in

Cẩn thận khi đi du lịch và bị mắc kẹt ở Paris

Mệt vì khóc nhiều và vẫn chưa hết sốc, mình ngủ ngất lịm đi trong nhà giam. Khoảng 1 tiếng sau, cảnh sát dẫn mình ra gặp thông dịch viên người Việt & 1 ông cảnh sát già người Pháp. Chị thông dịch viên này là người Việt, đang sống và làm việc ở Paris, nói tiếng Việt giọng Bắc. Chị hỏi qua tình hình của mình.

Gặp được người Việt, và nói được thứ tiếng mình hiểu, trời ơi mừng như bắt được vàng vậy! Mừng mừng tủi tủi nước mắt mình lại trào ra, lại ngồi giải thích tất cả những thứ mình vừa giải thích với cảnh sát Pháp từ sáng đến giờ. Chị ý nhìn mình ái ngại và thông cảm nói: “Họ sẽ sớm dẫn em ra tòa. Em yên tâm, nếu bắt nhầm họ sẽ thả ra sớm thôi”. Xong, mình lại bị dẫn quay lại phòng giam tiếp. 

Nhấp nhổm trong phòng giam thêm 1 tiếng gì đó, cảnh sát lại dẫn mình lên khu văn phòng tầng trên của trại giam. Lần này, ngoài chị thông dịch viên người Việt, ông cảnh sát người Pháp thì gặp thêm 1 chị cảnh sát Pháp trẻ để lấy lời khai.

Thêm 1 lần nữa, mình lại nhắc lại từng đó lời giải thích về trường hợp của mình. Chị cảnh sát nhìn bản án của mình và thông báo (thông qua chị thông dịch viên người Việt): “Cô bị truy nã từ Bỉ về tội danh Buôn bán và tàng trữ ma túy. Vụ án xảy ra trong giai đoạn cuối năm 2010 và đầu năm 2011. Vụ án xử vắng mặt ở Bỉ từ năm 2013. Lệnh truy nã phát đi trên toàn Châu Âu từ năm 2014.”

Lại một tiếng nổ nữa bên tai! Choáng váng! Thực sự! Người mình nhũn ra, mặt mũi tối sầm và tai ù đi.

Mình cảm giác như có 1 hố đen sâu thẳm dưới chân chuẩn bị nuốt chửng mình. Trong đầu thì chỉ lùng bùng còn có mấy chữ “Buôn bán & tàng trữ ma túy”. Trời ơi!!!!!

Đi học và sống ở Châu Âu suốt thời sinh viên 4-5 năm, nên mình quá hiểu cái tội này nó lớn thế nào! Nó được liệt vào tội phạm nguy hiểm ở Châu Âu. Nhưng mà trời ơi, tại sao nó lại dính vào mình. Và tại sao, lại từ bên Bỉ hả trời?!

Mình quay sang chị thông dịch viên, vẫn cố gắng giải thích: “Trời ơi! Thực sự em bị oan! Em đi học bên Hà Lan về từ đầu năm 2010, có công việc tử tế ở Hà Nội. Em còn ko ở bên Châu Âu, và chưa bao giờ vào Bỉ thì làm sao mà em sang Bỉ để buôn bán ma túy được. Chị nói với họ giúp em với! Họ có bằng chứng gì để bắt em ạ?!”

Chị thông dịch viên nhìn mình e ngại rồi phiên dịch lại cho bà cảnh sát. Chị cảnh sát lại nhún vai bảo: “Cái này cảnh sát bên Bỉ truy nã, bên Pháp bắt hộ thôi. Nên cũng không rõ được. Trách nhiệm của cảnh sát Pháp tại đây là bắt hộ & lấy lời khai, thông tin.”

Mình thất vọng nhận ra cứ giải thích thế này cũng vô ích vì trách nhiệm của cô này chỉ là lấy lời khai. Hít 1 hơi thật sâu, mình cố lấy lại bình tĩnh và nói: “Xin hãy báo giúp cho gia đình tôi và đại sứ quán Việt Nam tại Pháp về tình trạng của tôi.“

Cô cảnh sát: “Chúng tôi đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp về việc bắt giữ cô. Còn về gia đình cô, chúng tôi sẽ liên lạc thông báo sau. Sẽ sớm có 1 phiên tòa xét xử ở Paris, cô sẽ được đưa đến đó và được quyết định các bước tiếp theo sẽ như thế nào”

Mình quay sang chị thông dịch viên, nói bằng tiếng Việt cầu cứu: “Chị ơi thế ra tòa có ai làm luật sư cho em ko ạ?”

Chị thông dịch viên: “Có. Nhưng nếu em muốn, có thể chỉ định chị làm luật sư cho em. Chị dạy ở trường đại học về luật và có chứng chỉ được làm luật sư. Nhưng mất phí đấy. Chị lấy em 500 Euro.”
Mình vội vàng bám vào cái phao duy nhất lúc này là chị ý, gật đầu đồng ý luôn. Hỏi tiếp: “Chị ơi, chị có thể bảo họ hoặc chị có thể giúp em gọi cho gia đình em thông báo tình hình của em ko ạ? Vì đấy cũng là một trong các quyền của em khi bị bắt giữ. Em mất tích từ sáng đên giờ, bạn trai em cũng ko biết em đang ở đâu? Gia đình em ở Việt Nam cũng chắc đang lo lắng lắm.”

