Hãy từ bỏ thuốc lá có được không?

Hãy từ bỏ thuốc lá có được không?
Hãy từ bỏ thuốc lá có được không?

Rầu quá. Con mình bị ho biến chuyển rất nhanh chỉ trong vòng đúng 1 ngày, cơn ho kéo dài, sâu và chuyển nhanh thành hen phế quản, phổi có tiếng rít.

Khi đưa vào cấp cứu do con lên cơn khó thở, thì nồng độ oxy máu thấp quá… Bác sỹ đã nói để con chịu khổ vì cơn khó thở, nguy hiểm tính mạng…

Sau 3 ngày con đỡ nhiều nhưng khi khám lại bác sĩ nói phổi con vẫn còn chưa ổn, vẫn tiếp tục kháng sinh để dứt điểm.

Tuy nhiên, điều mình muốn nói tới ở đây không phải về vấn đề con bị ốm mà là nguyên nhân con ốm. Bác sĩ nói thời tiết và môi trường bây giờ khắc nghiệt nên con dễ ốm hơn, nhưng có 1 nguyên nhân sâu sa hơn cả mà bác nhắc tới đó KHÓI THUỐC LÁ.

Và bác sĩ chắc chắn, đối với 1 đứa trẻ đề kháng kém đã từng viêm tiểu phế quản như con, thì HƠI KHÓI THUỐC chính là nguyên nhân kinh khủng nhất.

Khi bác sĩ hỏi “nhà có ai hút thuốc không?”. Mình đã nói “có ông trẻ và bố cháu. Nhưng cháu rất ít tiếp xúc và khi hút thuốc mọi người đều tránh cháu, ra ngoài hút xong mới vào

Bác sĩ lắc đầu và nói: “chị có biết mặc dù gia đình chị đã có ý thức bảo vệ con nhưng vẫn rất nông cạn không? Chị có biết người hút thuốc họ hít sâu hơi thuốc ấy vào trong phổi của họ, khói thuốc bay lên và tan đi là cái mà chị nhìn thấy, còn hơi thuốc nồng đậm phả dần ra qua hơi thở của người hút thuốc nguy hiểm như thế nào không? Trẻ hấp thu hơi/khói thuốc thụ động nguy cơ mắc bệnh phổi cao hơn nhiều lần người hút thuốc. Bên này tôi dẫn chị đi xem 1 cháu bé nằm điều trị viêm phổi cấp đã 2 tuần chưa được ra viện, phổi chuyển màu vì hít hơi thuốc thụ động từ ông nội. Họ cũng nói khi hút thuốc thì ông ra sân, hút xong mới vào...”

Mình tin, mình luôn tin thuốc lá độc hại như vậy. Và mình rất thương con, thương những đứa trẻ giống như con mình, bản thân chúng không thể tự bảo vệ mình, ngay cả mình, mình cũng cảm thấy quay cuồng vì chưa thể bảo vệ con tốt nhất.

Mình chỉ muốn nói, những người đang cầm điếu thuốc trên tay, ngậm điếu thuốc trên môi, họ đang thu ngắn quãng đường đời của họ, là vì họ ích kỷ.

Nhưng họ lấy quyền gì cho phép mình bào mòn cuộc đời của những người khác, những người ấy có thể là bố mẹ, là vợ, là những đứa con của chính họ?

Đừng đổ lỗi vì hoàn cảnh, vì khó khăn, vì cô đơn, vì bất mãn mà ai đó phải tìm tới khói thuốc để quên đi…

Hãy nhìn thẳng và chấp nhận mình là kẻ kém cỏi, không có nghị lực nếu cứ mãi biện minh. Bởi nếu bạn không bắt đầu mà chỉ đứng đó đốt thuốc thì mọi việc vẫn không được giải quyết, đúng không nào?

Thế nên, nếu bạn thực sự không thấy lo sợ trước những cảnh báo về tác hại thuốc lá cho bản thân mình, nhưng trên tất cả, vì tương lai của những đứa con thơ.

Hãy từ bỏ thuốc lá có được không?

Minh Hạnh | coocxe.com

31 tuổi... chẳng hiểu sao mình ế?

31 tuổi… chẳng hiểu sao mình ế?

Đàn ông hào phóng, luôn luôn đẹp trai!

Đàn ông hào phóng, luôn luôn đẹp trai!