in

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu
Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu

Xin chào mọi người, thế là mình đã đặt chân đến tỉnh thành thứ 26 trong cuộc đời. Cô sinh viên năm cuối nhịn ăn nhịn mặc để có đủ 2 triệu cho chuyến đi Huế này cùng với những trải nghiệm vô cùng thú vị mà dường như ta chỉ tìm kiếm được ở mảnh đất Miền Trung. Chắc chắn! Bài review dưới đây tất nhiên là sẽ mang tính chất chủ quan từ phía mình chia sẻ lại câu chuyện làm thế nào để thấy được chất Huế thương trong 2 ngày 3 đêm, mong mọi người sẽ đón nhận nó.

Dân cư địa phương ra sao? Thời điểm đẹp để đi

Dân cư địa phương

Đối với một đứa người Bắc từng được ở miền Trung hơn 1 tháng trước đây thì sự hiếu khách và sự chia sẻ của người miền trung dường như mình đã quen. Thế nhưng, với Huế lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác, khác theo tất cả mọi nghĩa. Trong chuyến đi lần này chúng mình cảm thấy may mắn khi đã thuê thuyết minh viên tại điểm Nội Thành vì là nơi có quá nhiều tài liệu về nó, cộng thêm không đọc được hết nên đây là cách tốt nhất để thật sự hiểu về văn hóa của một vùng miền qua Đại Nội.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 1

Mình đã được biết rằng, không phải tự nhiên mà nhắc đến Huế là nhắc đến màu tím cũng như nhắc đến các thời kỳ nhà Nguyễn mà không nhắc đến vua Minh Mạng là điều sai lầm. Vị vua thứ hai của Triều nhà Nguyễn đã thật sự thật sự có công rất lớn trong việc hoàn tất Đại Nội và định hình phong cách Huế.

Tại sao Tím Mộng Mơ đúng không? Là vì dưới thời vua Minh Mạng, ngay tại giữa Hoàng Cung, Nước bạn đã tặng triều Nguyễn 2 cây Ngô Đồng, có một điều đặc biệt là: cây có hoa thì không có lá và ngược lại, mùa rụng lá của cây là vào tháng 3-4 hàng năm, hoa nở kéo dài được 3-4 tháng rồi vòng tròn đó lặp đi lặp lại.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 2

Cây khá cao, đứng từ dưới nhìn lên thì những bông hoa có màu tím nhạt và khi được mặt trời chiếu vào thì màu tím ấy trở nên tinh khiết hơn bao giờ hết. Hơn nữa lại là 1 màu trung tính, có gì đó man mác buồn cũng có chút gì đó ấm áp nên Minh Mạng lúc bấy giờ đã bắt tất cả nữ giới khi ra ngoài đường đều phải mặc áo dài màu Tím. Vừa thể hiện được tinh thần yêu nước, vừa thể hiện được màu sắc mà Vua yêu thích.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 3

Vì sao Huế lại buồn? Chắc chắn nhiều bạn đi Huế về đều có những cảm giác giống giống chữ ‘buồn’. Ừ, thì Huế công nhận buồn, nhưng cái buồn này là cái buồn xuất phát từ sự không muốn ‘đánh mất mình’ của người Huế. Chúng mình đi vào cuối tuần nên ra đường hầu như chỉ thấy được dân du lịch. Thế người dân địa phương đâu ư? Họ nhường sân chơi cho chúng ta, họ sống rất nhẹ nhàng, rất bình lặng, không hề có một chút gì xô bồ, vội vã, thể thiện trong cách họ nói chuyện, nấu ăn hay đi bộ thôi, mình cũng cảm nhận được.

Vì vậy, nói Huế khác không sai, nhưng các khác này chính là cái chúng mình muốn được thấy, được cảm nhận.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 4

Thời điểm đẹp để đi

Vì mình chỉ đi Thành phố Huế, không đi biển, nên cảm thấy thời gian vừa qua – tháng 2 -3 khá là lý tưởng, vì thời tiết chưa quá nóng, chưa có mưa.. còn nếu bạn kết hợp đi Lăng Cô thì mùa đẹp là mùa hè.

