộ sụp xuống vào đúng ngày này. Năm 2010, một cậu bé 13 tuổi đã bị sét đánh vào thứ sáu ngày 13, lúc 13h13

Cảm hứng cho một loạt phim kinh dị

Loạt phim “Thứ sáu ngày 13” gồm 12 tập, xoay quanh nhân vật Jason Voorhees, một cậu bé đã chết đuối ở hồ thuộc trại hè Crystal do sự bất cẩn của các nhân viên trong trại.

Hàng thập kỷ sau, theo đồn đại, hồ nước này bị “nguyền rủa” và là nơi diễn ra nhiều vụ giết người hàng loạt. Loạt phim này được coi là một trong những loạt phim kinh dị thành công và nổi tiếng nhất của Mỹ.

Hoàng Linh © coocxe.com

Rate this post

Kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng không thể chi tiết hơn

Nhớ lại một thời tuổi thơ dữ dội với 12 món ăn vặt kinh điển