Chị thông dịch viên lạnh te: “Không, cái này chị không giúp em được”. Mình thất vọng tràn trề nhưng đành chấp nhận

Ngồi một lúc, họ dẫn mình sang 1 phòng khác lấy dấu vân tay, chụp ảnh các góc, đầy đủ các thủ tục ở đồn cảnh sát như trong phim hay làm với tội phạm. Chị nhân viên cảnh sát phòng thủ tục này rất nhí nhảnh, hỏi chuyện mình đủ thứ. Trong lúc ngồi chờ chị nhập thông tin, mình liếc mắt nhìn cái máy tính để trên bàn, thực sự ước là có năng lượng siêu nhiên nào đó giúp mình dừng thời gian, để kịp gửi cái email kêu cứu ra bên ngoài. Làm xong thủ tục, chị này áp giải mình quay trở lại phòng giam. Mình ngơ ngác hỏi: “Họ hứa sẽ gọi điện cho gia đình tôi cơ mà”. Chị này vẫy tay ra hiệu bảo “Tí nữa nhé”. 

Mình trở lại trong phòng giam, co ro vì lạnh, liên tục phải lấy tay áo lên bịt mũi để giảm bớt cái mùi khai nồng nặc của căn phòng. Và thầm mong ước là họ sẽ cho mình ra tòa luôn trong buổi chiều hôm đó để còn sớm thoát khỏi cảnh tù giam thế này. 

Chờ thêm khoảng 1-2 tiếng, có người đến mở cửa. Mình mừng rỡ khấp khởi vì nghĩ chắc được ra tòa rồi. Ra tòa nghĩa là có hi vọng được ra khỏi tù giam. Lần này vẫn là chị cảnh sát trẻ. Chị mở cánh cửa gỗ ra, bịt mũi nhăn mặt vì mùi hôi khai của căn phòng giam bốc ra, rồi vẫy tay ra hiệu cho mình đi theo lên khu văn phòng.

Văn phòng với bàn làm việc của chị ấy thật ấm áp, cái gì cũng màu hồng rất dễ thương. Trên bàn có bánh bích qui và trà ấm. Thực sự, bao nhiêu năm nay, lần đầu tiên mình mới có cảm giác thèm thuồng 1 miếng bánh bích qui và 1 cốc trà ấm đến như thế. Và bao nhiêu lâu nay, cái cảm giác để có 1 miếng bánh bích qui và 1 ly trà ấm trước mặt lại xa vời và khó khăn đến thế. 

Tại văn phòng chờ mình là ông cảnh sát lúc nãy. Ông này trao đổi với mình là chị thông dịch viên về rồi, nên họ sẽ trao đổi với mình bằng tiếng Anh. Ông ấy phiên dịch cho chị cảnh sát: “Do hôm nay đã muộn, phiên tòa không diễn ra trong chiều nay được nên 9h sáng mai, cô sẽ được áp giải đi đến phiên tòa xét xử ở trung tâm Paris. Vì vậy, cô sẽ phải ở lại đêm nay ở đây”.Mình choáng váng: “Ở

đây? Tôi sẽ ngủ ở đâu?”
Ông ấy: “Vẫn cái phòng giam hiện tại”
Mình: “Nhưng mà vừa lạnh và vừa mùi hôi khai lắm!”
Ông ấy nhìn mình, nhún vai, ý là: chịu thôi, nhà tù mà, hi vọng gì?!

Mình thẫn thờ nhìn lên đồng hồ, lúc đấy tầm 6h chiều tối. Tính nhẩm ra đến 9h sáng mai, nghĩa là tầm 16 tiếng đồng hồ nữa, mình sẽ phải ở trong cái phòng giam khai mò và lạnh lẽo đó?!!! Cảm giác thế giới chao đảo, tối sầm mặt mũi và toàn thân rụng rời!

Mình hỏi: “Thế ngày mai tôi có luật sư chứ?”

Ông ấy: “Cô thông dịch viên kia vừa gọi điện báo lại là con cô ý ốm, nên ngày mai cô ấy không lên tòa bào chữa cho cô được. Cô sẽ được chỉ định một luật sư khác.”

Mình cố gắng vớt vát hỏi: “Các ông bà đã gọi cho Đại sứ quán Việt Nam ở Pháp và thông báo cho gia đình tôi chưa?”

Ông bà ý trả lời: “Đã thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam ở Pháp rồi. Còn gia đình cô, nãy giờ bận quá, chúng tôi sẽ gọi sau”

Mình ấm ức và lo lắng nghĩ: “Bây giờ tính ra là 12h đêm ở Việt Nam ở Việt Nam rồi. Không gọi thông báo đi là cả gia đình lại mất ngủ lo lắng cả đêm. Nhất là bố mình huyết áp cao, không hiểu sẽ thế nào”

Sau một hồi trao đổi, lấy thêm lời khai và vài lần sửa lỗi chính tả trên lời khai, mình lại bị áp giải quay lại cái phòng giam hôi khai tởm lợm đó. Trong đầu mình xác định tinh thần: Chắc đêm nay sẽ làm đêm dài nhất trong 30 năm cuộc đời!

Bấm NEXT để xem tiếp Phần 4

5/5 - (2 bình chọn)
Phụ nữ không thể san sẻ người đàn ông của mình cho người thứ ba

Phụ nữ không thể san sẻ người đàn ông của mình cho người thứ ba

Là em sai rồi...anh về với em đi

Là em sai rồi… anh về với em đi