Phương tiện vận chuyển: thì sẽ có 2 điều đáng lưu tâm là đi đến Huế bằng gì và ở Huế thì đi bằng gì? Đến Huế bằng gì? Có 3 cách đến đây là đường hàng không (máy bay), đường sắt (tàu hỏa Bắc Nam), và đương nhiên phổ biến nhất là đường bộ (ô tô, xe máy).

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 5

Nếu bạn từ Hà Nội thì có thể chọn lựa 1 trong 3 là tàu hỏa, máy bay hoặc ô tô. Huế cách Hà Nội tầm hơn 650km. Mình chọn phương tiện ô tô đi đêm. Tiết kiệm được thời gian và cũng đỡ tốn so với máy bay. Còn đi tàu hỏa, thời gian là lâu nhất trong 3 loại phương tiện nhưng bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên qua tấm kính cửa sổ. Đi Huế thì 1 ngày có một chuyến cố định là 18:00 nên mọi người chú ý một chút nha.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 6

Giá vé: Chỉ 219k/chiều/người. Rẻ hơn tất cả các nhà xe khác vào Huế. Và khuyên chân thành nên đặt luôn cả 2 chiều nha, vì rất nhanh hết vé đó.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 7

Đến được Huế rồi thì di chuyển bằng gì trong Huế? Loại việc các bác đi xe máy thì việc đi máy bay hoặc đi ô tô vào thì các bác đều phải thuê xe máy hoặc đi bằng xích lô nếu muốn trải nghiệm được hết Huế. Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển bằng taxi đến những điểm tham quan trong kinh thành Huế vì nơi đây cũng có rất nhiều hãng và theo mình thấy thì taxi Vàng là nổi trội hơn cả. Minh thuê xe ngay tại khách sạn mình ở luôn với giá 100k/xe/ngày tự đổ xăng cho ngày thứ nhất. Ngày thứ 2 chỉ đi Đại Nội và các điểm trong gần nên mình đã chọn đi xích lô.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 8

Nơi cư trú

Mình có tìm hiểu và đặt phòng trên website. Mình book phòng ở một khách sạn. Giá phòng rẻ nhưng không ưu tiên lắm vì phòng cũng được, nói chung cái gì cũng ở mức chấp nhận được.

Giá phòng: từ 150k/đêm. Nếu check in sớm thì phí là 50k/phòng nha.

Lịch trình khám phá Huế

Chuyến đi lần này mang lại cho mình quá nhiều sự hoài cổ. Hoài cổ trong tất cả các điểm mình đi. Chắc chắn sẽ phải có một bài viết riêng về các điểm đi chơi mà mình thật sự rất thích tại Huế để chia sẻ cho mọi người. Nhưng trước hết, dưới đây là lịch trình đi lại của chúng mình, mọi người tham khảo nhé.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 9

Ngày 1

Làng nón Tây Hồ: Chiếc nón Bài thơ là gì mà đi vào huyền thoại? Nó xuất phát từ đâu? Câu trả lời chính là từ đây – Làng Tây Hồ. Làng nón cách trung tâm thành phố tầm 12km. Nhưng mình vẫn chọn đi đầu tiên, mọi người biết vì sao không? Huế có 2 thứ: Áo dài Tím và nón lá. Áo dài thì mình không có đủ thời gian để may đo cắt vá trong 1 buổi sáng nên mình đã chọn nón, làm đại diện cho chuyến đi lần này.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 10

Hầu hết các bạn sẽ đều thấy nón lá làm điểm nhấn trong tất cả các bức ảnh. Đường đi khá khó tìm, phần vì trên Map không có rõ, phần vì tiếng địa phương tại đây ôi sao mà khó nghe thế lại còn đi vào 1 vùng mà không bị chịu bất kỳ ảnh hưởng gì của du lịch nữa. Chúng mình chịu thế là đi theo những gì mà lý trí mách bảo cuối cùng thì cũng tìm thấy nhà Nghệ nhân gần như là duy nhất “chằm nón” từ hơn 50 năm trước, từ lúc 14 tuổi.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 11

