in

Thật tuyệt khi có bố mẹ tâm lí hiểu con cái

Thật tuyệt khi có bố mẹ tâm lí hiểu con cái
Thật tuyệt khi có bố mẹ tâm lí hiểu con cái

Giờ giới nghiêm là gì? Có ăn được không? – Đối với những ai có được những vị phụ huynh dễ ơi là dễ thì đương nhiên sẽ chẳng biết được “ý nghĩa đau thương” của giờ giới nghiêm là gì. Vì họ được phép đi chơi tít mù khơi mà không cần chốc chốc lại xem đồng hồ để canh giờ về. Nhưng dù dễ tính đến thế nào thì đó cũng vẫn là bố mẹ, đi đâu thì đi, đã hẹn về mấy giờ là phải về, dù 9 giờ tối hay 12 giờ đêm. Vì bố mẹ sẽ lo lắng lắm đấy!

Bạn đã lần nào phải nói dối là đi học nhưng thật ra lại vi vu ra ngoại ô để cắm trại cùng lũ cạ cứng chưa? Người có bố mẹ dễ tính như bọn tôi thì không cần phải “gây ra tội lỗi” như vậy đâu nhé. Vì chỉ cần xin phép là được đi liền à.

Bố mẹ dễ tính thì đương nhiên cũng thoải mái trong vấn đề tiền bạc với con cái. Vì họ luôn muốn con mình có được những điều kiện tốt nhất để học hành, vui chơi, trưởng thành hơn mỗi ngày.

“Học là chuyện của con. Bố mẹ chỉ quan tâm, khuyến khích, động viên chứ không ép buộc. Vì nếu con đã không thích thì có ép chỉ phản tác dụng mà thôi.” Bố mẹ tôi là thiên thần chứ còn gì nữa!

Không có những cuộc cãi vã để chọn trường, chọn ngành mùa thi đại học hay chọn công ty, chọn “việc nhẹ lương cao” như những gia đình khác. Có bố mẹ dễ tính thì bạn sẽ được tự do quyết định và tự chịu trách nhiệm cho chính tương lai của mình. Bố mẹ sẽ không can thiệp hay ép buộc gì bạn. Vì họ đủ yêu thương và tin tưởng để làm như vậy.

Dẫn bạn bè về nhà chơi là chuyện nhỏ. Vì bố mẹ dễ tính và yêu thương con thì đương nhiên cũng rất quý trọng và đối xử tốt với những người bạn thân thiết của con cái mình rồi.

Cấm đoán chuyện yêu đương vì sợ ảnh hưởng đến việc học hay tương lai hả? Làm gì có, bố mẹ tôi ủng hộ hai tay hai chân cho “chuyện tình gà bông” của chúng tôi luôn ấy chứ. Vì sao ư? Vì họ cũng đã từng trải qua những khoảnh khắc tuyệt vời đó nên muốn con mình cũng không bỏ lỡ. Chỉ cần không để chuyện tình cảm ảnh hưởng đến việc học, việc làm và những mối quan hệ xã hội khác là được. Vì ai cũng phải học cách để tự cân bằng cuộc sống của chính mình mà.

Bạn có add nick Facebook của bố mẹ mình chưa? Nếu muốn “chết tươi ngay tức khắc” thì mới dám làm vậy đấy! Nhưng đối với những ai có bố mẹ dễ tính thì chuyện chat chit, tâm tình trên mạng xã hội hay like post, chia sẻ thông tin của nhau hằng ngày, hằng giờ chỉ là chuyện bé như con muỗi, không có còn thấy thiếu ấy chứ.

Khi bạn làm sai thì thay vì la mắng đến long trời lở đất thì bố mẹ tôi chỉ phân tích, chỉ ra lỗi sai và hướng khắc phục thôi. Đây không phải những lời sáo rỗng hay ba hoa gì đâu, họ thực sự đã luôn làm như thế. Có được bố mẹ dễ tính đi rồi bạn sẽ hiểu.

Còn những khi bất đồng ý kiến thì thế nào? Thì đương nhiên là cùng ngồi xuống, ăn miếng bánh, uống miếng nước rồi cả gia đình cùng bàn bạc để tìm ra hướng giải quyết. Và đương nhiên hướng giải quyết đó là có lợi nhất cho những đứa con yêu như chúng ta rồi.

Sự tha thứ là một món quà mà những ông bố bà mẹ luôn dành sẵn trong tim cho những đứa con thơ của mình, dù họ có khó tính hay dễ tính đến mức nào đi nữa.

Bố mẹ đã cho phép bạn làm những gì mình muốn thì đương nhiên bạn phải có trách nhiệm đối với chính những gì mình làm. Hãy tự hoàn thành tốt tất cả mọi chuyện để chứng minh rằng lòng tin mà bố mẹ đã dành cho bạn là hoàn toàn chính xác. Đó chính là cơ hội để bạn học cách tự lập và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Dễ tính không phải là nuông chiều mà chính là sự tôn trọng, là lòng tin và cả tình yêu thương vô bờ bến mà bố mẹ dành cho con cái của mình. Chính nhận thức và hành động của bạn sẽ quyết định mức độ “thả cửa” của bố mẹ dành cho mình. Có bố mẹ dễ dãi thì không phải bạn muốn làm gì thì làm, muốn nói gì thì nói mà phải nói, phải làm một cách có trách nhiệm.

Những ai có bố mẹ khó tính lúc nào chả ước được một lần “thả tự do”. Còn những cô nàng, cậu chàng lúc nào cũng được tự do thì lại luôn khao khát một lần có được cảm giác bị cấm đoán, ngăn cản một điều gì đó. Cho biết với người ta ấy mà!

Bố mẹ dễ tính chính là thiên thần. Và nhiệm vụ của những đứa con như chúng ta là khiến bố mẹ mình trở thành thiên thần. Chỉ cần bạn sống thật ngoan, thật tốt thì mọi chuyện chẳng có gì là khó cả.

N.T – Dear.vn

Rate this post
Không phải cứ yêu hết mình là sẽ mãi bên nhau...

Không phải cứ yêu hết mình là sẽ mãi bên nhau…

Đôi khi ta lãng đãng nhớ một yêu thương cũ

Đôi khi ta lãng đãng nhớ một yêu thương cũ