in

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông chỉ với 700 nghìn

Kinh nghiệm chinh phục đỉnh Pha Luông chỉ với 700 nghìn
kinh-nghiem-chinh-phuc-dinh-pha-luong-chi-voi-700-nghin

Tóm tắt chuyến đi Hà Nội – Mộc Châu Pha Luông với 700k/ng/cả đi cả về Full tất các điểm Mộc Châu ăn uống thả ga. Lợn bản cả con… Hãy cùng khám phá hành trình đặc biệt này nhé.

Ngày thứ nhất: Hà Nội – Mộc Châu

8h sáng 11/11 xuất phát Hà Nội – Xuân Mai – Hoà Bình – Vân Hồ, Mộc Châu ~ 200km, đoạn vào Hoà Bình hay bắn tốc độ gần đèo Thung Khe có công an. Nếu bạn đi oto thì không được ngắm cảnh 130-150k/ 1 vé. Còn đi xe máy nên mũ bảo hiểm chất lượng và giáp chân tay… 100k tiền xăng thoải mái, tuỳ đặc thù xe các bạn đi hết nhiều xăng hay không.

Ngày thứ nhất: Hà Nội - Mộc Châu

Nếu là đi phượt tay lái chắc mình nghĩ nên đi xe máy để được trải nghiệm Đèo Thung Khe Hoà Bình, cung đường chữ S gần vào thị trấn Vân Hồ và rất nhiều cảnh đẹp, đường đèo hùng vĩ. Đi la cà chụp choẹt chiều mới tới Mộc Châu.

Cả đoàn mình mỗi người 500k phí dự tính ban đầu. Nhưng sau đó trong thời gian đi có thêm phát sinh nên đoàn mình đóng thêm mỗi người 200k để chi tiêu thoải mái ăn lợn bản khi leo Pha Luông về.

Ngày thứ nhất: Hà Nội - Mộc Châu

 • 300k thuê porter + 100k bồi dưỡng họ
 • 500k thuê lều trại áo mưa, ủng mưa 3 ngày được kèm theo bếp nướng, thuê lều cực rẻ.
 • 500k mua đồ ăn vặt hoa quả và thịt nướng ốp pô cho ngày chuẩn bị xuất phát
 • 300k ăn uống buổi trưa tại quán
 • 500k ăn uống tối tại quán ngày đi thứ 2

Ngày thứ nhất: Hà Nội - Mộc Châu

Xăng xe mình đổ đầy bình từ Hà Nội đi tới Mộc Châu luôn. Tới thị trấn đổ lượt xăng nữa đi tẹt Mộc Châu. Ngày đầu cắm trại nướng đồ ăn ở Rừng Thông Bản Áng… Vé 5k/ng vào rừng thông. Gà mua ở bản dân thịt cho là 150k 1kg thịt thì ra chợ mua đồ nấu nướng.Cũng không đắt đâu.

Củi cũng mua của bản 50k đốt tẹt, nhớ mặc cả nhé họ đòi 70 -1 00k bó củi đấy. Mình có thuê loa acquy của người trog bản áng nghe nhạc thắp điện vs nấu thêm cơm canh mang ra trại cho nhóm mình ăn đỡ đói. Hết 300k.

Ngày thứ 2 đi thác Dải Yếm

Ngày thứ 2 dự định leo Pha Luông nhưng sáng dậy muộn quá nên hoãn chuyển ngày hôm sau leo. Đặt cơm ăn sáng ở bản hết 200k vì nhóm mình còn đồ ăn của hôm qua nên gửi tủ lạnh của họ nên không mất nhiều tiền ăn sáng.

Ngày thứ 2 đi thác Dải Yếm

Ngày hôm nay thay vào đó đi thác Dải Yếm, Đồi Chè Trái Tim và Ngũ Động Bản Ôn, ở đây đường vào đoạn cuối cùng đường rất nhỏ chỉ vừa 1 xe máy, 2 xe gặp nhau phải lách, tới hang do tối và có ban thờ HCM và Đại Tướng.

Ngày thứ 2 đi thác Dải Yếm

Tới chiều tối trời đổ mưa dự định tới gần Pha Luông cắm trại bị dập tắt. Trời đổ mưa một số người trong đoàn lo lắng và ý kiến không nên leo núi và quay trở về Mai Châu chơi. Còn mình thì cứng đầu nhất quyết phải leo bằng được dù thời tiết như thế nào…

Ngày thứ 2 đi thác Dải Yếm

Không hiểu tại sao Mộc Châu là điểm mình rất thích tới nhiều lần… Mà không chán… Mà mình yêu nơi này mất rồi…

Cả đoàn đi ăn ở quán và dò đường vào bản Chiềng Ve gì gì đó để tìm nhà nghỉ. Cũng may là gần khu vực Pha Luông có khu dân cư nên thuê được nhà nghỉ 50k/người để sáng hôm sau tinh thần leo núi không bị uể oải…

Ngày thứ 3 leo Pha Luông

Sáng 5h dậy chuẩn bị đồ đạc và đồ ăn. Phải công nhận cô chú ở nhà nghỉ Xuân Thuỷ nhiệt tình giúp đỡ đoàn mình… Gọi giúp porter dặn dò khi leo núi vào tới điểm nào để chụp ảnh.

Đây cũng là lần thứ 3 đặt chân lên Mộc Châu và là lần quyết định leo Pha Luông bằng được. Trước khi leo các bạn nên chuẩn bị đồ thiết yếu nhất là nước, đường glu và lương khô. Bánh mì xúc xích cũng được.