Tỷ mỉ, khéo lép từng chút, từng lớp lá một đã cho mình một chiếc nón tuy không phải là nón bài thơ nhưng là chiếc nón đẹp nhất đối với mình từ trước đến giờ. Bạn đến Huế thì mình khuyên hãy bỏ ra 1 buổi để được tận mắt xem làm nón, chọn lá ra sao nha. Hơn thế nữa, cạnh đây là cầu ngói Thanh Toàn 1 điểm đến không thể bỏ qua khi ghé thăm Huế.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 12

Lăng Khải Định: 5k gửi xe + 280k/người là tiền vé vào 2 lăng và Đại Nội trong 2 ngày. Chúng mình mua luôn tại đây để đi cho rẻ nè (giá mua riêng cho mỗi điểm thăm quan như Lăng Khải Định, Lăng Minh Mạng, Lăng Tự Đức là 100k và Đại Nội là 150k mỗi người lớn và 1 combo khác nữa là 360k cho 3 lăng và Đại Nội nha các bạn). Và có thể tóm tắt nơi đây bằng 2 từ thôi “Kinh điển”. Khi đến lăng, mình không nghĩ lăng này được xây dựng vào năm 1885. Quá nguy nga, quá đồ sộ. Chắc hẳn đây là Lăng lớn nhất trong tất cả 13 vua nhà Nguyễn. Hơn thế, phải có thế 1001 góc sống ảo đa số các em ảnh mình có đến từ Lăng này.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 13

Lăng Minh Mạng: 5k gửi xe. Trái ngược hoàn toàn với lăng Khải Định nguy nga với kiến trúc bằng đá kết hợp xi măng giả đá thì Lăng Minh Mạng lại là 1 lăng hội tụ tất cả: Vị trí, cây xanh, kiến trúc, ao vườn. Sau sự hành xác tại lăng Khải Đinh vì trời quá nắng, quá mệt thì đến Lăng Minh Mạng, chúng ta chắc chắn sẽ được thư giãn và thoải mái hơn rất rất nhiều.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 14

Chùa Thiên Mụ: 10k gửi xe. Đến đây thì mình coi như sập hoàn toàn nên mình chỉ ngồi ngoài hiên và nghỉ chứ không đi xung quanh chùa để cảm nhận được nữa rồi. Quốc học Huế, bia Quốc Học. Tối hôm đó, chúng mình đi ăn rồi đi bộ trên cầu gỗ Lim và phố đi bộ. Là trải nghiệm thú vị các bạn nên thử.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 15

Ngày 2: Lịch trình hôm nay của mình chỉ đi Đại Nội.

Vì đúng theo như những gì được review thì sẽ là đi từ sáng đến giữa chiều mới đi hết được hoặc mất cả một ngày. Mà hôm nay là ngày mình về lúc 17h30 nên quyết định là mua thức ăn khô để ăn trưa trong đại nội và đi xích lô. Nhưng ai ngờ đâu 50% đã bị phá hủy gần như là hoàn toàn bởi chiến tranh nên thời gian đi của chúng mình chỉ còn lại là vẻn vẹn 1 buổi sáng.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 16

Chúng mình quyết định thuê thuyết minh viên tại điểm vì những lí do sau:

 • Đây là một nơi có rất rất nhiều điều liên quan trực tiếp đến lịch sử Việt Nam và Huế.
 • Theo dự kiến thì nó quá rộng, các thông tin cần có là rất nhiều và chúng mình cần hiểu rõ chúng.
 • Cũng một phần đến thấy được con người Huế rõ hơn được lồng vào thuyết minh như nào.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 17

Sau khi thuê thì thấy nửa đáng nửa không, vì theo như kế hoạch sẽ là thuyết minh cho chúng mình đến cửa ra là cửa Hiển Nhơn, nhưng chị lại kết thúc quá sớm thành ra chúng mình đã tự tìm hiểu thêm những thông tin về sau để hiểu. Nhưng vẫn rất đáng với số tiền 150k/thuyết minh viên. Các bạn cân nhắc thêm nhé.

