in

Học dốt thì có cái gì mà tự hào?

Học dốt thì có cái gì mà tự hào?

Nhà tôi không tự hào vì điểm số bà con ạ, nhà tôi tự hào vì những gì nhà tôi nhặt nhạnh được ở đại học. Tự hào về những thầy cô siêu cute mà đến giờ nhà tôi vẫn âm thầm follow, tự hào về mấy đứa bạn thân mà đến giờ vẫn chơi, tự hào vì cách học bằng mọi cách qua môn giúp nhà tôi biết… cách học. Và cái cách học này vẫn theo nhà tôi đến giờ, đến cả lúc nhà tôi đi đứt nữa bà con ạ. Còn cái bằng, sau khi chụp ảnh làm màu các thứ thì nhà tôi đã đem nó cất thật kỹ như kỷ vật của người yêu cũ số 1 vậy.

Có điều, từ lúc ra trường đến giờ, nhà tôi chưa bao giờ viết cái cách mình tự học ra. Cho đến khi đi học lớp MIA, có một ông tên là Hải bảo nhà tôi đặt câu hỏi sai, rồi nhất định không nói tại sao sai, nhà tôi tức quá, mới về viết lại. Định giữ cho riêng mình thôi, nhưng mà 2 con méng Vân với Hằng lười quá, nên phải biên lên đây vài chữ. Trước là để bố cáo với bà con, sau là để chửi đổng 2 con méng lười như hủi kia. Mong bà con dành ra đôi phút đọc cho hết cái note này. Được như thế, nhà tôi mừng lắm.

Tiếp cận một lĩnh vực mới, bà con cần

 • Xác định mình muốn học gì, lập mục tiêu?
 • Học cái gì?
 • Vì sao muốn học?
 • Không học cái đấy thì có sao không?
 • Học ở đâu?
 • Học như thế nào?
 • Ai dạy, học với ai?
 • Và quan trọng nhất là: “Học đến mức độ nào thì đủ với mình?”

Không trả lời được mấy cái này thì bà con chả học được cái gì ra hồn đâu. Vì thường bà con lúc nào cũng bắt đầu hứng khởi, rồi được dăm ba bữa là ỉu xìu như cọng bún thiu. Các cụ nhà ta hay gọi như thế là đầu voi đuôi chuột đấy ạ.

Việc nghĩ đến một tương lai, nhìn thấy những người giỏi trong nghề, đọc những nguyên tắc hay ho… sẽ giúp tạo động lực. Nhưng những cái đấy ko tạo ra sự thành thạo và hiểu biết. Thói quen mới là thứ giúp bà con thạo nghề:

 • Tìm nguyên lý, học nguyên lý
 • Áp dụng vào công việc, vào đời sống
 • Tìm đọc nguyên tắc, chọn lọc nguyên tắc (đoán là) phù hợp
 • Thử
 • Tìm đọc, thử nguyên tắc khác

Tiếp cận một lượng kiến thức mới, bà con phải tìm đọc những nguyên lý trước. Rồi đọc nguyên tắc sau.

Theo Wikipedia, Nguyên Lý là một xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, Việt Nam. Mặt khác, nó cũng bảo nguyên lý là những điều cơ bản của một học thuyết, một lĩnh vực. Thật không biết đường nào mà lần.

Còn nguyên tắc, là những phép tắc cơ bản được đặt ra, thường là đúng. Nguyên tắc cũng dễ đọc và thú vị hơn nguyên lý. Nhưng phải học nguyên lý trước, lấy nguyên lý làm nền tảng, từ đó đánh giá các khái niệm mới, nguyên tắc mới tiếp cận trong lĩnh vực, rồi mới chọn lựa đem đi thực hành.

 1. Nguyên tắc tìm ở đâu? Báo chí, sách phổ thông, quán nhậu.
 2. Nguyên lý tìm ở đâu? Sách giáo khoa.

SGK mua ở đâu? Câu này mà cũng hỏi? Chỉ là bà con có đủ kiên nhẫn mà đọc không thôi. Ấy lại còn một vấn đề nhỏ nữa thôi, là nhà tôi xin phép tạm dừng, chứ gõ nhiều quá mỏi tay lắm. Khi gặp nguyên lý thì bà con mặc nhiên tin nó là đúng đi, chứ còn gặp nguyên tắc thì cần đánh giá. Khi một người đưa ra một nguyên tắc, một luận điểm người ta sẽ có góc nhìn riêng, có kinh nghiệm, kiến thức riêng, có những thứ đúng và những thứ người ta cho là đúng.

Vậy phải phân tách luận điểm của người ta thành luận cứ. Xem những luận cứ này cái nào là nguyên lý, cái nào là nguyên tắc khác. Cái nào đang được người nói cho là đúng. Trong trường hợp đứng trên góc nhìn khác, nó còn đúng không. Áp dụng vào trường hợp của mình, có còn đúng ko, mây mây.

Quan trọng là bà con cần tôn trọng tất cả luận điểm người khác đưa ra, mặc dù cảm giác nó bullshit đến mức nào. Mỗi người đều sẽ có cái gì đó để học.

Tới đây, nhà tôi xin được cảm tạ bà con đã dành thời gian quý báu ra đọc những dòng này. Mời bà con ra điểm danh, lĩnh phong bì rồi về kẻo trưa. Từ đánh giá nhà tôi dùng ở trên nghĩa là phân tích một cách khách quan, chứ không dùng theo nghĩa tiêu cực.

Sức Nguyễn – Dear.vn

3/5 - (2 bình chọn)
Tâm sự của bác sĩ về giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng

Tâm sự của bác sĩ về giảm đau bằng gây tê ngoài màng cứng

Chưa có thì cũng đừng hỏi “Tiền nhiều để mà làm gì?”

Chưa có thì cũng đừng hỏi “Tiền nhiều để mà làm gì?”