Ngày thứ 3 leo Pha Luông

Máy ảnh điện thoại. Nước uống và đồ nặng có thể để porter khuân vác. Các bạn hạn chế không nên mang nhiều đồ đi vì leo núi sẽ rất mệt. Chỉ mang áo khoác và đồ cần thiết hỗ trợ mình thôi. Vậy ông trời không phụ lòng mình, ngày leo Pha Luông trời nắng đẹp thời tiết không thể chê vào đâu được…

Ngày thứ 3 leo Pha Luông

Do ngày hôm trước mưa nên đường vào chân núi có lầy lội nhưng không cản được lòng quyết tâm của cả đoàn khi trời hửng nắng, điều kiện tốt để leo núi. Đi qua hơn 3km đường lầy lội gập gềnh thì đoàn cũng tới được đồn biên phòng.

Sự cố không may bắt đầu xảy ra làm cả đoàn chết trong hụt hẫng. 4 người mang theo giấy tờ tuỳ thân còn lại 6 người không mang vì để quên trong balo gửi ở nhà nghỉ… Biên phòng không chấp nhận những người không có giấy tờ. Ai có giấy tờ được phép qua biên phòng để chinh phục Pha Luông…

Ngày thứ 3 leo Pha Luông

Sau 1 tiếng đồng hồ như là ăn vạ ở đó thì các chú bộ đội cũng chấp nhận châm trước cho cả đoàn để mọi người cùng được leo. Ai lấy cũng vui vẻ hồ khởi. Qua được cửa biên phòng đoàn mình bắt đầu leo qua các ngọn đồi rồi tới chân núi bắt đầu cuộc hành trình leo bộ hơn 12km đường đồi núi để tới đỉnh Pha Luông thật sự một trải nghiệm quá tuyệt vời và rất nhớ đời.

Đứng trên đỉnh nhìn xuống vực sâu thăm thẳm mà hoa hết mắt…Bên kia là nước bạn Lào…À quên trên đường leo thì có một chú chó theo suốt cuộc hành trình… Hỏi porter thì mới biết đó là chó của biên phòng…

Ngày thứ 3 leo Pha Luông

Thật sự chưa thấy con chó nào lại khoẻ và khôn như vậy…Đi theo đoàn khách lên tận đỉnh khi xuống đợi mọi người trong đoàn xuống rồi nó lẽo đẽo theo sau… Không thể tin nổi 1 chú chó lại biết theo dẫn khách đi như vậy…

Khi quay trở về thì trời xẩm tối 1 người trong đoàn mệt vì đói, do đoàn mình chủ quan nên mang ít đồ ăn. Cũng may cùng chặng đường có đoàn leo ở miền Nam họ giúp đỡ nên không có chuyện gì xảy ra. Về tới gần biên phòng đoàn mình có đặt cơm trước tại bản Pha Luông… Là con lợn bản 8kg 800k.

Ngày thứ 3 leo Pha Luông

Thịt lợn bản thì không chê vào đâu được rồi… Quá tuyệt…Ăn xong trở về đồn lấy giấy tờ trước đó làm thủ tục leo và đoàn có ủng hộ xây dựng đồn cho bộ đội. Giờ thì trời đã tối… Quãng đường để ra lấy xe trở về xuôi thật sự quá kinh khủng… Phải thuê dân bản chở người đoàn mình ra đó 50k/ người… Đi đường phải gọi là tim gan phèo phổi nhảy loạn vì sóc.

Cuối cùng cũng lấy được xe và trở về Hà Nội trong đêm…Tới Vân Hồ – Đèo Thung Khe sương mù dày đặc làm đoàn phải đi chậm lò dò 9 tiếng từ 21h tối tới 5h sáng hôm sau mới về tới Hà Nội. Ai nấy sau chuyến đi ê ẩm hết chân tay. Sau bao khó khăn đi lại chinh phục Pha Luông. Vậy là mọi thứ đều trải qua tốt đẹp.

Tổng chi phí và mộ số lưu ý

Tới được những ngóc ngách của Tổ Quốc thật tuyệt vời… Núi rừng Tây Bắc. Khuyến cáo với bạn nào muốn leo núi thì nên chuẩn bị hết đầy đủ tư trang thiết bị cá nhân rồi leo nhé…

 • Thể lực phải tốt
 • Giấy tờ tuỳ thân
 • Bảo hộ chân tay
 • Thuốc và dầu gió
 • Áo rét
 • Đồ ăn thức uống đầy đủ chất giúp cơ thể không bị đói lả…

Tổng chi phí và mộ số lưu ý

Tổng chi phí cho mỗi người sau khi đã phát sinh thêm 1 số khoản khác:

 • Tiền xăng xe full: 250k/người
 • Ăn uống: 250k /người /3 ngày
 • Ngủ nghỉ thuê lều: 50k/người ngủ nhà nghỉ 50k/người 1 ngày
 • Tiền phụ thu linh tinh bồi dưỡng porter + ủng hộ biên phòng: 50k/người
 • Dân bản đưa ra thị trấn lúc trời tối: 50k/ người

700k/người mình tính toán sát để mọi người đều được hưởng thoải mái chuyến đi vui vẻ.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới, Dear sẽ giải đáp kịp thời giúp bạn nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Tuyết Mai – Dear.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Phụ nữ con gái thích cái gì nhất ở đàn ông? 1

Phụ nữ con gái thích cái gì nhất ở đàn ông?

Review tất tần tật về các món ăn ở Hà Nội