Còn về Đại Nội – Biểu tượng của Huế thì không có gì quá xa lạ đối với người dân Việt Nam rồi. Thể hiện cho cả 1 triều đại, 1 thời kỳ nên nếu bạn đến Huế mà không vào thì cũng khá là đáng tiếc!

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 18

 • Chợ Đông Ba: gửi xe 5k. cũng giống như các nơi khác tại Việt Nam thì chợ là thước đo để đánh giá sự phồn vinh của nơi đó. Đúng thế, thành phố du lịch với lịch sử thì chợ cũng vậy. Vẫn rất to và nhiều đồ, nhưng cũng giống các chợ khác, việc trả giá là việc các bạn nên làm, đừng vì giọng nói ngọt của Huế mà khiến chúng ta phải trả giá cao hơn so với tất cả nha.
 • Cầu Trường Tiền – Sông Hương: Cũng giống như Đại Nội, biểu tượng tiếp theo của Huế. Nhưng mình rất thắc mắc, vì sao cầu lại không được lắp đèn hay có hình thức khác khiến nó đẹp hơn vào buổi tối.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 19

 • Ngoài ra còn rất nhiều điểm thăm quan khác các bạn có thể ghé thăm và cùng mình vẽ nên bức tranh của xứ Huế như: Nhà thờ Phủ Cam, Lăng Tự Đức, Lăng Gia Long, Công viên nước bỏ hoang cũng như trải nghiệm nghe ca Huế trên sông Hương và khám phá một Đại Nội với những điều bất ngờ vào ban đêm.
 • Đến Huế nếu để ý thì bạn sẽ thấy được nhịp sống nơi đây thật khác biệt, đó là sự hòa quyện giữa nhộn nhịp và yên bình. Bạn có thể cảm nhận được sự yên bình nên thơ vào mỗi buổi sáng sớm và sự nhộn nhịp như các thành phố lớn vào ban tối.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 20

Ăn gì ở Huế

Mọi người có câu: Đến Huế mà chưa ăn bún bò Huế, cơm hến, bánh ép, mè sừng, bánh khoái, bánh bèo, bột lọc, bánh xèo, chè hẻm, nem lụi,..thì chưa phải là đến Huế, đúng không? Rất chính xác nhưng vì thời gian đi quá ngắn nên việc thử hết tất cả các món ăn là điều khó đối với 2 ngày 3 đêm. Cũng coi như để dành cho lần sau ăn tiếp.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 21

Sự ăn tại Huế đã quá nổi tiếng rồi, chúng mình cũng ăn tại các quán đã được review và rating cao, vì thế mình liệt kê tại đây nha

 • Bánh Khoái, Nem lụi, bún thịt nướng: Tất cả mình đều ăn ở đường Điện Biên Phủ. Thật sự, thật sự rất đã (giá tiền hợp lý mà sao ngon nhất là Bánh khoái và nem lụi là 2 món chúng mình về Hà Nội được tuần rồi mà vẫn còn nhớ mùi vị vì quá ngon). Nhất định các bạn phải thử.
 • Bún bò Huế: Chúng mình ăn tại đường Lý Thường Kiệt. Mình mới chỉ ăn tại đây ngay bữa sáng đầu tiên và chưa thử các quán khác vì còn quá nhiều món phải ăn) Bát bé: 35k, bát lớn 45k nha.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 22

 • Bánh bèo, bột lọc: Thật sự rất nhiều, nhưng chúng mình đã chọn quán ăn vỉa hè trên đường đến Chùa Thiên Mụ vì lúc đó quá đói và cần nghỉ. Mà lạ ha, mấy quán vỉa hè như này mình lại thấy ngon về cơ bản thì bánh bèo không ngon bằng Hội An và bánh bột lọc thì không ngon bằng Quảng Bình nhưng vẫn đáng để ăn và thử.
 • Chè Hẻm: Đến mẹ mình – người phụ nữ không đam mê xê dịch và hiếm khi khen vậy mà cũng phải khen chè hẻm. Về cơ bản là đồng giá 10k/cốc. Rất rất rất nhiều loại. mọi người ăn chè heo quay bao giờ chưa? Nếu chưa thì biết nên làm gì rồi đó.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 23

 • Bánh Mì Bột Lọc: Ăn miếng thứ 2 nhớ đến Quảng Bình. Vẫn vậy, vẫn lạ như lần đầu, vẫn 10k/chiếc. Mình ăn tại gánh hàng rong trước cửa văn phòng the Sinh luôn.
 • Chè Cung Đình: Bác tài xế khuyên chúng mình ăn chè 20 món ngay gần cầu Trường Tiền và chợ Đông Ba. Giá vẫn vậy 10k/cốc. Được cái đa dạng hơn là mình được chọn topping giống y như chè tự múc ngoài mình.
 • Ăn uống tại chợ Đông Ba và Chân cầu Trường Tiền là những cảm giác không thể quên được. Nó rất đặc biệt, rất vội vã, à đó, với những nơi này thì bạn sẽ không thấy Huế trầm đâu.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 24

Một số lưu ý khác

 • Mọi người nhất định phải mang quần áo chống nắng vì thời tiết rất chi là khắc nghiệt.
 • Kem chống nắng là 2 thứ bất khả li thân nha.
 • Mọi người muốn mua quà về thì có thể mua mè sửng, bánh nếp.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 25

 • Chuyến đi lần này mình đã thật sự có lịch trình không hề lý tưởng vì ngày đầu chúng mình tham quá đi quá nhiều thành ra ngày hai bị mệt và thời gian không đều nữa. Mọi người trước khi đi thì lên lại list các điểm tham quan lại lần nữa rồi điều chỉnh theo tác động bên ngoài.
 • Trong Huế nên đi taxi vì mình chưa thấy taxi ở đâu rẻ như Huế.
 • Chắc là không còn gì đâu. Vì mình không nhớ rõ nữa rồi.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 26

Tổng chi phí

Với số tiền cho 2 người

 • Xe giường nằm: 876k/2 chiều.
 • Phòng: 200k/phòng/đêm.
 • Thuê xe + xăng: 130k.
 • Xích lô + Taxi: 192k cả tiền taxi đi ở HN.
 • Ăn: 360k.
 • Uống: 143k.
 • Vé tham quan + chơi: 560k.
 • Đồ lưu niệm: 315k.

Khám phá Huế thương 2 ngày 3 đêm chưa đến 2 triệu 27

Tổng: 3triệu cho 2 người (chưa tính phát sinh tầm 500k). Tính ra thì chưa đến 1triệu8 cho 1 người.

Trên đây là lịch trình của em đến với Huế. Mình muốn lưu lại những khoảnh khắc này và cũng muốn chia sẻ với mọi người, để mọi người có kinh nghiệm hơn. Đừng mắc phải sai lầm như mình là vui rồi. Chúc 500 anh em của em sẽ có chuyến du lịch sắp tới tốt đẹp và gặp nhiều may mắn.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào về bài viết thì hãy để lại bình luận bên dưới, Dear sẽ giải đáp kịp thời giúp bạn nhé. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Phạm Minh Hiếu – Dear.vn

Rate this post
Xem bói tử vi tuổi Bính Tý 1996 năm 2019

Xem bói tử vi tuổi Bính Tý 1996 năm 2019

Vì đặc quyền của phái yếu khi sinh ra là phải được chở che

Vì đặc quyền của phái yếu khi sinh ra là phải được chở che